Ngày càng lắm người thích trồng cây cảnh trong nhà để cho đẹp, thanh lọc không khí, khi trồng cây cảnh bạn phải lựa loài cây dễ chăm và tốt cho sức khỏe.Dưới đây là các cây cảnh đẹp, trang trí ấn tượng trong nhà, hơn nữa nó lại tốt cho sức khỏe vì đây là những cây cảnh với thể chế biến làm món ăn, làm thuốc hiệu quả.
- Tuyển sinh lớp Văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược Nam Định học thứ 7 chủ nhật
- Những kỹ thuật điều trị Bệnh thoái hoá đĩa đệm cột sống cổ hiệu quả
- Tuyển sinh Cao đẳng Dược tại Thành phố Nam Định
-
Cây nha đam
Nha đam (lô hội) là cây thảo, sống quanh năm, lá màu xanh lục, không cuống, mọc xít nhau, hình ba cạnh răng cưa thô, thuộc họ hành tỏi, cũng được nhiều người làm cây cảnh trong nhà.
Theo BS Trường Cao đẳng dược Sài Gòn, nha đam với vị đắng, tính mát. Khi chế biến thành món ăn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Bạn có thể uống nước nha đam, chè nha đam đậu xanh hoặc sữa chua nha đam sẽ cực kỳ tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, nha đam còn là mỹ phẩm thiên nhiên cho những chị em. Khi bôi ko kể da, có tính sát khuẩn, nâng cao dinh dưỡng cho da. Lọai cây này còn được dùng chữa một số bệnh như đau đầu, chóng mặt, đại tiện bí, viêm dạ dầy, tiêu hóa kém…
-
Cây cảnh bạc hà
Đây cũng là cây cảnh mini vừa làm cho cảnh vừa mang hương thơm lại có thể chế biến món ăn. Lá của cây cảnh gia vị này sở hữu thể xanh suốt những mùa. Bạn hái chúng để ăn sống, trộn nộm hoặc nấu chè, pha nước hoa quả.. Hương thơm thanh mát của chúng giúp bạn sảng khoái.
Khi chúng ta đi chọn kẹo cao su thường với vị bạc hà, kẹo chúng ta mua cũng mang vị bạc hà, trong ấy mang 1 số mẫu thuốc tậu về làm ẩm cổ họng cũng có vị bạc hà. Vì bạc hà mang tác dụng tán phong, thanh nhiệt, với thể làm cho thuốc và thực phẩm. Ngắt lá tươi ngâm nước rửa sạch hoặc làm khử mùi cũng được.
Trồng cây cảnh bạc hà trong nhà chăm sóc rất đơn giản. Bạn chỉ phải đặt ở nơi có ánh sáng tốt, bón phân một hoặc hai lần một tháng, tưới nước khô bề mặt chậu và cắt tỉa thường xuyên. Nó phát triển cực kỳ nhanh và vững mạnh mạnh mẽ.
-
Cây quất cảnh
Theo Giảng Viên Trường Cao đẳng Y Dược Nam Định từ xa xưa, trong dịp Tết Nguyên đán, quất được dùng làm cây cảnh trang trí trong nhà. Những quả quất màu vàng au hoặc đỏ cam tròn trặn và dễ thương xen lẫn lá xanh dày biểu tượng cho mùa xuân đầy sinh khí và sự vươn lên.
Quất chẳng những là cây cảnh của mùa xuân, từ quả quất chín mọng, qua bàn tay khéo léo của con người được chế biến thành mứt quất, một món ăn của ngày Tết. Quất còn là vị thuốc chữa được đa dạng bệnh.
Quả quất có mùi thơm, vị ngọt, chua và tinh dầu thơm cay của vỏ. Quả quất được sử dụng dưới dạng quả còn non hoặc đã chín.
Theo Đông y, quả quất vị ngọt chua, tính ấm, vào những kinh phế, vị, can. Nó có công năng hóa đảm, trị ho, giải uất, tiêu thực, giải rượu. Vỏ có tác dụng mạnh hơn. Quất để càng lâu càng tốt. Hạt quất sở hữu tác dụng giảm ho, cầm máu, chống nôn, lá quất mang tinh dầu, mang tác dụng chữa cảm mạo phong hàn vô cùng tốt.
-
Cây đinh lăng
Đinh lăng từ xưa đến nay không chỉ là cây cảnh được trồng trong vườn nhà của 1 số gia đình, mà còn là vị thuốc có giá trị. Theo y khoa cổ truyền, rễ đinh lăng mang vị ngọt, hơi đắng, tính mát sở hữu tác dụng thông huyết mạch, bồi dưỡng khí huyết, lá với vị đắng, tính mát có tác dụng giải độc thức ăn, chống dị ứng, chữa ho ra máu, kiết lỵ…
Thân cây thái lát phơi khô rồi sao vàng hạ thổ dùng điều trị những bệnh lý về xương khớp, điều trị đau lưng mỏi gối, đau nhức những khớp.
Củ cây đinh lăng có giá trị cao, mang tác dụng bổ dưỡng cơ thể bình phục cho người mới ốm dậy, rễ cho tiêu hóa, khiến cho mát cho cơ thể. Các bác sĩ Đông y quý củ đinh lăng lâu năm như sâm cao ly.
Cây đinh lăng có thể giúp tái tạo hồng cầu, chống lão hóa. Củ và rễ cây đinh lăng sao vàng hạ thổ tác dụng điều trị viêm ruột già mạn tính.
Lá đinh lăng làm gỏi với xoài hay ăn với nem mùi vị ấn tượng.