Năm 2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến, nguyện vọng đăng ký xét tuyển của thí sinh vào cơ sở đào tạo sẽ được lọc ảo chung trên hệ thống và thí sinh trúng tuyển ở nguyện vọng cao nhất khi đáp ứng điều kiện của cơ sở đào tạo.

Theo Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, Phương án này sẽ giảm thiểu được tình trạng trúng tuyển ảo gây khó khăn cho thí sinh và các cơ sở giáo dục đại học cao đẳng. Bộ GD&ĐT sẽ hoàn thiện phần mềm đăng ký xét tuyển trực tuyến đối với các phương thức xét tuyển của cơ sở đào tạo. Tất cả thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển theo những phương thức bằng hình thức trực tuyến trên phần mềm và sẽ được cấp 1 mã định danh theo số căn cước công dân của những em. Khi đăng ký xét tuyển, thí sinh phải tải cơ sở dữ liệu hồ sơ minh chứng về đối tượng ưu tiên lên hệ thống.

Đối với 1 số trường xét tuyển theo phương thức riêng, thí sinh thực hành đăng ký và nộp giấy tờ xét tuyển cho cơ sở đào tạo nếu yêu cầu (thực hiện theo quy trình của trường), đồng thời đăng ký hoài vọng trên Cổng thông báo của Bộ GD&ĐT hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia. Hết thời hạn đăng ký, những trường trích xuất dữ liệu thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường mình để xét tuyển, sau đó cập nhật lại lên hệ thống dữ liệu thí sinh trúng tuyển. Phần mềm của Bộ GD&ĐT sẽ lọc ảo chung toàn hệ thống trong đợt 1.

Theo Cao đẳng Y Dược Nam Định cho biết, tuyển sinh năm 2021 tồn tại tình trạng thí sinh ảo, một em đỗ vào nhiều trường đại học khác nhau, thực tiễn này làm ảnh hưởng tới trúng tuyển của thí sinh khác và gây cạnh tranh cho công tác dự đoán trong tuyển sinh của cơ sở đào tạo…

Nguyên nhân của tình trạng trên là do những trường dùng đồng thời nhiều phương thức, tổ hợp xét tuyển cho một ngành, nhưng phân bổ chỉ tiêu chưa hợp lý, hoặc tuyển sinh ko đúng có số lượng đã ban bố cho từng phương thức xét tuyển, dẫn đến thiếu công bằng đối sở hữu thí sinh và gây 1 số hệ quả ko tốt trong dư luận xã hội.

Ngoài ra, các trường vận dụng nhiều phương thức tuyển sinh khác nhau, nhưng chưa có đủ giải pháp đảm bảo công bằng giữa các thí sinh. Có trường gọi thí sinh nhập học sớm mà không cập nhật dữ liệu lên hệ thống chung, dẫn tới số lượng thí sinh ảo gia tăng. Cũng có trường chưa thực hiện tạo điều kiện cho thí sinh lựa tìm được ngành học theo đúng nguyện vọng ưu tiên và có năng lực nhất.

Bên cạnh đó, 1 số cơ sở đào tạo khai báo chỉ tiêu tuyển sinh chưa thống nhất giữa những hệ thống, hoặc chưa thực hiện đúng kế hoạch, đủ hết quy trình đối với việc xác định chỉ tiêu. Cũng có trường chưa kiểm soát được điều kiện sơ tuyển. Do vậy thí sinh không đủ điều kiện vẫn trúng tuyển và phải xử lý các vấn đề phát sinh sau lúc thí sinh nhập học. Một số trường nhập thông báo về điểm sàn, các điều kiện sơ tuyển lên hệ thống ko đúng với đề án tuyển sinh đã công bố…

Theo Cao đẳng Dược, năm 2022, Bộ GD&ĐT dự định điều chỉnh 1 số nội dung trong công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng. Trong ấy dự kiến xây dựng phần mềm lọc ảo chung cho hầu hết phương thức xét tuyển, bao gồm cả phương thức xét tuyển riêng của các trường đại học thay vì chỉ lọc ảo theo phương thức xét tuyển dựa trên điểm Kỳ thi tốt nghiệp THPT như trước.

Như vậy, mỗi thí sinh sẽ chỉ đỗ 1 nguyện vọng ở 1 phương thức, không còn tình trạng 1 thí sinh đỗ vào nhiều trường ở nhiều phương thức xét tuyển khác nhau như các năm trước

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Scroll to Top