Mới đây, trên kênh truyền hình Ruang Bicara, Tiến sĩ Masita Arip – Chuyên gia về bệnh học của Viện nghiên cứu y tế thuộc Bộ Y tế Malaysia cho biết, người nhiễm biến thể Omicron ko gây triệu chứng mất khứu giác như ở người nhiễm biến thể Delta.

Biến Thể Omicron Không Gây Triệu Chứng Mất Khứu Giác Ở Người Mắc Covid-19

Ngoài ra, biến thể Omicron cũng không gây sốt cao như biến thể Delta. Các triệu chứng cốt yếu khi nhiễm biến thể Omicron được cho là đau đầu và buồn nôn. Đây là một trong các khác biệt to về triệu chứng của người nhiễm biến thể Omicron và Delta.

Theo BS Trường Cao đẳng dược Sài Gòn, thời gian xuất hiện các triệu chứng lúc nhiễm biến thể Omicron là khoảng 5 ngày, ngắn hơn so với biến thể Delta. Do đó, lúc có những triệu chứng nghi nhiễm, được khuyến cáo phải chủ động xét nghiệm nhanh để có hướng điều trị phải thiết và luôn đảm bảo cách ly, tiêm vaccine tăng cường nhằm nâng cao miễn dịch.

Trong một nghiên cứu khác đăng trên tạp chí Chemical Senses, số người thông báo có triệu chứng mất vị giác đã tăng nhanh trong 2 năm gần đây. Sự không hoạt động của vị giác được biểu hiện dưới nhiều dạng khác nhau như mất vị giác hoàn toàn (ageusia), mất vị giác một phần (hypogeusia) và rối loạn vị giác (dysgeusia).

Mục đích của nghiên cứu trên là tìm hiểu xem việc xuất hiện tình trạng mất vị giác có đúng là triệu chứng của COVID-19 hay không. Nghi ngờ của họ xuất phát từ thực tế là hiện tượng mất vị giác hiếm khi xảy ra trước khi mắc COVID-19 và thường bị nhầm với mất khứu giác vì hai giác quan này có liên hệ mật thiết với nhau.

Theo Giảng Viên Trường Cao đẳng Y Dược Nam Định, cho rằng hiện tượng mất vị giác chính là triệu chứng khi nhiễm COVID-19 và tách biệt với mất khứu giác. Nghiên cứu đã xem mức độ mất vị giác ở các bệnh nhân COVID-19. Kết quả cũng cho thấy tuổi tác và giới tính ảnh hưởng đến mức độ mất vị giác. Người trung niên (36-50 tuổi) xuất hiện triệu chứng này nhiều nhất trong số các nhóm tuổi, và bệnh nhân nữ có nguy cơ mất vị giác cao hơn bệnh nhân nam. Nhóm nghiên cứu nhấn mạnh cần đưa nội dung kiểm tra vị giác vào danh mục khám bệnh tiêu chuẩn, ví dụ như trong các đợt khám sức khỏe định kỳ. Điều này sẽ giúp các bác sĩ xác định được trường hợp mất vị giác là do COVID kéo dài, tuổi tác hay do tác dụng phụ của thuốc.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Scroll to Top