Dự thảo Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2022 nhận được sự đồng thuận từ các cơ sở đào tạo; tuy nhiên còn một số băn khoăn liên quan đến lọc ảo chung tất cả phương thức xét tuyển.

Thí sinh trúng tuyển nhập học thì phải đủ điều kiện, trong đó có yêu cầu tốt nghiệp THPT.

Không phức tạp hơn các năm trước

Theo thầy Giang phòng tuyển sinh của Trường Cao đẳng Y Dược Nam Định cho hay: Bộ GD&ĐT đã tiếp nhận một số băn khoăn về dự thảo Quy chế tuyển sinh. Có ý kiến cho rằng, tuyển sinh năm nay, các trường không được chủ động như năm trước. Nhưng thực ra đó là do cách hiểu chưa đầy đủ. Các trường hoàn toàn chủ động và có thể làm như những năm trước

Trước đó, các trường đại học cao đẳng có thể công bố kết quả xét tuyển của mình. Nhưng việc gọi thí sinh trúng tuyển nhập học thì phải đủ điều kiện, trong đó có yêu cầu tốt nghiệp Trung Học Phổ Thông. Các thí sinh cần lưu ý khi đăng ký xét tuyển trên hệ thống chung, nếu nguyện vọng trước đó đủ điều kiện trúng tuyển nên xếp vị trí số một.

Còn về việc lọc ảo với nhiều phương thức xét tuyển khác nhau có khoảng 20 phương thức Bộ sẽ GD&ĐT sẽ xử lý thế nào? Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn  trao đổi: Hệ thống của Bộ không xét tuyển mà chỉ lọc ảo. Tức là sắp xếp dựa trên các nguyện vọng của thí sinh để lựa chọn ra nguyện vọng trúng tuyển cao nhất.

Hầu như k phức tạp hơn các năm trước. Việc xét tuyển, đưa danh sách thí sinh lên hệ thống là của cơ sở giáo cao đẳng, đại học. Các trường hoàn toàn chủ động và tự chủ trong tuyển sinh.

Thí sinh lưu ý, nếu nguyện vọng trước đó đã đủ điều kiện trúng tuyển thì nên xếp ở nguyện vọng 1.

Sẵn sàng hỗ trợ thí sinh

Một trong những điểm mới năm nay là thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp Trung Học Phổ Thông và xét tuyển cao đẳng đại học bằng hình thức trực tuyến. Với hàng triệu thí sinh đăng ký online, nhiều người lo lắng có thể xảy ra trục trặc về kỹ thuật.

Nhấn mạnh đến phương án xử lý, Giảng viên của Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ: Có hai tình huống có thể xảy ra 1 là, nhiều thí sinh không có điều kiện tiếp xúc, tiếp cận với máy tính, Internet. Bộ đã yêu cầu các sở Giao Dục và Đào Tạo trường THPT chuẩn bị cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ giáo viên để hướng dẫn và sẵn sàng hỗ trợ thí sinh. Tình huống thứ hai là: Nỗi lo về đường truyền ở một số vùng sâu, vùng xa, mạng internet còn yếu có thể không đảm bảo.

Tuy nhiên trước đó Bộ đã cho thí sinh thử nghiệm rất kỹ và phòng ngừa khả năng có hàng triệu thí sinh truy cập cùng thời điểm. Qua thời gian vận hành thử nghiệm không có sự cố nào xảy ra. Song, Bộ cũng dự phòng phương án nghẽn mạng. Khi đó sẽ có đội ngũ ứng trực mở rộng băng thông, đường truyền. Trong trường hợp đặc biệt, có thể cho các em đăng ký bằng giấy hoặc là kéo dài thời gian đăng ký. Thời hạn không quá gấp nên việc thêm thời gian không có gì khó khăn.

Bộ GD&ĐT dự kiến, tất cả nguyện vọng đăng ký xét tuyển của thí sinh vào các cơ sở đào tạo được lọc ảo chung trên hệ thống và thí sinh trúng tuyển ở nguyện vọng cao nhất. Nếu xét tuyển bằng phương thức khác học bạ, hoặc dựa trên học bạ nhưng phức tạp hơn cần một hệ thống riêng thì phải thông báo rõ cho thí sinh để đăng ký, nộp hồ sơ xét tuyển cho trường; đồng thời đăng ký nguyện vọng trên hệ thống của Bộ GD&ĐT. Các trường có thể chạy phần mềm xét tuyển trước, nhưng sẽ tải danh sách trúng tuyển lên hệ thống của Bộ để lọc ảo cùng với phương thức khác.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Scroll to Top