Tài liệu chỉ dẫn chăm sóc F0 tại nhà của Bộ Y tế đưa ra những khuyến cáo về chế độ dinh dưỡng cho người nhiễm bệnh.

F0 điều trị tại nhà cần đặc biệt chú ý tới chế độ dinh dưỡng

Theo BS Trường Cao đẳng dược Sài Gòn, để hạn chế diễn biến nặng, nguy kịch người bệnh cần được theo dõi thường xuyên và thực hành chế độ dinh dưỡng đầy đủ. Trường hợp người bệnh nhiễm COVID-19 không triệu chứng hoặc thể nhẹ điều trị tại nhà, việc thực hiện, tuân thủ chế độ dinh dưỡng thật sự cần phải thiết. Dinh dưỡng giúp hỗ trợ và cải thiện “hàng rào” bảo vệ cơ thể như tế bào miễn dịch, những kháng thể, da, niêm mạc hô hấp, niêm mạc bao tử làm tăng sức đề kháng.

Khi bị nhiễm, người bệnh thường có dấu hiệu đột ngột mất vị giác hoặc khứu giác, khiến cho giảm khả năng ăn uống. Vì thế họ phải bổ sung chế độ dinh dưỡng hợp lí để tránh thiếu hụt về dinh dưỡng dẫn đến suy dinh dưỡng. Ngoài ra, việc cung cấp dinh dưỡng cho người bệnh nhiễm COVID-19 nhẹ và ko triệu chứng tại nhà là cần thiết, giúp tăng thể trạng, nâng cao cường miễn dịch và hạn chế biến chứng.

F0 nhẹ và không triệu chứng

Đối với F0 nhẹ, ko triệu chứng, Bộ Y tế khuyến cáo ăn đầy đủ và cân đối các nhóm chất dinh dưỡng bằng nhiều thực phẩm (nếu được) để duy trì thể trạng, thể chất bình thường; Bổ sung thêm 1 đến 2 bữa phụ như sữa và những chế phẩm từ sữa, đặc biệt khi ăn giảm sút do sốt, ho, mệt mỏi…

Nhóm người bệnh này cần tăng cường nhóm thực phẩm giàu protein (thịt, cá nạc.., đậu đỗ, hạt ) để ngăn teo cơ, tăng sức đề kháng và ăn thêm trái cây tươi hay nước ép trái cây, rau xanh các loại, gia vị (như tỏi, gừng) kết hợp uống đủ nước (trung bình 2 lít/ ngày) hoặc nhiều hơn nếu có sốt, tiêu chảy.

F0 điều trị tại nhà đảm bảo đủ và nhiều các nhóm thực phẩm bao gồm nhóm tinh bột, nhóm sữa và chế phẩm sữa, nhóm dầu mỡ, nhóm rau củ, nhóm thịt cá, nhóm trứng, nhóm những loại hạt, nhóm rau củ màu vàng, xanh thẫm.

BS Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn khuyến cáo, người bệnh không bỏ bữa, ăn đủ 3 bữa chính, nâng cao cường các bữa phụ; Hạn chế ăn quá nhiều đồ ngọt (khuyến nghị lượng đường <10% tổng năng lượng ăn vào); Không kiêng thực phẩm nếu ko có dị ứng thực phẩm hoặc theo lời khuyên riêng của bác sĩ

Người với thể trạng gầy, trẻ em phải bổ sung thêm những thực phẩm nhiều năng lượng và protein như sữa và các sản phẩm từ sữa.

Ngoài ra, F0 cũng ko ăn đồ ăn nhiều muối, rượu, bia. Quá trình tiêu dùng thực phẩm phải bảo đảm an toàn, vệ sinh, ko tiêu dùng thực phẩm ôi, thiu, quá hạn sử dụng, luôn rửa tay trước và sau khi chế biến thực phẩm.

Dinh dưỡng cho trẻ em

Hướng dẫn của Bộ Y tế cũng quy định chế độ dinh dưỡng cho trẻ phải tuân thủ theo nguyên tắc định kỳ theo dõi tình trạng dinh dưỡng của trẻ bằng cân nặng và lượng thức ăn trẻ ăn vào.

Theo Giảng Viên Trường Cao đẳng Y Dược Nam Định, chế độ ăn của trẻ cân đối hàng ngày với 4 yếu tố chính là lipid (lipid động vật và lipid thực vật), vitamin và khoáng chất, thành phần những chất sinh năng lượng (protein, lipid, carbohydrate), protein (protein động vật và thực vật). Trẻ phải ít nhất có một bữa ăn trong ngày cân đối khẩu phần.

Hàng ngày cho trẻ ăn ít nhất là 5 trong 8 nhóm thực phẩm (nhóm tinh bột, nhóm sữa và chế phẩm sữa, nhóm dầu mỡ, nhóm rau củ, nhóm thịt cá, nhóm trứng, nhóm những loại hạt, nhóm rau củ màu vàng, xanh thẫm).

Dao-tao-gan-lien-thuc-te-sai-gon-13-7
Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược tại Thành phố Nam Định năm 2022

Không bắt buộc cho trẻ ăn quá nhiều đồ ngọt (khuyến nghị lượng đường <5% tổng năng lượng ăn vào) hoặc ăn mặn. Cho trẻ uống đủ nước, đặc biệt nước trái cây tươi, giảm thiểu uống nước ngọt công nghiệp.

Khuyến khích trẻ 1-2 tuổi sữa công thức tối thiểu 600ml/ngày (trẻ ko có sữa mẹ) và trẻ >2 tuổi 500 ml/ngày sữa công thức theo tuổi/ngày đủ đáp ứng dinh dưỡng cho nâng cao trưởng và cân bằng dinh dưỡng (không phải bổ sung đa vi chất).

Trường hợp trẻ kém ăn, ăn không đủ lượng theo khuyến nghị thì phải sử dụng công thức hỗ trợ dinh dưỡng đường uống mang đậm độ năng lượng cao (1Kcal/ml) thay thế hoàn toàn hay một phần cho sữa công thức thông thường.

Bộ Y tế lưu ý, phụ huynh nên thay thế thức ăn gây nôn và buồn nôn bằng các khẩu vị trẻ thích, thức ăn dễ tiêu hóa và có giá trị dinh dưỡng cao.

Cha mẹ, người chăm nom cần theo dõi tình trạng dinh dưỡng của trẻ định kỳ để xác định xem trẻ có khả năng sẽ bị suy dinh dưỡng cấp nặng không.

Cân nặng định kỳ cho trẻ, nếu có thể được thì cân 3-5 ngày/lần. Nếu trẻ sụt cân từ 1-2%/1 tuần cần thông báo ngay cho nhân viên y tế để được hướng dẫn thích hợp.

Phụ huynh cũng cần đánh giá biểu hiện đường tiêu hóa hàng ngày như chán ăn, tiêu chảy, buồn nôn, nôn, đau bụng bởi những biểu hiện này sẽ làm suy giảm lượng thức ăn và giảm hấp thụ.

Cuối cùng, cha mẹ nên theo dõi lượng thức ăn trẻ ăn vào/ngày. Nếu lượng thức ăn trẻ ăn vào <70% nhu cầu bình thường so với lứa tuổi, cần được tư vấn cụ thể bởi nhân viên y tế.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Scroll to Top