Ngày 18/2, ông Lương Đăng Khoa, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Dược phẩm Boston Việt Nam cho biết, doanh nghiệp sản xuất thuốc molnupiravir điều trị Covid-19 dự kiến bán khoảng 300.000 đồng một hộp, thấp hơn mức khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới cho các nước phát triển là 19,9 USD.

Giá Thuốc Molnupiravir Dự Kiến 300.000 Đồng Một Hộp

Đại diện Stellapharm cũng cho hay giá thuốc molnupiravir điều trị Covid-19 của công ty dự kiến dưới 300.000 đồng một hộp, có thể rẻ hơn khi sản xuất số lượng lớn. “Công ty quyết định bán với giá không lợi nhuận, cố gắng rẻ nhất trong khối các nước ASEAN để nhiều người dân được tiếp cận thuốc”, đại diện Stellapharm nói.

Trong khi đó, đại diện Công ty Cổ phần Hóa – dược phẩm Mekorpha cho biết “đang chờ đợi ý kiến của Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) để quyết định giá bán ra thị trường.

Theo BS Trường Cao đẳng dược Sài Gòn, cả ba doanh nghiệp đều có kế hoạch đưa thuốc molnupiravir điều trị Covid-19 ra thị trường vào tuần tới và phân phối theo hệ thống các nhà thuốc trên cả nước.

Ngừng cấp thuốc molnupiravir cho F0 tại nhà

Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết giá thuốc do doanh nghiệp tự công bố, Bộ Y tế chỉ hậu kiểm. Dự kiến trong tuần tới, Bộ Y tế họp với ba doanh nghiệp vừa được cấp phép thuốc molnupiravir để rà soát cơ cấu giá, đảm bảo giá thuốc thấp nhất.

Theo Giảng Viên Trường Cao đẳng Y Dược Nam Định, khi thuốc được cấp phép, Chương trình thí điểm điều trị có kiểm soát thuốc molnupiravir cho các trường hợp Covid-19 nhẹ trên toàn quốc sẽ dừng hoạt động. Thời gian qua, thuốc molnupiravir được sử dụng là trong quá trình thử nghiệm (chưa cấp phép). Do đó sau khi thuốc được cấp phép, chương trình thí điểm sẽ ngưng.

Bộ Y tế đang xin ý kiến Thủ tướng và các cấp thẩm quyền, cho phép vừa cấp thuốc molnupiravir điều trị miễn phí tại các cơ sở y tế, cơ sở điều trị Covid-19, vừa cho các doanh nghiệp bán thuốc ra thị trường phục vụ người dân. Bộ Y tế cũng sẽ hướng dẫn chi tiết về phác đồ điều trị và cách sử dụng thuốc, quản lý chất lượng, giá thuốc bán ra thị trường, ông Tuyên cho biết.

Molnupiravir có tác dụng giảm tải lượng virus trong cơ thể, từ đó giảm nguy cơ trở nặng và tử vong. Bộ Y tế đã đưa molnupiravir cùng hai thuốc kháng virus khác là favipiravir, remdesivir vào phác đồ điều trị Covid-19. Theo đó, molnupiravir không được sử dụng quá 5 ngày liên tiếp, không sử dụng để dự phòng trước hoặc sau khi mắc Covid-19 hoặc điều trị khởi đầu cho bệnh nhân Covid-19 nhập viện. Liều dùng là 1.600 mg một ngày, tương đương 4 viên 400 mg hoặc 8 viên 200 mg. Như vậy, một hộp molnupiravir đủ cho một liệu trình điều trị F0.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Scroll to Top