Trong mùa tuyển sinh năm 2022, có khoảng 340.000 thí sinh sẽ dự các kỳ thi đánh giá năng lực và khoảng 153 trường CĐ ĐH sử dụng kết quả này để xét tuyển

Chỉ tiêu tuyển sinh từ kết quả kỳ thi đánh giá năng lực ngày càng tăng

Bộ GD-ĐT đã thông báo phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh CĐ, ĐH sư phạm năm 2022. Theo đó, Bộ Giáo Dục và Đào Tạo khuyến khích các trường CĐ, ĐH ngành học có mức độ cạnh tranh cao chỉ sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT làm công cụ sàng lọc sau đó cần có thêm các hình thức chọn lọc bổ sung nhằm tuyển chọn thí sinh giỏi

Trường nào thi đánh giá năng lực?

Theo Cao đẳng Dược, Đến thời điểm này đã có 7 đơn vị đã công bố tổ chức kỳ thi riêng để xét tuyển. Các kỳ thi đánh giá năng lực nhưng trên. Cụ thể, ĐHQG Hà Nội gọi là kỳ thi HSA đánh giá năng lực học sinh THPT; Trường ĐH Bách khoa Hà Nội: kỳ thi đánh giá tư duy; Trường ĐH Việt Đức: kỳ thi đánh giá năng lực TestAS; Trường ĐH Sư phạm TP HCM: kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt; ĐHQG TP HCM, khối các trường ĐH Công an, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội

Dựa trên quy mô tổ chức thi, số thí sinh dự thi và số trường ĐH dùng chung kết quả để xét tuyển, có 3 kỳ thi đánh giá năng lực quan trọng nhất, gồm kỳ thi của ĐHQG TP HCM, ĐHQG Hà Nội và Trường ĐH Bách khoa Hà Nội.

Đại Học Quốc Gia Thành Phố HCM tổ chức 2 đợt thi đánh giá năng lực trước ngày thi tốt nghiệp THPT. Lần một đã diễn ra ngày 27-3 với gần 80.000 thí sinh tham dự tại 20 tỉnh, thành. Lần hai sẽ tổ chức ngày 22-5 tại 5 địa phương với khoảng 30.000 thí sinh dự thi. Kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP HCM được 85 trường ĐH-CĐ sử dụng để xét tuyển.

Trường Đại Học Bách khoa Hà Nội dự kiến chỉ tổ chức 1 đợt thi đánh giá năng lực sau kỳ thi tốt nghiệp Tốt Nghiệp Trung Học Phổ Thông 1 tuần tại các địa phương. Kết quả của kỳ thi này được hơn các trường Đại Học Cao Đẳng sử dụng chung.

Nguồn tuyển chất lượng

Theo Cao đẳng Y Dược Nam Định cho biết, Trong kỳ tuyển sinh 2022 của các trường Đại Học Cao Đẳng, ước tính khoảng 250.000 thí sinh sẽ dự các kỳ thi đánh giá năng lực nêu trên và khoảng 130 trường Các trường ĐH, CĐ sử dụng kết quả thi để xét tuyển. Xét tuyển theo kết quả các kỳ thi riêng đã trở thành một phương thức quan trọng.

Tính theo số lượng thí sinh, nguồn tuyển sinh từ các kỳ thi đánh giá năng lực năm nay vẫn còn thấp hơn từ phương thức xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT và phương thức xét tuyển theo học bạ THPT nhưng đã tăng gấp 3 lần so với năm 2021. Điều này không chỉ do việc đăng ký dự thi (và cả xét tuyển) của các kỳ thi đánh giá năng lực đều thực hiện trực tuyến, mà quan trọng hơn là kỳ thi được tổ chức theo nhiều đợt và tại nhiều địa phương.

Kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP HCM có “độ phủ” rất lớn, được tổ chức tại 17 tỉnh, thành, trong đó 4 địa phương được tổ chức cả 2 đợt thi. Chỉ trong kỳ thi đợt 1 (ngày 27-3), gần 80.000 thí sinh đến từ hơn 1.500 trường THPT của 57 tỉnh, thành phố đã tham dự.

Chỉ tiêu xét tuyển từ thi đánh giá năng lực tăng mạnh

Theo Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, Không những số lượng trường ĐH, CĐ sử dụng kết quả các kỳ thi đánh giá năng lực tăng lên gấp đôi so với năm 2021 mà tỉ lệ chỉ tiêu xét tuyển dành cho phương thức xét tuyển kết quả các kỳ thi đánh giá năng lực cũng tăng nhiều.

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội dành 60% – 70% chỉ tiêu để xét tuyển theo kết quả kỳ thi đánh giá tư duy. Các trường thành viên ĐHQG TP HCM cũng dành tỉ lệ chỉ tiêu cao cho phương thức xét tuyển kết quả thi đánh giá năng lực. Theo đó, Trường ĐH Bách khoa dành tối đa 70% chỉ tiêu xét tuyển theo phương thức này; Trường ĐH Khoa học Tự nhiên xét 40%-70%; Trường ĐH Kinh tế – Luật xét 40%-60% chỉ tiêu.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Scroll to Top