Thông tin từ Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 căn bản vẫn giữ ổn định như năm 2021. Vì vậy, Bộ GD&ĐT không ban hành Quy chế thi tốt nghiệp THPT mới như tất cả năm…

Lùi thời gian tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT vào tháng 7

Đối với đề thi minh họa, Bộ GD&ĐT sẽ ban bố để thí sinh tham khảo. Tuy nhiên do Quy chế thi ko thay đổi nên thí sinh có thể tham khảo đề minh họa năm 2021 trong khi chờ đề minh họa của năm 2022.

Theo Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, Bộ GD&ĐT dự định tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT trong tháng 7.

Trước ấy như kế hoạch ban đầu, kỳ thi này dự định được tổ chức vào cuối tháng 6/2022 nhưng do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại một số địa phương nên Bộ GD&ĐT đã công điện chỉ dẫn gửi các sở GD&ĐT. Bộ đề nghị việc tổ chức kiểm tra, đánh giá định kỳ theo hình thức trực tiếp tại trường phải được thực hiện sau thời gian học trò đã được ôn tập, củng cố, bổ sung nội dung kiến thức.

Riêng có học sinh lớp 12, những cơ sở giáo dục xây dựng kế hoạch hoàn tất năm học 2021 – 2022 trước ngày 30/6. Với những địa phương không thể hoàn tất trước ngày 30/6 vì lý do bất khả kháng, nên kịp thời báo cáo Bộ GD&ĐT để được hướng dẫn cụ thể, đảm bảo phù hợp với kế hoạch tổ chức kỳ thi THPT năm 2022.

Cục Quản lý chất lượng cho hay, các mốc thời gian phải có sự liên thông, thống nhất với nhau. Do đó, kỳ thi phải diễn ra sau ngày 30/6, song Bộ GD&ĐT chưa chốt mốc thời gian cụ thể. Bên cạnh đó, việc thi một hay 2 đợt sẽ phụ thuộc tình hình diễn biến dịch bệnh, Bộ GD&ĐT sẽ có thông báo hướng dẫn kịp thời.

Liên quan tới kỳ thi tuyển sinh đại học 2022, thông báo từ  Chương trình Tư vấn Tuyển sinh – Hướng nghiệp diễn ra vào tối 3/3/2022 cho biết:

Theo Cao đẳng Kỹ thuật phục hồi chức năng, Điểm mới trong mùa tuyển sinh năm nay là ko còn phương thức đăng kí xét tuyển bằng giấy như mọi năm. Thí sinh có ước muốn dự thi sẽ đăng kí xét tuyển trên 2 cổng: dịch vụ công nhà nước và cổng thông tin tuyển sinh của Bộ giáo dục và Đào tạo. Đối với một số địa phương, trường hợp khó khăn đăng kí trực tuyến, Bộ GD&ĐT sẽ có hướng dẫn những địa phương cách thức, đăng kí để hỗ trợ thí sinh đăng kí xét tuyển thuận tiện nhất.

Ngoài ra, trong mùa tuyển sinh năm 2022 là tất cả các phương thức xét tuyển như xét tuyển bằng học bạ, sử dụng kết  quả bài thi kiểm tra năng lực, kết quả thi tốt nghiệp THPT… đều được lọc ảo. Theo đó, dù ở phương thức xét tuyển nào, thí sinh chỉ trúng tuyển 1 trường để đảm bảo tính công bằng và sự ổn định cho những nhà trường.

Về chính sách ưu tiên trong kỳ thi năm nay, Bộ GD&ĐT đang rà soát quy định áp dụng chính sách ưu tiên khu vực và dự định điều chỉnh để đảm bảo phù hợp cũng như đỡ khó cho các nhà trường trong công việc rà soát khi ưu tiên. Sự điều chỉnh dựa trên nguyên tắc mang lộ trình, đảm bảo lợi quyền cho thí sinh, thuận lợi cho nhà trường trong công việc xét tuyển.

Theo giảng viên Cao đẳng Dược, Về quyền lợi thì thí sinh vẫn được đăng kí nhiều ước vọng theo các tổ hợp nhà trường thông báo. Sau lúc kết thúc đăng kí xét tuyển, toàn bộ hệ thống sẽ xét tuyển chung. Tuy nhiên, thí sinh dự thi phải lưu ý 1 số điểm sau: Xem xét chi tiết những đề án, kế hoạch tuyển sinh, quy định tuyển sinh của các nhà trường; Đọc kỹ chính sách ưu tiên, đối chiếu với bản thân và khai báo xác thực trên hệ thống;

Đặc biệt, học sinh đăng kí khối trường công an, quân đội, ngoài đăng kí xét tuyển các môn văn hóa thì cần phải làm lí lịch. Bởi nhiều năm qua, có những em chỉ đăng kí hồ sơ lí lịch ở công an các quận huyện nhưng không đăng kí xét tuyển dẫn đến sau không đủ điều kiện xét tuyển, phải thi ở năm sau.

 

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Scroll to Top