Sốt là trạng thái cơ thể đang phản ứng chống lại tác nhân gây bệnh thâm nhập vào cơ thể. Khi sốt cao kéo dài, đặc biệt là trẻ nhỏ có sức đề kháng kém sẽ mang thể gây ảnh hưởng ko tốt cho sức khỏe như bị kích thích thần kinh. Những trường hợp trẻ sau khi sốt gây kích thích thần kinh phải xử trí nhanh, đúng cách, đôi khi cần cấp cứu hồi sức để hạ sốt nhanh chóng, giảm thiểu gây biến chứng nặng.

Trẻ sau lúc sốt gây kích thích thần kinh xử lý thế nào?

1. Sốt có ảnh hưởng như thế nào đến cơ thể?

Sốt là phản ứng miễn dịch tự nhiên trong thân thể để loại bỏ tác nhân gây bệnh. Sốt với tác dụng bảo vệ cơ thể, tiêu diệt các tác nhân xấu nhưng lúc sốt cao và kéo dài cũng gây tác động xấu tới con người, đặc trưng là trẻ nhỏ.

1.1. Tác dụng tốt của sốt

Bất cứ đối tượng nào cũng có thể bị sốt, song trẻ nhỏ thường mắc nhất và mang thể sốt cao, gây biến chứng hiểm nguy hơn do sức khỏe của trẻ còn yếu. Sốt là biểu hiện cho thấy hệ miễn nhiễm của cơ thể đang hoạt động mạnh mẽ, nhiệt độ sẽ kích thích tiêu diệt tác nhân gây bệnh hiệu quả hơn. Điều này dễ thấy ở những trẻ sau tiêm chủng, ví như sốt nhẹ những bác bỏ sĩ khuyên không nên dùng thuốc hạ sốt vì sẽ gây giảm đáp ứng miễn dịch.

Theo BS Trường Cao đẳng dược Sài Gòn, sốt sẽ kích thích quá trình chuyển hóa trong tế bào và thúc đẩy tích lũy năng lượng dự trữ. Sốt còn kích thích khiến cho mềm sẹo, ức chế quá trình tạo sẹo nên đã có nghiên cứu vận dụng sốt nhân tạo để điều trị những trường hợp này.

Ngoài ra, phản ứng sốt còn giúp giảm thương tổn trong chấn thương tủy sống, giảm tổn thương thần kinh ở bệnh nhân giang mai,… Có rất nhiều tác dụng tốt của sốt với cơ thể, song phải theo dõi sát sao nhiệt độ sốt cũng những yếu tố ảnh hưởng khác.

1.2. Sốt gây hại cho sức khỏe như thế nào?

Sốt sẽ gây hại cho thân thể khi nhiệt độ quá cao, gây ra những phản ứng sốc, quá mẫn, giảm kẽm và sắt trong máu, tăng tốc độ tiêu hủy,… Trẻ bị sốt cao kéo dài có thể gặp những biến chứng hiểm nguy như: rối loạn điện giải, co giật, mất nước, thương tổn thần kinh,…

Trẻ bị sốt gây kích thích thần kinh sẽ có những biểu hiện đặc thù như: lú lẫn, mê sảng, mệt mỏi, suy kiệt, suy hô hấp, chán ăn, suy tim,…

Như vậy, không phải toàn bộ các ví như sốt là hại nhưng cần chú ý theo dõi cơn sốt và hạ sốt khi cần thiết thiết, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

2. Tại sao sốt cao có thể gây kích thích thần kinh?

Theo Giảng Viên Trường Cao đẳng Y Dược Nam Định, thực tế, bất cứ lứa tuổi nào khi sốt cao đều có thể gặp phải những triệu chứng do kích thích thần kinh, nhưng hiểm nguy và thường gặp nhất vẫn là trẻ độ tuổi từ 6 tháng – 6 tuổi. Nguyên nhân là do não bộ của trẻ chưa lớn mạnh toàn diện, đặc trưng là sự nhạy cảm sở hữu các rối loạn nhiệt độ trong cơ thể.

Trong các triệu chứng kích thích thần kinh do sốt cao thì co giật là thường gặp hơn cả, nguyên nhân chủ yếu là do nhiễm, nhiễm vi khuẩn, sốt do sau tiêm ngừa,… Nếu không can thiệp hạ sốt nhanh trong các trường hợp này, trẻ có thể gặp các cơn co giật kéo dài, gây hoại tử não hoặc thậm chí là tử vong.

Thực tế đã có trẻ bị co giật, kích thích thần kinh do sốt cao sau đó bị liệt hoặc yếu nửa người. Vì thế, tuyệt đối không chủ quan lúc thấy trẻ sốt cao hoặc thậm chí đã xuất hiện những triệu chứng kích thích thần kinh.

Trẻ sau lúc sốt gây kích thích thần kinh xử lý thế nào?
Trẻ sau lúc sốt gây kích thích thần kinh xử lý thế nào?

3. Trẻ sau lúc sốt gây kích thích thần kinh phải làm gì?

Khi trẻ sốt cao, có các dấu hiệu kích thích thần kinh như trên, đặc biệt là những cơn co giật, cha mẹ phải sơ cứu đúng cách như sau:

  • Đặt trẻ nằm xuống giường hoặc mặt bằng phẳng, tránh những vật sắc nhọn, cứng gây tổn thương khi trẻ mê sảng, không kiểm soát được hành động.
  • Không gian nơi để trẻ nằm cần thoáng mát, cha mẹ nên nới lỏng quần áo cho trẻ.
  • Đặt trẻ nằm nghiêng sang một bên để tránh kích thích thần kinh gây nôn, chất nôn sẽ đi ngược vào đường hô hấp rất nguy hiểm.
  • Giữ miệng tránh trẻ cắn vào lưỡi khi mê sảng, có thể nhét vải mềm vào miệng bé.
  • Lau người cho trẻ bằng nước ấm từ nách đến các chi để giảm nhiệt, có thể thực hiện thường xuyên cho đến khi nhiệt độ cơ thể giảm.
  • Khi trẻ có dấu hiệu kích thích thần kinh, không cố ôm và bắt trẻ uống thuốc hạ sốt, tốt nhất nên đặt thuốc hạ sốt đường hậu môn.
  • Nhanh chóng đưa trẻ đi cấp cứu khi có các dấu hiệu thần kinh bị kích thích, hãy chú ý đo thời gian trẻ bị co giật để báo cáo lại cho bác sĩ.

Theo BS Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, không nên chủ quan với các triệu chứng kích thích thần kinh do sốt cao ở trẻ, sớm đưa trẻ đi cấp cứu và tìm nguyên nhân gây bệnh sẽ giúp bảo vệ sức khỏe và tính mạng của trẻ. Tốt nhất khi trẻ sốt cao, nhiều giờ và không đáp ứng điều trị, nên sớm đưa trẻ đi khám tìm nguyên nhân và điều trị thích hợp.

Sau khi trẻ tình lại nhưng vẫn còn sốt, cho trẻ uống nhiều nước hoặc bú nhiều lần hơn, kết hợp với nước chanh, nước cam, nước điện giải,… Những món ăn nên cho trẻ ăn để hồi phục sức khỏe nên chọn là sữa, cháo, canh, soup,

Như vậy, sốt là trạng thái tự nhiên khi hệ miễn dịch tăng cường hoạt động, nhưng sốt cao gây kích thích thần kinh lại là vấn đề nguy hiểm. Vì thế, khi thấy trẻ sau khi sốt gây kích thích thần kinh, cần sớm đưa trẻ đi cấp cứu và hạ sốt nhanh chóng, tránh để lại di chứng lâu dài cho thần kinh và sức khỏe.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Scroll to Top