Theo chuyên gia, dù tỷ lệ tiêm chủng vaccine ở Việt Nam cao nhưng người dân vẫn không nên chủ quan, nghĩ “ai rồi cũng thành F0” làm lây bệnh cho mình và người thân

Nhiều người đang có tâm lý bản thân và những người bên cạnh có thể thành F0 bất cứ lúc nào mà chủ quan phòng dịch. Tuy nhiên những chuyên gia khuyến cáo suy nghĩ đó có thể làm cho số ca COVID-19 tăng cao, kéo theo số bệnh nhân nặng tăng, rồi tỷ lệ tử vong nhiều hơn, gây quá tải cho hệ thống y tế.

Tâm lý chủ quan “sống chung với lũ”

Nhìn hàng xóm kế bên treo biển thông báo nhà có F0, thay vì hoảng loạn, lo sợ như các lần trước, anh Nguyễn Văn Nghiên., 36 tuổi, ở Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội “bình thản” hơn có nghĩ suy hầu như những người trong gia đình đều đã tiêm vaccine đủ.

“Cũng nghe đài báo đề cập nhiều về tình hình dịch căng thẳng, số ca bệnh nâng cao nhưng đặc thù công việc của tôi làm cho nghề xây dựng buộc phải đi lại, gặp gỡ nhiều. Tôi cũng xác định tâm lý có thể bị lây truyền bất cứ lúc nào. Tránh sao được khi bên cạnh bạn bè, hàng xóm, đồng nghiệp, thậm chí cả người nhà cũng nhiễm rồi. Tôi từng là F1 của nhiều người bắt buộc xác định sẽ nhận kết quả “2 vạch”. Với lại xem ti vi, đọc báo thì thấy tiêm vaccine đủ rồi thì nếu mắc cũng nhẹ nên tôi cũng yên tâm hơn”, anh Nghiên kể.

Nhiều người chủ quan, nghĩ rằng đã tiêm vaccine nhiều rồi thì bệnh sẽ rất nhẹ.

Chị Thanh Hằng, 38 tuổi, ở Cầu Giấy, Hà Nội cũng xác định bản thân và người nhà có thể nhiễm SARS-CoV-2 bất cứ lúc nào. Xung quanh hàng xóm và bạn bè đều mắc COVID-19 nhưng không triệu chứng gì, hoặc có cũng chỉ là hắt hơi, đau đầu, ho, uống thuốc vài ba hôm là hết nên chị cũng ko quá lo lắng.

“Người nhà với cơ quan tôi nhiều người F0, F1 rồi, tôi nghĩ mình không tránh được. Đúng là sống chung với lũ thôi, chứ ở trong nhà mãi sao được”,Mấy ai quan tâm tới chuyện F0 hay F1 nữa đâu. Với lại em cũng tiêm rồi, nhiễm cũng nhẹ lắm. Em cũng xác định tâm lý có thể trở thành F0 bất cứ lúc nào chị H. nói.

Nên bỏ tâm lý “ai rồi cũng F0”

Theo BS Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, hiện tỷ lệ bệnh nhân COVID-19 không triệu chứng hoặc triệu chứng cực kỳ nhẹ ở Hà Nội đang chiếm khoảng 97%. Tuy nhiên, hàng ngày, Hà Nội vẫn ghi nhận bệnh nhân tử vong vì COVID-19, nên người dân không nên có tâm lý nghĩ rằng “ai rồi cũng thành F0”. Khi số ca COVID-19 nâng cao cao sẽ kéo theo số bệnh nhân nặng tăng, rồi tỷ lệ tử vong cũng từ đó nhiều hơn, gây quá tải cho hệ thống y tế.

Chuyên gia cho rằng, cần loại bỏ tâm lý “ai cũng sẽ trở thành F0” vì dù tiêm vaccine rồi khi mắc bệnh vẫn có nguy cơ trở nặng

“Tâm lý ai rồi cũng trở thành F0 cực kỳ nguy hiểm. Chúng ta thử đặt tình huống dù tuổi trẻ khỏe đến đâu cũng có tỷ lệ mắc bệnh diễn tiến nặng. Đó còn chưa đề cập tới trường hợp nếu chúng ta mắc bệnh rồi về lây cho người già, người mắc bệnh nền hay trẻ em, đàn bà mang thai lại càng hiểm nguy hơn. Đây đều là đối tượng chưa tiêm vaccine, nguy cơ bệnh nặng, thậm trí tử vong. Do đó, người dân phải bỏ tâm lý ai rồi cũng mắc COVID-19”

Hiện 1 số bộ phận người dân có tâm lý đã tiêm nhiều vaccine bệnh sẽ nhẹ, rồi buông xuôi, thả lỏng. Theo ông Phu, đây là suy nghĩ sai lầm, phải thay đổi. Vaccine chỉ giúp giảm nguy cơ lây lan và giảm nguy cơ bệnh diễn biến nặng chứ không hoàn toàn chống lại được SARS-CoV-2.

Theo BS Trường Cao đẳng dược Sài Gòn, quan điểm của nước ta là sống chung với dịch, nhưng sống chung thế nào cho an toàn cần tính toán hợp lý. Nếu buông xuôi, thả lỏng, nghĩ “ai rồi cũng thành F0” thì cực kỳ nguy hiểm, kéo theo vô kể những hệ lụy, trong đấy với quá tải hệ thống y tế, làm cho số ca bệnh nặng, tử vong tăng vọt.

“Dù số ca bệnh hiện tại tăng nhiều, nhưng người dân vẫn nên tuân thủ 5K. Những ai ko thực hiện tốt 5K thì nguy cơ lây truyền siêu cao. F0 đang có xu hướng nhiều hơn F1 và toàn bộ đều ko triệu chứng. Ngoài ra, vì số F0 ko triệu chứng hiện nay vẫn đang đi làm và ra ngoài bình thường nên đây sẽ là nguồn phát tán virus.

Trường cao đẳng dược Sài Gòn

Để hạn chế tình hình dịch bệnh trong thời gian tới, theo Giảng Viên Trường Cao đẳng Y Dược Nam Định, Hà Nội nên tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp dự phòng bằng việc xây dựng phương án phù hợp cho từng hoạt động như tổ chức dạy học trực tiếp ra sao; các lễ hội tổ chức thế nào. Song song với đó là củng cố thêm cho hệ thống y tế tuyến cơ sở, tránh tình trạng quá tải.

Ngoài ra, thành phố cũng cần tuyên truyền hơn nữa cho người dân về việc tuân thủ thông điệp 5K trong giai đoạn hiện nay.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Scroll to Top