Trường Đại học Y Dược, ĐH Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã ban hành quyết định xác nhận trúng tuyển hệ bác sĩ nội trú khóa đầu tiên.

Trường Đại học Y Dược, ĐH Quốc gia Hà Nội đào tạo bác sĩ nội trú khóa đầu tiên

Trước đấy ngày 09/7/2021, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 3359/QĐ-BYT về việc giao cho Trường Đại học Y Dược, ĐHQGHN tổ chức đào tạo bác sĩ nội trú chuyên ngành ngoại khoa và ung thư từ năm 2021. Đây là dấu mốc của sự phát triển vượt bậc trong huấn luyện nhân lực y tế của Trường Đại học Y Dược.

Theo Giảng Viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn Trường Đại học Y Dược, ĐHQGHN đã đơn vị thi tuyển thành công khóa Bác sĩ đầu tiên và bắt đầu khai triển đào tạo từ năm 2022. Đào tạo bác sĩ nội trú là phương thức đào tạo đặc thù của ngành y khoa giúp học viên với kiến thức chuyên sâu hơn trong công việc khám chữa bệnh và nghiên cứu. Bác sĩ nội trú là nền móng để xây dựng đội ngũ lực lượng y tế cốt lõi tại các bệnh viện.

Bác sĩ nội trú là đích tới của phổ biến sinh viên ngành Y sau tốt nghiệp. Là chương trình đào tạo y khoa trình độ cao về thực hiện lâm sàng. Đào tạo bác sĩ nội trú là thời gian để những học viên lĩnh hội được các tri thức chuyên môn sâu, thực hiện chu đáo về chuyên môn mà 1 bác sĩ nên mang trong công việc khám chữa bệnh và nghiên cứu.

Hiện tại, Trường Đại học Y Dược, ĐHQGHN đang khai triển 6 chương trình đào tạo (CTĐT) bậc đại học: Y Đa khoa, Dược học, Răng – Hàm – Mặt, Kỹ thuật hình ảnh Y học, Kỹ thuật xét nghiệm Y học, Điều dưỡng. Đối chương trình huấn luyện sau đại học trong nước hiện có 4 mã ngành thạc sĩ Nhi khoa, Mắt (nhãn khoa), Răng – Hàm – Mặt, Ngoại khoa và 2 mã ngành Bác sĩ nội trú về Ngoại khoa và Ung thư.

Dự kiến thời gian tới, dựa trên căn cứ nguồn lực của nhà trường và nhu cầu xã hội, Trường Đại học Y Dược đăng ký với Bộ Y tế nhận nhiệm vụ đào tạo Bác sĩ nội trú của 7 chuyên ngành: Nội khoa, Sản khoa, Nhi khoa, Nhãn khoa, Tai mũi họng, Chẩn đoán hình ảnh, Gây mê hồi sức.

Theo Cao đẳng Y Dược Nam Định Khi được Bộ Y tế duyệt và cho phép đào tạo thêm 7 mã ngành bác sĩ nội trú, ĐHQGHN cũng sẽ phê duyệt cho Trường Đại học Y Dược 6 chương trình đào tạo thạc sĩ gồm các chuyên ngành tương ứng: Nội khoa, Sản khoa, Nhãn khoa, Tai mũi họng, Chẩn đoán hình ảnh, Gây mê hồi sức.

Sau tốt nghiệp, ĐHQGHN cho phép Trường Đại học Y Dược cấp bằng thạc sĩ cho học viên Bác sĩ nội trú sau tốt nghiệp, đây là điều kiện thuận lợi cho Bác sĩ nội trú trong việc học những bậc học cao hơn.