Sinh viên ngành y học có thể lựa chọn 1 số công việc khiếm thêm hấp dẫn để tích lũy kinh nghiệm như bán thuốc tại những nhà thuốc, điều dưỡng, trình dược viên…

1. Lợi ích khi sinh viên đi làm thêm

Tự lập về tài chính

Theo BS Trường Cao đẳng dược Sài Gòn, đại tất cả sinh viên chưa cần lo tới vấn đề tài chính do được bố mẹ, người thân… hỗ trợ. Nếu đi làm thêm bạn sẽ có thêm 1 nguồn thu nhập nữa để trang trải cuộc sống, chọn sách báo, tài liệu tham khảo… Khi được tiêu những đồng tiền do chính mình vất vả kiếm ra bạn sẽ thấy những “giá trị” khác so với tiền bạn được cho. Từ đây, bạn cũng sẽ biết trân trọng hơn sức lao động của bản thân và của bố mẹ, người nhà của bạn. Và biết đâu, với số tiền bạn kiếm và tích lũy được, bạn sẽ có thể đầu tư để sinh lời hay biết cách lập kế hoạch tài chính ngắn hạn – dài hạn cho riêng mình… Đối mặt sớm sở hữu tài chính, bạn sẽ trưởng thành hơn mỗi ngày để lúc rời khỏi giảng đường bạn có thể nhanh chóng hòa nhập vào môi trường mới.

Tăng trải nghiệm thực tế cuộc sống

Trưởng phòng Tư vấn Tuyển dụng CareerLink chia sẻ, từ sách vở đến thực tế cuộc sống cách nhau 1 đoạn ko nhỏ. Là sinh viên, có nghĩa bạn đã trên 18 tuổi. Những mơ mộng vẫn còn nhưng đừng nên ở quá xa mặt đất bạn nhé. Đi khiếm thêm, bạn sẽ có loại nhìn đa chiều hơn về cuộc sống quanh bạn. Thế giới quan của bạn sẽ mở rộng hơn, thay vì chỉ nhìn thấy toàn “màu hồng”. Bạn sẽ thấy những mặt khác của cuộc sống, thậm chí cả những mặt trái xấu xí. Bạn sẽ tiếp xúc với nhiều người, nhiều việc hơn. Những trải nghiệm này sẽ giúp bạn tích lũy kỹ năng mềm cần thiết và tâm lý cũng phát triển vững vàng hơn.

Mở rộng các mối quan hệ

Đi làm thêm, những mối quan hệ của bạn ko còn gói gọn trong phạm vi nhà trường, gia đình. Bạn sẽ gặp nhiều người khác nhau, với các mối quan hệ khác như đồng nghiệp, sếp, khách hàng… Tùy từng môi trường làm thêm mà bạn tiếp xúc với người như thế nào. Trong ấy sẽ có người gi p đỡ hỗ trợ bạn, hoặc có người lợi dụng bạn, chèn ép bạn… Từ đó, bạn sẽ học được bí quyết nhìn người, phân biệt phải trái xấu và cách bảo vệ sự an toàn cho bản thân.

Thay vì chỉ chăm vào sách vở, đi làm thêm sẽ khiến cho cuộc sống của bạn phong phú hơn, giúp bạn vươn lên năng động hơn. Giao tiếp với nhiều người, nhìn thấy nhiều điều mới mẻ, trực tiếp trải nghiệm cuộc sống có góc nhìn đa chiều sẽ giúp bạn hiểu biết và tự tin hơn.

Biết cách quản lý quỹ thời gian

Bạn vẫn đang ngồi trên giảng đường, làm thêm chỉ là bước 1 bước nhỏ vào cuộc sống thôi. Trọng điểm, hay mục đích số một của bạn vẫn là việc học. Vì vậy, bạn cần nên sắp xếp thời gian biểu của mình khoa học, hợp lý để bảo đảm việc học, lại có thể đi làm thêm. Việc sắp xếp thời gian biểu khoa học khi này giúp luyện tư duy của bạn, giúp bạn quản lý quỹ thời gian ít oi của mình sao cho hiệu quả và thích hợp nhất của bạn. Sắp xếp thời gian hợp lý, khoa học còn giúp bạn bảo đảm sức khỏe để học tập và làm việc.

Biết vận dụng lí thuyết vào thực tế

Nếu công việc làm thêm liên quan đến chuyên ngành bạn đang học thì là một cách tuyệt vời để áp dụng lý thuyết vào thực tế. Điều đó sẽ hỗ trợ tốt hơn cho việc học hành của bạn lúc ra trường bạn không còn bỡ ngỡ, bạn có thêm nhiều kinh nghiệm và làm đẹp CV

2. Các công việc làm thêm dành cho sinh viên ngành Y

Bán thuốc tại những tiệm thuốc

BS Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ: Sinh viên thuộc ngành y  có thể lựa chọn việc bán thuốc tại các nhà thuốc để làm thêm. Công việc này hơi nhàn, sinh viên sẽ bán thuốc theo đơn mà bệnh nhân đã được bệnh viện, chưng sĩ kê đơn.

Ngoài ra sinh viên cần tư vấn cho bệnh nhân về chức năng công dụng của các loại thuốc, cách uống thuốc như thế nào cho hợp lí. Công việc này sẽ giúp sinh viên có thể nhận diện các loại thuốc 1 cách nhanh nhạy, biết được các công dụng của các loại thuốc, kinh nghiệm chăm sóc khách hàng.

Bán thuốc tại những tiệm thuốc

Điều dưỡng tại bệnh viện

Sinh viên có thể xin làm thêm ở bệnh viện, viện dưỡng lão hoặc làm tại nhà cho các bệnh nhân có yêu cầu chăm sóc để bình phục sức khỏe. Công việc này sẽ giúp sinh viên tiếp xúc với người bệnh, biết phương pháp chăm chút bệnh nhân 1 cách tốt nhất.

Công việc bao gồm những việc như cho người bệnh uống thuốc, truyền dịch, vệ sinh, chăm sóc chế độ dinh dưỡng, tập dượt vận động cơ thể. Đây là một công việc khá hấp dẫn bởi thu nhập cao mà sinh viên có thể có kinh nghiệm cho công tác của mình sau này.

Gia sư tại nhà

Điểm đầu vào những sinh viên thuộc ngành y học thường rất cao ở bộ môn khối B (Toán – Hóa – Sinh). Sinh viên với tri thức chắc chắn có thể xin làm thầy giáo để dạy các em học trò tiểu học, trung hoặc hoặc ôn thi luyện đại học.

Công việc gia sư khá nhàn mà thu nhập khá cao. Trung bình 150 nghìn/ ca (2 tiếng), cao hơn nhiều so với những công việc như phục vụ quán cà phê, phát tờ rơi, bán quần áo… Nếu dạy lâu có kinh nghiệm thì mức lương sẽ lên tới 200- 250 nghìn/ ca.

Dạy gia sư giúp sinh viên có thêm thu nhập kha tương đối để trang trải kinh phí học tập, mặt khác sinh viên cũng có thể nâng cao những kỹ năng mềm như: kỹ năng giao tiếp, truyền đạt thông tin, tính kiên nhẫn…

Gia sư tại nhà

Trình dược viên các loại thuốc

Sinh viên ngành y  có thể làm thêm công việc trình dược viên, người làm công việc này sẽ làm cầu nối giữa người tiêu dùng và nhà sản xuất thuốc. Hiểu 1 cách đơn giản thì trình dược viên chính là những người môi giới thuốc, giới thiệu những loại thuốc mới (cách dùng, công dụng…) đến những quầy thuốc, nhà thuốc, bác sĩ.

Để làm công việc  này thì sinh viên phải có khả năng nắm bắt thông tin về thị trường, khách hàng, biết xây dựng mối quan hệ tới khách hàng, đưa hình ảnh doanh nghiệp đến khách hàng, truyền thông sản phẩm đến người tiêu dùng…

Trình dược viên là 1 nghề cạnh tranh, để có thể bán hàng trong lĩnh vực dược thì sinh viên nên tập trung những kỹ năng như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng sales, marketing. Trình dược viên không chỉ là một chuyên gia về thuốc mà còn là 1 nhân viên kinh doanh trong ngành dược phẩm, luôn cập nhật thuốc mới để chỉ dẫn bác sĩ kê đơn cho người sử dụng.

Cộng tác viên chuyên mục Sức khỏe cho các báo/website

Theo Giảng Viên Trường Cao đẳng Y Dược Nam Định, cho hay sinh viên thuộc khối ngành Y khoa thường có nhiều kiến thức sâu rộng liên quan đến việc chăm sóc sức khỏe bệnh nhân, am hiểu về những dấu hiệu, nguyên nhân, phương pháp điều trị, phòng chánh các loại bệnh.

Bởi vậy sinh viên ngành này có thể làm cho cộng tác viên viết bài chuyên mục sức khỏe cho những website hoặc cơ quan báo chí, trang thông tin điện tử. Tùy chất lượng bài viết, số lượng từ mà giá bài có sự khác nhau. Sinh viên sẽ được giao chủ đề, đề tài để viết, lên những ý quan trọng trong bài hay có thể là người giải đáp các thắc mắc của bệnh nhân thông qua các chuyên mục như Hỏi đáp sức khỏe.

Đối với công việc liên quan đến viết lách thì cũng đòi hỏi sinh viên ngành Y cần phải có khả năng viết lách, diễn đạt tương đối ổn, mạch lạc..

cao đẳng y dược nam dịnh
Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược tại Thành phố Nam Định năm 2022

3. Những điều bạn cần biết khi làm thêm

Biết cân đối thời gian hiệu quả

Điều cực kỳ quan trọng đó là phải biết cân đối thời gian và sức lực, sắp xếp hợp lý thời khóa biểu giữa việc học và đi làm. Có không ít bạn trẻ rơi vào trường hợp vì quá mê công việc mà thiếu tập trung cho việc học, dẫn đến phải thi lại, kết quả học tập sa sút và tệ hơn nữa là nghỉ học.

Mặt khác lựa chọn việc làm thêm cũng cần dựa trên yếu tố sức khỏe, làm công việc nặng nhọc sẽ dễ khiến cơ thể mệt mỏi, ốm yếu thường xuyên.

Biết cân đối việc kiếm tiền và tích lũy kinh nghiệm

Có rất nhiều bạn vì tình hình kinh tế gia đình khó khăn nên rất cần đi làm thêm để kiếm thêm tiền trả học phí, nhà thuê, ăn uống,… và đủ thứ “tiền tiền và tiền” khác. Nhưng tất cả những điều đó cuối cùng cũng là để việc học của bạn được đảm bảo và hoàn thành một cách trọn vẹn, tốt đẹp hơn.

Chẳng có lý gì bạn lại bỏ lỡ mất việc học chỉ vì vài triệu đồng một tháng, hay lỡ thích công việc làm thêm này quá rồi. Hãy luôn nhớ rằng bạn việc học tập tốt luôn là ưu tiên quan trọng nhất và mục đích chính của việc đi làm thêm là để kết quả học tập tốt hơn.

Kết luận: Làm thêm là việc hết sức cần thiết đối với sinh viên ngành Y nói riêng và sinh viên các ngành khác nói chung. Bạn hãy cân nhắc và lựa chọn cho mình công việc làm thêm phù hợp để tích lũy được nhiều tri thức, kinh nghiệm, kỹ năng để phục vụ công việc sau này được tốt nhất.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Scroll to Top