Năm 2022, có nhiều phương thức xét tuyển đại học, cao đẳng được các trường công bố khiến không ít thí sinh, phụ huynh đắn đo sẽ lựa phương án nào.

Sinh viên trường cao đẳng Dược Sài Gòn

“Giải mã” các phương thức xét tuyển

Mùa tuyển sinh năm 2022 ghi nhận sự đổi mới trong phương thức tuyển sinh của toàn bộ những trường. Tính tới thời điểm hiện tại, với tới hơn 10 phương thức xét tuyển sẽ được các trường dùng như: Sử dụng kết quả thi kỳ thi trung học phổ thông (THPT), sử dụng kết quả học tập bậc THPT (học bạ), tuyển thẳng theo quy định của quy chế tuyển sinh; các trường với mức độ cạnh tranh cao, các trường tập huấn những nhóm ngành đặc thù, năng khiếu…) tổ chức các kỳ thi riêng; nhóm trường tổ chức kỳ thi riêng để lấy kết quả xét tuyển,…

Giữa 1 “ma trận” phương thức xét tuyển, mỗi tiêu chí lại có quy định, đề nghị khác nhau khiến những gia đình tương đối bối rối. Nhiều thí sinh và phụ huynh chia sẻ, họ đặt mục đích trúng tuyển vào đại học, cao đẳng bằng điểm thi THPT. Tuy nhiên năm nay, do các trường giảm chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi THPT nên cả gia đình phải cùng ngồi lại, tìm thêm những phương án xét tuyển khác, gia tăng cơ hội trúng tuyển.

Gỡ rối cho phụ huynh, Theo BS Trường Cao đẳng dược Sài Gòn, cho rằng, thực ra chỉ có 3 phương thức xét tuyển đại học cơ bản, là xét tuyển bằng hồ sơ học tập hoặc thành tích cá nhân (học bạ THPT, chứng chỉ quốc tế, những giải thưởng…); xét tuyển dựa trên kết quả của thí sinh tham gia (một lần) kỳ thi THPT hoặc kỳ thi riêng khác và thứ ba là xét tuyển hài hòa các tiêu chí từ hai phương thức trên.

Phương thức thứ ba tạo ra những bộ tiêu chí hoặc những phương án xét tuyển đa dạng, đôi lúc tương đối vụn vặt vì có các phương án kèm những tiêu chí mà chỉ có ít thí sinh đáp ứng. Việc đưa ra nhiều phương án giúp những trường đa dạng nguồn tuyển hoặc tuyển được sinh viên phù hợp cho chương trình đào tạo.

Thực tế mùa tuyển sinh năm 2021 cho thấy, không ít thí sinh lúc nghiên cứu những phương án xét tuyển vẫn bỏ qua một số tiêu chí  khiến những em để tuột cơ hội 1 cách đáng tiếc. BS Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ: Các em không nhất thiết phải đợi có kết quả kỳ thi THPT mới nộp giấy tờ mà ngay lúc này có thể tham dự xét tuyển học bạ vào các trường đại học, cao dẳng có sử dụng phương thức này.

Hình thức xét tuyển này có thể dựa trên điểm trung bình chung của 3 năm học THPT hoặc điểm trung bình năm lớp 12 hoặc điểm 3 học kỳ ở THPT. Mỗi trường sẽ có các điều kiện xét tuyển học bạ khác nhau. Thí sinh quan tâm tới ngành nào, trường nào phải trực tiếp liên hệ có trường để được tư vấn kỹ,tránh trường hợp thực hiện sai quy cách dẫn đến lãng phí công sức. Tuy nhiên, dù xét theo hình thức nào, các em cũng phải đáp ứng được điều kiện cần là tốt nghiệp THPT.

cao đẳng y dược nam dịnh
Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược tại Thành phố Nam Định năm 2022

Cân bằng giữa năng lực và mong muốn

Hiện hơn 80 trường đại học, cao đẳng đã đăng ký dùng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh khiến cho căn cứ xét tuyển năm 2022. Theo Giảng Viên Trường Cao đẳng Y Dược Nam Định, cho hay: “Chủ trương của Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh cùng các đơn vị thành viên duy trì mục tiêu đa dạng hóa phương thức tuyển sinh.

Cân bằng giữa năng lực và mong muốn để đạt mục tiêu trúng tuyển là lời khuyên của PGS, TS Nguyễn Phong Điền dành cho thí sinh. Việc lựa chọn đăng ký phương thức xét tuyển cần chú trọng những yếu tố như: Nếu có thành tích nổi trội, đoạt các giải thưởng hoặc có năng lực chuyên biệt (học sinh giỏi trường chuyên/năng khiếu, có chứng chỉ quốc tế về ngoại ngữ hoặc học vấn như SAT, A-Level), thí sinh có ưu thế nếu đăng ký xét tuyển qua hồ sơ.

Với những ngành “hot”, trường “top”, con đường dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT sẽ ngày càng chật hẹp do chỉ tiêu đối với phương thức này giảm sâu. Việc tham dự thi kỳ thi đánh giá năng lực của hai đại học quốc gia hoặc kỳ thi đánh giá tư duy của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội sẽ tạo thêm cơ hội trúng tuyển cho các em do có nhiều trường sử dụng kết quả các kỳ thi này để xét tuyển đại học.

Lý giải về việc hiện có nhiều phương thức xét tuyển, việc các cơ sở giáo dục đại học có các phương thức tuyển sinh khác nhau là hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật; bảo đảm quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm giải trình của các cơ sở đào tạo và phù hợp với phương thức tuyển sinh chung của thế giới.

Qua tổng hợp, phân tích số liệu tuyển sinh, PGS, TS Nguyễn Thu Thủy cho biết: Các cơ sở đào tạo sử dụng phương thức xét kết quả thi THPT để xét tuyển chiếm tỷ lệ 92,05%; sử dụng kết quả học tập bậc THPT để xét tuyển là 77,37% và sử dụng thêm các phương thức khác để xét tuyển là 92,35%. Tuy nhiên, chỉ tiêu tuyển sinh, số thí sinh trúng tuyển và nhập học chỉ chủ yếu tập trung ở phương thức sử dụng kết quả thi THPT và sử dụng kết quả học tập bậc THPT (chiếm hơn 90%; các phương thức còn lại chỉ 10%). Những năm gần đây, các chỉ tiêu xét tuyển bằng kết quả học tập THPT và các phương thức khác ngoài kết quả thi tốt nghiệp THPT có xu hướng gia tăng hơn.

Quy chế tuyển sinh hiện hành quy định, nếu các trường lựa chọn nhiều phương thức để xét tuyển, phải quy định chỉ tiêu cho từng phương thức xét tuyển và công khai trong đề án tuyển sinh; thí sinh được đăng ký xét tuyển không giới hạn nguyện vọng vào các ngành, các trường… theo các phương thức xét tuyển khác nhau của các trường (nếu có). Như vậy, đi kèm với nhiều cơ hội trúng tuyển, thí sinh phải tìm hiểu để lựa chọn phương thức phù hợp kỹ hơn, vì vậy sẽ có phần vất vả hơn.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Scroll to Top