Canxi là dưỡng chất quan trọng đối với trẻ nhỏ. Tuy nhiên, nếu bổ sung canxi “bừa bãi” có thể dẫn đến thừa canxi, gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của trẻ.

Bổ sung canxi cho trẻ nhỏ như thế nào?

1. Vai trò của canxi đối với trẻ em

Theo BS Trường Cao đẳng dược Sài Gòn, trong cơ thể, canxi chiếm khoảng 1,5% tổng trọng lượng, trong đó 99% lượng canxi tập trung ở xương và răng, 1% còn lại phân bố trong máu, trong tế bào và ngoại bào.

Canxi đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sức khỏe xương và răng. Nhờ có canxi, trẻ có thể tăng trưởng chiều cao, tăng cường miễn dịch.

Không chỉ là một khoáng vật cần thiết trong sự tạo cơ, canxi còn giúp dẫn truyền những tín hiệu thần kinh. Thiếu canxi khiến trẻ chậm lớn, mang thể dẫn đến bệnh còi xương…

Mặt khác, thừa canxi cũng gây thúc đẩy xấu tới sức khỏe của trẻ. Lượng canxi tích tụ dẫn đến vôi hóa thận, làm giảm hấp thu những khoáng chất như sắt, kẽm, magiê…

2. Nhu cầu canxi ở trẻ em

Ở mỗi độ tuổi, trẻ có nhu cầu canxi khác nhau. Khuyến nghị về nhu cầu canxi cho người Việt Nam được đưa ra như sau:

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhũ nhi có thể nhận được canxi từ sữa mẹ hoặc sữa công thức. Nhu cầu canxi của trẻ trong giai đoạn này:

Dưới 6 tháng tuổi cần 300mg canxi mỗi ngày

Từ 6 – 11 tháng tuổi nên 400mg canxi mỗi ngày

Đối với trẻ em và thanh thiếu niên:

Từ 1 – 3 tuổi cần 500mg canxi mỗi ngày

Từ 4 – 6 tuổi cần 600mg canxi mỗi ngày

Từ 6 – 9 tuổi cần700mg canxi mỗi ngày

Từ 10 – 18 tuổi cần1000mg canxi mỗi ngày

3. Trẻ thiếu canxi với biểu hiện gì?

Một số miêu tả ở trẻ như hay vặn mình, rụng tóc vành khăn, đổ mồ hôi trộm… chưa thể khẳng định trẻ bị thiếu canxi hay không. Vì đấy có thể là hiện tượng sinh lý bình thường. Cha mẹ khi thấy các biểu hiện trên đã vội vàng bổ sung canxi cho trẻ là chưa hợp lý.

Thay vào đó, trường hợp trẻ với các thể hiện bị co rút cơ, hoặc triệu chứng như tay co và giật, tía má phải đưa trẻ đi khám chưng sĩ, bởi đây là thể hiện của thiếu canxi. Bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện xét nghiệm máu để với kết quả chính xác.

4. Nguồn cung ứng canxi

Cơ thể ko tự tổng hợp được canxi, do đó phải đưa vào cơ thể từ các nguồn thực phẩm hoặc thuốc bổ sung. Ngoài ra, để thu nhận canxi, trẻ bắt buộc nhận đủ lượng vitamin D mà cơ thể cần.

4.1. Canxi trong thực phẩm

Theo Giảng Viên Trường Cao đẳng Y Dược Nam Định, canxi được chọn thấy trong nhiều mẫu thực phẩm khác nhau:

Sữa và các chế phẩm bơ sữa như phô mai, sữa chua…

Rau lá xanh đậm như bông cải xanh, cải xoăn, cải thìa, cải bó xôi, , rau ngót…

Ngũ cốc và những hạt, đặc biệt là hạnh nhân, hạt điều, quả óc chó…

Đậu phụ, đậu nành…

Hải sản như tôm, cua,  cá có xương mềm như cá mòi, cá hồi đóng hộp

4.2. Canxi trong thuốc bổ sung

Trong 1 số trường hợp, trẻ cần bổ sung canxi bằng đường uống. Bất kể loại thuốc bổ sung canxi nào đều phải được chưng sĩ kê đơn. Cha mẹ không tự ý cho con sử dụng, bởi thừa canxi cũng sẽ gây những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của trẻ.

Canxi trong thuốc bổ sung mang 2 dạng là canxi vô cơ (canxi carbonat, canxi photphat) và canxi hữu cơ (canxi citrat, canxi laclat, canxi gluconat, canxi citrate maleat). Cha mẹ nên đọc kỹ nhãn thuốc và kiểm tra thành phần để xem dạng và lượng canxi mang trong đó. Thông thường, phổ biến nhất là canxi cacbonat và canxi citrat.

Canxi hữu cơ được thân thể thu nạp phải chăng hơn, bên cạnh đó hàm lượng yếu tố canxi trong canxi vô cơ lại cao hơn. Theo đó, canxi cacbonat chứa 40% canxi nguyên tố, trong lúc canxi citrat chỉ đựng 21% canxi. Do đó, trẻ bổ sung canxi chỉ buộc phải uống 1 lượng nhỏ đã với thể đáp ứng đủ nhu cầu cơ thể trường hợp tiêu dùng thuốc bổ sung đựng canxi cacbonat.

Hiện nay, trên thị trường các thuốc bổ sung canxi thường ở 2 dạng bào chế là dạng viên và siro. Đối vớitrẻ em, siro là lựa chọn ưng ý hơn cả, song cha mẹ nên quan tâm sử dụng cốc hoặc thìa đong đi kèm để lấy đúng liều cho con.

Ngoài ra, một số sản phẩm bổ sung canxi thường được hài hòa với vitamin D và K2 để tăng hấp thụ. Tuy nhiên, ba má nên chú ý đến liều lượng vitamin D có ghi trên nhãn,

5. Lưu ý giúp cơ thể tăng hấp thụ canxi

Nên uống bổ sung canxi với liều lượng nhỏ (mỗi lần 500 mg) và tốt nhất là vào bữa ăn để tăng khả năng hấp thu.

Trẻ cần nhận đủ vitamin D để giúp cơ thể hấp thụ canxi. Nếu con không nhận được đủ vitamin D từ ánh nắng mặt trời, chế độ ăn hoặc không sử dụng vitamin tổng hợp, cha mẹ có thể lựa chọn sản phẩm bổ sung canxi có chứa vitamin D.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Scroll to Top