Làm việc với máy tính, màn hình điện thoại đã trở thành nhu cầu hàng ngày của nhiều người. Số hóa, công nghệ mang lại nhiều lợi ích, đột phá trong phương thức làm việc, song cũng đem lại những nguy cơ về sức khỏe của mắt dưới đây là một số chất có thể giúp bạn giúp bảo vệ mắt, đối phó với các tình trạng này.

Các dưỡng chất giúp tăng cường sức khỏe mắt, khi làm việc với máy tính

Vitamin A, một loại vitamin bổ mắt

Theo BS Trường Cao đẳng dược Sài Gòn, vitamin A đóng 1 vai trò quan trọng đối với thị lực bằng cách tham gia trực tiếp vào những phản ứng hóa học ở các tế bào que và tế bào nón ở võng mạc mắt. Vitamin này cũng là một thành phần của rhodopsin,  protein trong mắt giúp điều tiết mắt và hỗ trợ mắt nhìn được trong điều kiện thiếu ánh sáng.

Sự thiếu hụt vitamin A là rất hiếm ở những nước phát triển, nhưng  không được giải quyết mang thể dẫn tới 1 tình trạng nghiêm trọng gọi là xerophthalmia.

Xerophthalmia là 1 bệnh về mắt tiến triển, bắt đầu bằng chứng quáng gà. Nếu tình trạng thiếu vitamin A tiếp tục diễn ra, những ống dẫn nước mắt và mắt có thể bị khô, dẫn tới mù lòa ko thể phục hồi.

Vitamin A cũng có thể giúp bảo vệ chống lại những bệnh về mắt khác. Một số nghiên cứu cho thấy rằng chế độ ăn giàu vitamin A với thể khiến cho giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD).

Đối với sức khỏe của mắt nhắc chung, thực phẩm giàu vitamin A được khuyến khích hơn là thực phẩm bổ sung. Khoai lang là 1 nguồn cũng cấp vitamin A tuyệt vời, cũng như những loại rau lá xanh, bí ngô và ớt chuông…

Vitamin E

Nhiều tình trạng về mắt được cho là  liên quan tới  oxy hóa, là sự mất cân bằng giữa chất chống oxy hóa và các gốc tự do trong cơ thể.

Vitamin E là 1 chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ những tế bào, bao gồm cả tế bào mắt, khỏi bị phá hủy bởi những gốc tự do, là các phân tử  có hại, ko ổn định.

Một chế độ ăn uống bao gồm toàn bộ vitamin E được khuyến khích để duy trì sức khỏe mắt thích hợp. Một số lựa chọn giàu vitamin E bao gồm những dòng hạt, hạt và dầu ăn. Cá hồi, bơ và những loại rau lá xanh cũng là các nguồn tốt.

Vitamin C

Giống như vitamin E, vitamin C là 1 chất chống oxy hóa mạnh sở hữu thể bảo vệ đôi mắt của bạn chống lại các gốc tự do gây hại. Vitamin C và 1 số chất dinh dưỡng khác có thể có lợi cho những người bị AMD.

Ngoài ra, vitamin C cần thiết để tạo ra collagen. Đối với mắt, collagen có trong giác mạc và thủy tinh thể để duy trì sự hoạt động tốt của mắt. Khi tình trạng collagen bị thiếu hụt   sẽ khiến cho cho giác mạc của mắt hoạt động kém hơn, thủy tinh thể cũng bị mờ đi ảnh hưởng nghiêm trọng tới thị lực của mắt.

Cam quýt và trái cây nhiệt đới, ớt chuông, bông cải xanh và cải xoăn chất lượng vitamin C đặc trưng cao, là lựa chọn tuyệt vời để nâng cao lượng hàng ngày của bạn.

Vitamin nhóm B

Theo Giảng Viên Trường Cao đẳng Y Dược Nam Định đã nghiên cứu về liên quan của 1 số vitamin B đối sức khỏe của mắt, đặc thù là vitamin B6, B9 và B12. Sự kết hợp của những  vitamin này sở hữu thể khiến giảm mức độ homocysteine, một  protein trong cơ thể có thể tác động tới chứng viêm và nâng cao nguy cơ phát triển AMD.

Riboflavin (vitamin B2) là 1 chất chống oxy hóa, có khả năng làm giảm bao tay oxy hóa trong cơ thể, bao gồm cả mắt. Đặc biệt, các nhà kỹ thuật đang nghiên cứu khả năng ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể của riboflavin, vì thiếu riboflavin kéo dài sở hữu thể dẫn đến tình trạng này. Điều thú vị là đa dạng người bị đục thủy tinh thể cũng thiếu chất chống oxy hóa này.

Niacin (vitamin B3) trong thân thể giúp chuyển hóa thức ăn thành năng lượng. Nó cũng có thể hoạt động như 1 chất chống oxy hóa. Gần đây, những nghiên cứu đã gợi ý rằng niacin có thể đóng một vai trò trong việc ngăn dự phòng bệnh nhãn áp, một tình trạng mà dây thần kinh thị giác của mắt bạn bị tổn thương.

Một số nguồn thực phẩm bao gồm giết mổ bò, thịt gia cầm, cá, nấm, đậu phộng và các mẫu đậu…

Thiamine hay vitamin B1, đóng 1 vai trò trong chức năng phù hợp của tế bào và chuyển hóa thức ăn thành năng lượng. Nó hiệu quả trong việc giảm nguy cơ đục thủy tinh thể.

Nguồn thực phẩm giàu thiamine bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, làm thịt và cá. Ngoài ra, thiamine thường được thêm vào thực phẩm như ngũ cốc ăn sáng, bánh mì và mì ống…

Lutein và zeaxanthin

Lutein và zeaxanthin là những carotenoid có ở những  thực vật. Cả hai cái carotenoid này đều có thể được chọn thấy trong điểm vàng và võng mạc của mắt, nơi chúng giúp lọc ánh sáng xanh mang hại tiềm ẩn, do đó bảo vệ mắt bạn khỏi bị hư hại.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng các hợp chất thực vật này sở hữu thể ngăn đề phòng bệnh đục thủy tinh thể và ngăn ngừa hoặc khiến cho chậm sự tiến triển của AMD.

Một nghiên cứu ngẫu nhiên, đối chứng đã thấy thuận tiện tiềm năng của lutein đối vơi những người bị đục thủy tinh thể. Trong hơn hai năm, những người dùng chất bổ sung sở hữu  15 mg lutein ba lần mỗi tuần đã cải thiện thị lực.

Một chế độ ăn uống đa dạng trái cây và rau quả sẽ sản xuất lượng này. Rau bina, cải xoăn… với hàm lượng carotenoid này đặc thù cao.

Axit béo Omega-3

Theo giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, axit béo Omega-3 là một loại chất béo không bão hòa đa. Các màng tế bào của võng mạc của bạn chứa một nồng độ cao DHA, một loại omega-3.

Bên cạnh việc giúp hình thành các tế bào của mắt, chất béo omega-3 có đặc tính chống viêm có thể đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa bệnh võng mạc tiểu đường (DR).

Chất béo omega-3 cũng có lợi cho những người bị bệnh khô mắt bằng cách giúp họ tiết nhiều nước mắt hơn. Với tình trạng này, thiếu nước mắt gây khô, khó chịu và đôi khi nhìn mờ.

Để tăng axit béo omega-3 trong chế độ ăn uống của bạn, hãy bao gồm các nguồn phong phú như cá, hạt lanh, hạt chia, đậu nành và các loại hạt. Omega-3 cũng có thể được tìm thấy trong các loại dầu ăn như dầu hạt cải và dầu ô liu…

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Scroll to Top