Theo dõi sức khỏe và chăm sóc trẻ sau tiêm là điều mà những bậc phụ huynh cần đặc biệt quan tâm để kịp thời ứng phó với những phản ứng phụ có thể xảy ra. Vậy sau khi tiêm Covid trẻ gặp triệu chứng nào thì phải đến bệnh viện? Hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Sau khi tiêm Covid trẻ gặp triệu chứng nào thì phải đến bệnh viện?

1. Trẻ từ bao nhiêu tuổi được tiêm vắc xin Covid-19?

Đây cũng là 1 trong các vấn đề được nhiều ba mẹ quan tâm. Bởi lẽ, con trẻ cũng là đối tượng có thể nhiễm Covid và lây lan virus cho những người xung quanh.

Trẻ từ 5 – 17 tuổi được phép tiêm Covid-19

Nói về tầm quan trọng của vắc xin đối với trẻ. Theo BS Trường Cao đẳng dược Sài Gòn, dù nguy cơ tử vong khi mắc Covid ở trẻ con thấp hơn so với người lớn nhưng so với những mặt bệnh nguy hiểm khác như bại liệt, sởi, bạch hầu, đây vẫn là căn bệnh gây tử vong cao hơn.

Sau khi tiêm Covid trẻ gặp triệu chứng nào thì phải tới bệnh viện? Trẻ từ độ tuổi nào thì có thể được tiêm ngừa? Đây đều là những băn khoăn, lo âu của những bậc phụ huynh lúc con em của mình chưa tiêm mũi vắc xin cơ bản nào.

Trẻ em từ 5 tuổi trở lên đủ điều kiện để được tiêm ngừa vắc xin Covid-19. Tuy nhiên, CDC cũng khuyến cáo trẻ từ 12 tuổi cần được tiêm vắc xin 1 cách sớm nhất để hạn chế nguy cơ mắc Covid-19 cũng như ngăn đề phòng sự lây lan rộng rãi trong cộng đồng.

Trong lúc các nhà khoa học đang phải “chạy nước rút” để nghiên cứu về biến thể mới có tên omicron có tốc độ lây lan đến “chóng mặt”, chiến dịch tiêm chủng dành cho trẻ từ 12 – 17 tuổi đã chính thức được triển khai tại Việt Nam và rộng rãi nước trên thế giới.

Triển khai chiến dịch tiêm chủng đề phòng Covid-19 cho trẻ từ 12 – 17 tuổi

Mục tiêu của chiến dịch này là nâng cao độ bao phủ vắc xin trong cộng đồng để ứng phó linh hoạt với dịch bệnh và trên 90% trẻ con từ 12 – 17 tuổi trên khắp cả nước sẽ được tiêm vắc xin ngừa Covid-19.

Phương thức triển khai của chiến dịch tiêm chủng này sẽ diễn ra tại những trạm y tế, bệnh viện, cơ sở tiêm chủng một mực hoặc tiến hành tại những điểm tiêm lưu động ở thôn bản, nơi mà giao thông còn gặp nhiều khó khăn.

Đặc biệt, cần căn cứ vào tình hình dịch bệnh tại địa phương cũng như lượng vắc xin được cấp để xây dựng phương thức khai triển sao cho phù hợp. Tại các trường học, lộ trình tiêm chủng sẽ bắt đầu từ khối 12 cho tới khối 11 và khối 10, cuối cùng sẽ di chuyển điểm tiêm về các trường THCS.

Trong đó, vắc xin Comirnaty của Pfizer-BioNTech đã được Bộ Y tế duyệt dùng cho trẻ từ 12 – 17 tuổi sở hữu liều 0,3ml, lịch tiêm gồm 2 mũi, mỗi mũi tiêm cách nhau 3 – 4 tuần.

Đây là chiến dịch tiêm chủng được trông chờ nhất nhằm giúp bảo vệ trẻ con trước diễn tiến phức tạp của dịch bệnh và góp phần thúc đẩy miễn dịch cộng đồng, chủ động “sống chung với lũ”.

2. Sau khi tiêm Covid trẻ gặp triệu chứng nào thì phải tới bệnh viện?

Theo BS Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, để biết khi nào nên đưa trẻ đến bệnh viện, ba mẹ phải đặc biệt quan tâm  tới các triệu chứng có thể xảy ra sau tiêm. Bởi lẽ, ko phải các triệu chứng đều cần đến sự viện trợ của chưng sĩ.

Kể cả người lớn và trẻ nít sau lúc tiêm vắc xin cũng sẽ xuất hiện một số phản ứng phụ. Đây hoàn toàn là các triệu chứng thường nhật và ba mẹ không cần quá lo lắng.

Sau khi tiêm Covid trẻ gặp triệu chứng nào thì phải đến bệnh viện?

2.1. Phản ứng phụ phổ biến

Hầu hết trẻ con sẽ gặp phản ứng phụ từ mức nhẹ cho đến trung bình trong khoảng 24 – 48 giờ sau lúc tiêm. Thường là cảm giác đau, ửng đỏ, sưng  tại vị trí tiêm hay đau đầu, ớn lạnh, sốt nhẹ và buồn nôn. Đây đều là triệu chứng bình thường cho thấy hệ miễn dịch đang làm cho nhiệm vụ của nó trong việc bảo vệ cơ thể.

Những dấu hiệu này sẽ tan biến lâu nhất là 48 giờ nên thay vì lo lắng quá mức, ba mẹ hãy ở bên và chăm sóc con một cách tốt nhất nhé!

2.2. Phản ứng hiếm gặp

Sau khi tiêm Covid trẻ gặp triệu chứng nào thì cần tới bệnh viện? Nếu phát hiện các triệu chứng dưới đây không thuyên giảm sau 48 giờ ba mẹ hãy đưa trẻ tới cơ sở y tế gần nhất để kịp thời ứng phó:

  • Nổi hạch tại nách, cổ kèm theo những cơn đau.
  • Phát ban, ngứa, sưng tại vị trí tiêm và sốt cao trên 38,5 độ.

Bên cạnh đó, việc trẻ sốt quá cao trên 38,5 độ quá 24 – 48 giờ dù  đã dùng thuốc theo chỉ định, ba mẹ  phải dừng thuốc và cho con tới gặp chưng sĩ để được tham vấn cụ thể và hỗ trợ kịp thời.

Sau lúc chích ngừa, ãy duy trì những loại thuốc mạn tính mà con đang sử dụng, trừ trường hợp bác sĩ nói nên tạm ngưng trong thời gian “nhạy cảm” này.

3. Chăm sóc trẻ sau tiêm như thế nào?

Theo Giảng Viên Trường Cao đẳng Y Dược Nam Định, những thông tin trên đây đã giúp ba mẹ hiểu rõ “sau khi tiêm Covid trẻ gặp triệu chứng nào thì cần đến bệnh viện?”. Thế nhưng, cần chăm sóc như thế nào để con sớm “hồi phục”, khỏe mạnh, đẩy lùi những triệu chứng nặng là điều mà các bậc phụ huynh cùng cần lưu tâm.

Lúc này, ba mẹ cần chuẩn bị cho con những bữa ăn giàu dinh dưỡng với đa dạng thực phẩm, bổ sung món ăn mềm, dễ tiêu hóa như súp gà, cháo thịt bằm, các loại rau củ và chia nhỏ thành nhiều bữa ăn trong ngày.

Hơn nữa, sau khi tiêm, bởi vì xuất hiện phản ứng phụ nên cơ thể sẽ mệt mỏi, vì vậy trẻ cần được nghỉ ngơi hoặc tập luyện các bài tập nhẹ nhàng để nạp năng lượng cho cơ thể, tăng cường sức đề kháng. Đặc biệt, để giảm đau, sưng tấy tại các vị trí tiêm, có thể sử dụng một chiếc khăn mặt sạch, mát, đặt lên vùng da đó. Đồng thời cũng không quên thuốc thật nhiều nước để giảm cảm giác khó chịu khi sốt.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Scroll to Top