Thời gian qua, lúc số ca mắc mới liên tiếp tăng đã xuất hiện nhiều F0 bị tái mắc COVID-19. Các chuyên gia y tế cho rằng một người có thể mắc 2 chủng khác nhau, thậm chí mắc lại 1 chủng sau 1 thời gian nhất định.

Một người có thể tái mắc COVID-19 nhiều lần.

Theo BS Trường cao đẳng Dược Sài Gòn, cho biết 1 ngày thư vấn cho khoảng 100 F0, 5-10% trong số ấy đã khỏi bệnh, song lại xét nghiệm dương tính sau 3 tuần tới một tháng. Bác sĩ nhận định, những bệnh nhân này có thể bị tái nhiễm biến chủng mới.

Theo chưng sĩ, F0 sau thời gian điều trị, xét nghiệm PCR âm tính, nhưng sau ấy lại tái dương tính, có thể do công đoạn lấy mẫu chưa đúng hoặc thân thể người bệnh chưa hết hẳn virus, vẫn còn lại xác virus, nhưng đề kháng kém nên virus tiếp tục nhân lên.

“Có nhiều người dù không mang triệu chứng gì đặc biệt, nhưng qua 15-20 ngày, virus vẫn chưa hết hẳn, chỉ số CT định lượng virus trong cơ thể vẫn dao động ở khoảng 25-30. Với những trường này, phải ăn uống, luyện tập, nghỉ ngơi tốt hơn để sớm có kết quả PCR âm tính”.

Để chắc chắn là tái nhiễm, cần giải trình tự gene virus. Nếu gene virus khác nhau, tức có thể có một thay đổi trên bộ gene hoặc là hai biến chủng khác nhau, và nuôi cấy thấy virus còn sống thì chắc chắn người này tái nhiễm.

Theo BS Kỹ thuật phục hồi chức năng, những bệnh nhân tái nhiễm bệnh sau khoảng một tháng khỏi bệnh, triệu chứng nhẹ hơn lần đầu và được tư vấn tự cách li điều trị tại nhà, ko nên nhập viện. “Sau lúc khỏi COVID-19, thân thể người bệnh sẽ sản sinh ra kháng thể để chống lại sự thâm nhập virus SARS-CoV-2, lượng kháng thể sinh ra của mỗi người khác nhau, phụ thuộc vào cơ địa, bệnh nền. Nếu kháng thể ko đủ mạnh, người khỏi bệnh chủ quan ko tuân thủ 5K, lúc xúc tiếp F0 có biến chủng mới sẽ với nguy cơ tái nhiễm, lần đầu tiên, người bệnh nhiễm chủng Delta, nhưng lần thứ hai cơ thể nhiễm chủng Omicron”, bác bỏ sĩ Phúc nói.

PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế thông tin, những người tái nhiễm biến chủng mới vẫn có nguy cơ diễn biến nặng như chưa tiêm vắc xin. Diễn biến bệnh lúc tái nhiễm cũng sẽ phụ thuộc vào chừng độ ác tính của biến chủng. Chuyên gia lấy ví dụ, một bệnh nhân từng nhiễm biến chủng Alpha và khỏi bệnh, sau đó tiếp tục nhiễm biến chủng Delta. Do biến chủng Delta mang chừng độ độc tính cao hơn cần người tái nhiễm vẫn có nguy cơ diễn biến nặng như chưa đảm bảo đủ mũi vắc xin.

Có thể tái nhiễm nhiều lần

Bác sĩ Nguyễn Trung Cao đẳng Dược cho biết tái dương tính là tình trạng được ghi nhận lúc người mắc đang trong diễn biến của bệnh. Họ từng có công đoạn xét nghiệm cho kết quả âm tính, sau đấy dương tính. Trong lúc đó, tái nhiễm SARS-CoV-2 được hiểu là tiếp tục mắc COVID-19 sau lúc đã khỏi hoàn toàn. “Với những trường hợp này, những bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm kiểm tra kháng nguyên, kháng thể, nuôi cấy virus… Căn cứ vào kết quả cộng những chi tiết lâm sàng và dịch tễ, bác bỏ sĩ sẽ xác định họ khỏi COVID-19 hay chưa, tái dương tính hay tái nhiễm”, bác sĩ Cấp giải thích.

Có 1 số ca tái nhiễm, thậm chí sau khi đã tiêm vắc xin mũi 3. Điều này được ghi nhận trong các báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới cũng như 1 số nước trên thế giới. Tuy nhiên, ở Việt Nam hiện nay, Bộ Y tế chưa công bố bất cứ nghiên cứu, thống kê, số liệu cụ thể về vấn đề này. TS Phu cho biết thêm, các nghiên cứu trên thế giới đến nay chỉ ra, các đợt tái nhiễm sẽ nhẹ hơn so có lần mắc bệnh đầu tiên, dù F0 gặp bất cứ biến chủng nào.

Ngay cả khi kháng thể không đủ mạnh để bảo vệ một người khỏi lần lây nhiễm thứ hai, các tế bào T tế bào miễn dịch sát thủ cũng ngăn ngừa chuyển nặng và tử vong. F0 hiếm khi gặp triệu chứng nghiêm trọng. Tuy nhiên, vẫn có tỷ lệ nhỏ bệnh nhân gặp biến chứng nghiêm trọng sau tái nhiễm SARS-CoV-2, điều này phụ thuộc vào thời điểm mắc bệnh. Tái nhiễm sẽ giúp tăng cường miễn dịch ở người bệnh.

Nó có vai trò như liều vắc xin tăng cường. Song bệnh nhân vẫn không được bảo vệ 100%. Nhiều dữ liệu cho thấy một số người tái nhiễm trên hai lần. Do đó các bác sĩ khuyến cáo người dân không nên chủ quan, lơ là, có suy nghĩ đã tiêm 3 mũi hoặc đã nhiễm bệnh thì sẽ không tái nhiễm. Bác sĩ khuyến cáo, những trường hợp có nguy cơ tái nhiễm virus cao vẫn là nhóm hệ miễn dịch kém, mắc bệnh nền, người cao tuổi.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Scroll to Top