Theo lãnh đạo Bệnh viện Nhi Trung ương, hiện có nhiều trẻ tới khám vì sốt, ho, viêm hô hấp trên, trong đấy tỷ lệ phát hiện ra nguyên căn là SARS-CoV-2 tương đối cao, lên tới hàng trăm trẻ/ngày. Nhưng sau sàng lọc thì chỉ có khoảng 2-3 cháu cần nhập viện can thiệp điều trị vì toàn bộ tình trạng bệnh ko nặng nề.

Bệnh viện Nhi Trung ương: Lượng trẻ khám tăng đột biến do người dân lo âu thái quá!
Bệnh viện Nhi Trung ương, điều trị cho bệnh nhi.

Không nên quá lo lắng!

Theo BS Trường Cao đẳng dược Sài Gòn, cho hay, thời kì này là mùa Đông Xuân, thời tiết thuận lợi cho bệnh viêm hô hấp trên ở con nít và trẻ nhỏ phát triển. Căn nguyên gây bệnh chính yếu là vi rút như VR hợp bào hô hấp, rhino vi rút, Adenovirus, SARS-CoV-2.

Khi trẻ có các biểu đạt hắt hơi, chảy mũi, sốt, mệt mỏi, kèm theo đấy có tiền sử tiếp xúc với những đối tượng đã mắc COVID-19 thì có thể trẻ đã mắc COVID-19. Tuy nhiên, phụ huynh ko  quá hoang mang, lo lắng mà phải bình tĩnh, đánh giá tình trạng của trẻ qua các triệu chứng sau: Cặp nhiệt độ cặp nhiệt độ thuỷ ngân, ví như trên 38,5 độ C là sốt cao. Về Tri giác: Trẻ tỉnh táo, hay quấy khóc, mệt mỏi, kém chơi  nặng hơn là li bì; Các tình trạng khác như ho, nhịp thở, môi hồng, chi ấm…; mệt mỏi, kém ăn…

Khi có các triệu chứng này cha mẹ có thể test nhanh cho các cháu tại nhà để xác định mắc COVID-19 hay không. Khi trẻ mắc COVID-19, cần thông báo cho y tế cơ sở gần nhất để được hướng dẫn, theo dõi và quản lý.

Việc quyết định cho trẻ ở nhà tiếp tục phương pháp ly và điều trị khi có các yếu tố  như: Trẻ tỉnh  táo, tiếp xúc với ba mẹ tốt; Sốt vừa, kể cả sốt cao nhưng đáp ứng với thuốc hạ sốt, khi hạ sốt cháu chơi ngoan; Ăn, bú, uống nước tốt. Với trẻ sơ sinh và trẻ bú mẹ trường hợp như các dấu hiệu ăn, bú, chơi ngoan, sốt đáp ứng thuốc hạ sốt thì cũng có thể chăm chút các cháu tại nhà.

Các trường hợp phải nhập viện khi: Trẻ có sốt cao, không đáp ứng với thuốc hạ sốt; Có co giật do sốt cao; Trẻ dưới 3 tháng tuối; Có biến chứng như viêm phổi; Dấu hiệu thần kinh li bì, kém tương tác cha mẹ…

Theo Giảng Viên Trường Cao đẳng Y Dược Nam Định, hiện nay, Sở Y tế Hà Nội đã thông báo những cơ sở y tế trực thuộc nên tổ chức tiếp nhận, thăm khám, sàng lọc những cháu. Các đơn vị như BV Xanh Pôn, Đức Giang, Hà Đông, Sơn Tây, Đống Đa, Thanh Nhàn đều có những cơ sở thăm khám và điều trị COVID-19 cho trẻ em, kể cả điều trị ở chừng độ nặng, nguy kịch. Do vậy, bố mẹ các cháu có thể đánh giá được tình trạng của con mình, nếu cần phải thăm khám thì sẽ tới cơ sở y tế gần nhất.

Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược tại Thành phố Nam Định năm 2022

Nên cho trẻ tiêm phòng đầy đủ!

Liên quan đến các lo lắng về các biến chứng hậu COVID-19. Theo BS Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn giải thích: Đây là các tình trạng kéo dài dấu hiệu bệnh, hoặc xuất hiện thêm dấu hiệu mới sau khỏi bệnh 1 vài tháng. Tỷ lệ xuất hiện khoảng 10-20% ở người mắc COVID-19 đề cập chung. Nguyên nhân có thể liên quan tới vi rút, đáp ứng viêm của cơ thể, các rối loạn đông máu, và cả hậu quả của tình trạng bệnh nặng do phải hồi sức tích cực. Dấu hiệu bệnh nhiều, trên cơ quan hô hấp, tuần hoàn, tinh thần, vận động… của người bệnh.

Với trẻ nít có 1 tình trạng bệnh có thể xuất hiện ngay sau khoảng 2 tuần nhiễm COVID-19, ấy là hội chứng viêm đa cơ quan (MIS-C). Tỷ lệ trẻ mắc loại hội chứng này vô cùng rất thấp, biểu hiện bệnh nặng nề và có thể đe dọa tính mạng trẻ. Tuy nhiên nếu được chẩn đoán điều trị kịp thời thì đều khỏi bệnh. Trẻ mắc MIS-C có những dấu hiệu như: Sốt, kèm theo ban đỏ da, mắt đỏ, môi đỏ; Có thể có triệu chứng nôn chớ, đau bụng, mệt … Cần phải cấp cứu giả dụ như trẻ mang biểu hiện khó thở, đau ngực thường xuyên, li bì, ngất xỉu.

PGS. TS Trần Minh Điển nhận định, trong năm 2022, dịch bệnh còn có nhiều diễn biến khó lường, phòng chống dịch bệnh chúng ta ko quá khe khắt, cực đoan, nhưng cũng không quá chủ quan. Với trẻ con dưới 12 tuổi là một trong các đối tượng thuộc nhóm yếu thế trước dịch bệnh chưa được tiêm phòng COVID-19, vì thế các cháu sẽ luôn túc trực nguy cơ mắc bệnh, nguy cơ phải nhập viện, nguy cơ chuyển bệnh nặng, và thậm chí là tử vong có một số cháu với nguy cơ bệnh nền, béo phì…

“Chính phủ, Bộ Y tế sẽ có chiến dịch tiêm chủng vắc xin COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, cha mẹ hãy cho con em đi tiêm phòng đầy đủ. Tôi hy vọng, tới đây, các nhà sản xuất văc xin cũng sẽ tìm ra chế phẩm dành cho nhóm trẻ dưới 5 tuổi, để có thể tạo miễn dịch cho toàn dân, góp phần đẩy lùi dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam và trên thế giới” – PGS.TS Trần Minh Điển nhấn mạnh.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Scroll to Top