Giá xăng liên tục tăng đã khiến cho nhiều sinh viên phải hạn chế về quê, ăn mì tôm… trong chi tiêu, lúc chưa đi làm và còn phụ thuộc vào kinh tế của gia đình. Nhiều sinh viên phải cắt giảm chi tiêu, thay đổi thói quen sinh hoạt để bảo đảm cuộc sống.

Nguyễn Thị Quỳnh Chiêu đang đau đầu trong việc cân đo đong đếm chi phí sinh hoạt khi quãng đường đi học lên đến 15km

Nguyễn Văn khánh, sinh viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, trước kia đổ đầy bình xăng xe máy mất khoảng 70.000 đồng, hiện tại, nam sinh viên nên chi gần 110.000 đồng mới đầy bình.

“Ở quê ba mẹ cũng vất vả lắm nên tôi ko dám xin thêm tiền sinh hoạt phí. Bây giờ tôi cũng thay đổi thói quen sinh hoạt như mua mì tôm hoặc bánh mì về ăn sáng và cũng tránh về thăm nhà như trước để dành tiền lại đổ xăng đi học. Nếu giá xăng tiếp tục nâng cao thì tôi sẽ lựa chọn phương pháp đi bộ đến địa điểm học gần trọ, thay vì chạy xe máy”, khánh chia sẻ.

Cùng cảnh ngộ, Nguyễn Văn Trọng sinh viên năm cuối, Trường CĐ Kinh tế Kế hoạch Đà Nẵng hằng ngày cần đi lại hơn 40km tới nơi tập sự ở quận Ngũ Hành Sơn và về lại phòng trọ ở quận Liên Chiểu. Mỗi ngày nam sinh tốn khoảng 40.000 đồng tiền xăng. Nếu tính theo chi phí hiện tại mỗi tháng, giá thành đi học bằng xe máy khoảng 600.000 đồng.

“Giá xăng nâng cao liên tiếp nên tôi cũng thấy mỏi mệt trong tính toán chi tiêu. Đời sống sinh viên có đủ nỗi lo nào là tiền trọ, tiền ăn, tiền học phí, giờ tới lượt xăng tăng thì càng còng lưng gánh nỗi lo. Tôi hy vọng trong thời kì tới giá xăng sẽ giảm để có thể bớt khó khăn về việc đi lại và thoải mái học tập hơn”

Chuyển đổi phương tiện đi lại

Bạn Lê Thanh Nghĩa (21 tuổi, sinh viên năm 3 Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐHQG TP.HCM) cho biết đang với dự định chuyển phương tiện đi lại.

Mình ở quận 10, sang quận một học đi quãng đường hơn 10km. Chiếc xe wave của mình ít hao xăng, trước đây mình cứ nghĩ xăng ko  phải nỗi lo của bản thân nhưng giờ thì ngược lại hoàn toàn”, Nghĩa bộc bạch.

Lúc trước, Nghĩa đổ xăng 50.000 đồng đi được 5 ngày, nhưng bây giờ cũng với từng ấy tiền, cậu sinh viên năm 3 này chỉ đi lại được trong 3 ngày.

Nghĩa cho hay, trước đây thường xuyên về quê tại TP Mỹ Tho (tỉnh Tiền Giang, cách nơi ở của Nghĩa khoảng 80km). Nhưng khi giá xăng tăng, Nghĩa đã giảm thiểu việc về nhà để đỡ phần chi phí.

“Với số tiền 3 triệu đồng/tháng thầy u cho để lo giá thành sinh hoạt, lúc giá xăng tới 30.000 đồng thì khả năng mình sẽ chuyển sang đi xe buýt, hoặc đi cùng bạn để hai người chia nhau tiền xăng cho đỡ tốn”, Nghĩa chia sẻ.

Còn bạn Ngô Thanh Huyền (sinh viên năm 3 tại Cao đẳng Y Dược Nam Định), bắt buộc đi làm thêm đề bù vào tiền xăng xe. “Giá xăng tăng làm mình mất nhiều khoản tiền hơn cho việc đi lại, và tránh đi lại những nơi không cần thiết.

Trước đây mỗi khi học hay lúc tâm trạng ko được tốt, mình đều chạy ra phía ngoại thành để thư giãn, nhưng từ khi xăng nâng cao thì mình hạn chế”, Huyền nói.

Cắt giảm chi phí sinh hoạt

Nguyễn Thị Thu Mai (sinh viên năm 2, Trường ĐH Khoa học – ĐH Huế) cũng đang đau đầu cân đo đong đếm chi phí sinh hoạt khi quãng đường đi học lên đến 15km.

Vì nhà cách trường 15km, khoảng cách nửa chừng nên Mai quyết định đi học bằng xe máy mà không thuê trọ. Với Mai, mỗi ngày đi học mất khoảng 20-30.000 đồng tiền xăng.

“Đó chỉ là những ngày mình đi học một buổi. Những ngày đi học 2 buổi thì số tiền đó gấp đôi lên. Bản thân mình không muốn ở lại qua trưa tại TP nên quyết định chạy về nhà”.

Vì ở nhà nên chi phí sinh hoạt chưa kể xăng xe của Mai mỗi tháng bố mẹ cho khoảng 1 triệu đồng. Tiền xăng trước đây khoảng 400.000 đồng thì bây giờ lên đến khoảng 6-700.000 đồng.

Nữ sinh năm 2 nói dự định chuyển sang xe buýt nhưng lo không chủ động thời gian nên chưa biết phải giải quyết như nào cho ổn thỏa.

Cùng trường với Mai, Nguyễn Thị Quỳnh Chiêu (sinh viên năm 3, học ngành Cao đẳng Kỹ thuật phục hồi chức năng) cho hay, tiền xăng xe đi lại của mình khoảng 250.000 đồng/tháng, hiện đã lên 400.000 đồng.

“Để bù chi phí này, những khoản khác như tiêu vặt, mua sắm mình phải chuyển sang để bù đắp lại. Dự kiến giá xăng còn tăng thì số tiền này mình cần phải chuyển sang nhiều hơn để bù vào”, Chiêu nói.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Scroll to Top