Rất nhiều người sau khi khỏi COVID-19 thường gặp các tình trạng như mệt mỏi, hụt hơi dù lao động nhẹ, làm ảnh hưởng đến khả năng làm việc và học tập. Vậy khắc phục tình trạng này bằng Đông y như thế nào?

1. Nguyên nhân hậu COVID-19 theo Đông y

Theo BS Trường cao đẳng Dược Sài Gòn, thì SARS-CoV-2 tấn công những cơ quan nội tạng của cơ thể như: Phổi, tim mạch, tiêu hóa, mắt, thần kinh, gan, thận, hệ miễn dịch…

Tuy nhiên, đối với các triệu chứng hậu COVID-19 như mệt mỏi, hụt hơi… thì xếp vào chứng khí hư trong y học cổ truyền.

Các chứng này thuộc vào phạm trù chứng hư lao đã được nêu trong những sách y văn kinh điển của nhà y như Nội kinh, Kim quỹ yếu lược từ rất sớm. Vậy khí là gì? Có mấy dòng khí? Khí ở đâu ra và trong thân thể con người thì tạng nào chi phối Khí ?

Chúng ta thường hay nghe kể muốn khỏe thì Âm-Dương bắt buộc cân bằng, hài hòa. Nhưng đấy là định nghĩa chung chung, trừu tượng, vậy cụ thể là cái gì cân bằng trong hậu COVID-19 này?

Người xưa cho rằng, thân thể con người gồm lục phủ ngũ tạng

– Có 5 tạng: Tâm (tim), tỳ (lách), phế (phổi), can (gan), thận (cật)

– Và 6 phủ: Tiểu trường (ruột non), đởm (mật), vị (dạ dày), đại trường (ruột già), bàng quan (bọng đái) và tam tiêu.

Mỗi tạng phủ đều mang tính âm dương của nó. Tuy nhiên để tạng phủ hoạt động được nên nhờ vào sự vận hóa của tinh – huyết khí – tân dịch, phê duyệt hệ thống kinh lạc mà phân bố đi khắp toàn thân để nuôi dưỡng cơ thể.

Trong đó, Khí là vật chất vô hình hoạt động liên tục trong cơ thể, duy trì và điều tiết chuyển hóa bàn thảo chất của cơ thể, duy trì những hoạt động sống của cơ thể, vận động của khí dừng có nghĩa là sự sống chấm dứt.

Thông qua hoạt động cơ năng của tạng phủ mà phản chiếu ra: Tâm khí, phế khí, tỳ khí…

Khí bao gồm:

Nguyên khí (do khí của bố mẹ sinh ra)

Tông khí (do phế hô hấp khí tự dưng kết hợp với “tinh khí thủy cốc” do tỳ vị hóa sinh tạo thành)

Dinh khí (phần tinh trong đồ ăn thức uống được tỳ vận hóa tạo thành)

Theo BS Kỹ thuật hình ảnh y học, vệ khí, là do chất tinh của đồ ăn uống hóa sinh nên, là một bộ phận dương khí của cơ thể; vận chuyển nhanh, đi ngoài thành mạch, phân bố khắp toàn thân. Sở dĩ gọi là vệ khí vì nó có tác dụng đề phòng sự xâm nhập của ngoại tà.

Trong thân thể con người thì hai tạng thúc đẩy đến Khí nhiều nhất là Phế (chủ khí) và Tỳ (sinh khí) ứng với ngũ hành Tỳ Thổ sinh Phế Kim tức là như vậy.

Qua lâm sàng, người ta thấy những người có biểu hiện của khí hư gồm 1 trong các triệu chứng như: Người mệt mỏi, tuỳ thuộc yếu, ngại nói, thở ngắn gấp, tự ra mồ hôi, ăn kém, ngủ kém, sắc mặt trắng, chất lưỡi đạm, mạch yếu, vô lực hay kết đại.

2. Biểu hiện như thế nào?

Người mắc COVID-19 sau lúc khỏi bệnh thường có những triệu chứng như mệt mỏi, uể oải, sức lao động giảm, đi lên cầu thang… một chút thấy mệt, hụt hơi, đánh trống ngực, chóng mặt… người có biểu đạt da xanh xao, nhợt nhạt.

Mạch: Trầm nhược hoặc vi, tế.

3. Bài thuốc điều trị mệt mỏi, hụt hơi

Trong thực tế lâm sàng có rất nhiều trường hợp tuy cùng bệnh nhưng phương thuốc điều trị khác nhau, tùy vào tình trạng bệnh của mỗi người. Ví dụ như khí hư kèm theo dương hư, huyết hư thì phải gia giảm cho phù hợp.

Đối với chứng bệnh giới thiệu ở đây thuộc khí hư, bệnh phần nhiều tại Phế, nhưng các tạng khác như Tâm, Can, Tỳ, Thận cũng bị hao hư theo. Do đó, phương pháp điều trị và phương thuốc như sau:

Phương pháp chữa: Đại bổ khí huyết

Phương dược: Nhân sâm dưỡng vinh thang gia giảm.

Thành phần gồm: Nhân sâm 12g, đương quy 12g, bạch thược 12g, thục địa 12g, bạch truật 12g, phục linh 12g, quế tâm 4g, sinh hoàng kỳ 12g, trần bì 6g, viễn chí (bỏ lõi) 6g, ngũ vị tử 6g, đại táo 5 quả, sinh khương 3 lát, cam thảo 6g, hạt sen 15g, đông trùng hạ thảo 12g.

Cách dùng: Sắc uống ngày 1 thang, chia làm 3 lần, uống sau ăn 30 phút.

4. Giải thích bài thuốc

Theo BS Kỹ thuật phục hồi chức năng, bài thuốc này được lập phương dựa trên bài Thập Toàn Đại Bổ và có gia giảm cho phù hợp với thực tế. Trong đó công dụng của bài thuốc này nhằm mục đích bổ khí huyết, kiện tỳ, dưỡng tâm, an thần. Khí huyết chủ yếu do hai tạng Tỳ và Phế chi phối, vì vậy các vị thuốc trong bài này được đưa vào cũng nhằm mục đích trên, cụ thể:

– Nhân sâm có tác dụng đại bổ nguyên khí, là chủ dược. Con người ta khí dư đầy thì khỏe mạnh, khí hư thì mệt mỏi, đoản hơi, không có sức lực… nhân sâm kết hợp thêm với hoàng kỳ (ích khí cố biểu) làm tăng thêm khí.

– Đương quy, bạch thược, thục địa bổ huyết, bổ âm; mà khí huyết lại không thể tách rời nhau. Nội kinh có câu “Dương sinh Âm trưởng”. Do đó, việc kết hợp với các vị thuốc bổ khí sẽ làm sinh huyết tốt hơn là nghĩa như vậy.

– Trần bì, quế tâm có tác dụng ôn kinh, thông kinh lạc để khí huyết được vận hành thông sướng, đi tới lục phủ ngũ tạng, cơ nhục mà nuôi dưỡng toàn thân.

– Bạch truật, phục linh, cam thảo có tác dụng kiện tỳ, táo thấp, làm cho hệ tiêu hóa khỏe hơn.

– Viễn chí (bỏ lõi), hạt sen có tác dụng dưỡng tâm an tâm, ninh tâm định chí, các vị thuốc bổ khí huyết giúp khí huyết đầy đủ, tâm tỳ được nuôi dưỡng, ngũ tạng được dưỡng vinh.

– Đông trùng hạ thảo bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe, hỗ trợ người bị suy nhược, mệt mỏi…

Trong cách lập phương của người xưa, chúng ta không nên hiểu theo mỗi khía cạnh dược tính của mỗi vị thuốc riêng lẻ như bên tây y, mà phải hiểu theo sự vận hóa của âm dương ngũ hành trong cơ thể con người, phải thấy tổng thể để thấy được cái nào hư, cái nào thực rồi từ đó mới đưa thuốc vào để lập lại cân bằng. Khi âm dương, khí huyết hài hòa thì cơ thể sẽ khỏe mạnh, các chứng hậu của COVID-19 cũng từ đó mà khỏi.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Scroll to Top