Không có cách nào để xác định chính xác khi nào tình trạng mất vị giác, khứu giác sẽ biến mất. Tuy nhiên có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra mất vị giác , khứu giác có xu hướng diễn ra trong thời gian ngắn (thường dưới 2 tuần) và phục hồi nhanh chóng (trong vòng 10 ngày), nó có thể tồn tại lâu hơn, thậm chí không thể phục hồi

Tại sao COVID-19 ảnh hưởng đến mùi và vị?

Cơ chế mất mùi cơ bản trong COVID-19 vẫn đang được tiếp tục khám phá khi nhiều nghiên cứu đang được thực hiện. Tuy nhiên, một số giả thuyết và quan sát ban đầu có thể giải thích tại sao việc mất khứu giác và vị giác xảy ra nhiều ở bệnh nhân COVID-19 ngay cả khi không có các triệu chứng nghẹt mũi khác như với SARS, cảm lạnh và cúm.

Theo thông tin của trường cao đẳng Dược Sài Gòn, trong một tỷ lệ nhỏ những người bị nghẹt mũi và chảy nước mũi, sự tắc nghẽn vật lý của mũi với chất nhầy sẽ làm giảm mùi. Tuy nhiên, phần lớn bệnh nhân COVID-19 bị mất khứu giác thường không bị nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi, và do đó, các cơ chế khác phải liên quan.

Mặc dù nguyên nhân chính xác của rối loạn chức năng khứu giác vẫn chưa được hiểu hoàn toàn, nhưng nguyên nhân chủ yếu có thể là do tổn thương các tế bào hỗ trợ và hỗ trợ các tế bào thần kinh khứu giác, được gọi là tế bào trung tâm.

Những tế bào này có thể tái tạo từ tế bào gốc, điều này có thể giải thích tại sao khả năng ngửi mùi phục hồi nhanh chóng trong hầu hết các trường hợp.

Nhiều người mắc COVID-19 tự hỏi liệu mất vị giác và khứu giác kéo dài bao lâu? 

Theo Giảng Viên Trường Cao đẳng Y Dược Nam Định, có khoảng 90% những người bị ảnh hưởng có thể mong đợi sự cải thiện trong vòng bốn tuần. Thật không may, một số sẽ bị mất vĩnh viễn.

Mất vị giác, khứu giác trong Covid-19 không phải là dấu hiệu bệnh nặng, càng không phải là dấu hiệu cho thấy đang dần khỏi bệnh rồi tự nhiên…tái phát
Mất vị giác, khứu giác do Covid-19 không cần điều trị, nó sẽ tự hết, Tuy nhiên có 1 phương pháp có thể dễ dàng áp dụng tại nhà đó chính là Xông hơi. Nó giúp giảm viêm, tắc nghẽn đường mũi và lấy lại khứu giác, vị giác đã mất nhanh nhất.
Cách thực hiện: Đun nước sôi, trùm khăn dày lên đầu để hơi nước xông vào lỗ mũi, làm trong khoảng 10-15 phút, ngày làm 1 lần.
Lưu ý: Thực hiện đúng cách, đặc biệt với trẻ nhỏ không được xông trực tiếp vào người trẻ, nhất là trẻ dưới 30 tháng tuổi, trẻ có tiền sử động kinh, sốt co giật hay dị ứng với tinh dầu, k lạm dụng xông hơi.Trẻ có bệnh lý nền cần tuân thủ theo tư vấn và chỉ định của bác sĩ.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Scroll to Top