Bộ GD&ĐT công bố dự thảo quy chế tuyển sinh cao đẳng, đại học năm 2022 ngành giáo dục mầm non trong đó quy định rõ đối tượng được ưu tiên xét tuyển và tuyển thẳng

Theo Cao đẳng Dược, đối tượng tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển bao gồm:

Một là, Anh hùng lao động, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Chiến sĩ thi đua toàn quốc được tuyển thẳng vào các ngành, chương trình do cơ sở đào tạo quy định.

Hai là, thí sinh đạt thành tích cao trong các kỳ thi, cuộc thi, giải đấu cấp nhà nước hoặc quốc tế do Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức, cử tham dự hoặc công nhận, được xét tuyển thẳng trong năm tốt nghiệp trung học phổ thông (hoặc tốt nghiệp trung cấp những trường năng khiếu nghệ thuật) vào các ngành có môn thi, nội dung đề tài hoặc nghề dự thi, thi đấu, đoạt giải; cụ thể trong các ví như sau:

Thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh sinh giỏi quốc gia hoặc thi khoa học, khoa học cấp quốc gia do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức; thời gian đoạt giải không quá 3 năm tính tới thời gian xét tuyển thẳng.

Thí sinh đoạt giải chính thức trong những cuộc thi nghệ thuật quốc tế về ca, múa, nhạc, mỹ thuật được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận; thời gian đoạt giải ko quá 4 năm tính đến thời khắc xét tuyển thẳng.

Theo Cao đẳng Y Dược Nam Định, Thí sinh tham gia đội tuyển quốc thi đấu tại các giải quốc tế chính thức được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch công nhận đã hoàn tất nhiệm vụ, bao gồm: Giải quán quân thế giới, Cúp thế giới, Thế vận hội Olympic, Đại hội Thể thao châu Á (ASIAD), Giải quán quân châu Á, Cúp châu Á, Giải quán quân Đông Nam Á, Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games), Cúp Đông Nam Á; thời kì đoạt giải không quá 4 năm tính đến thời khắc xét tuyển thẳng.

Thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong những kỳ thi tay nghề khu vực ASEAN và thi tay nghề quốc tế do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cử đi; thời kì đoạt giải không quá 3 năm tính tới thời điểm xét tuyển thẳng.

Ba là, cơ sở đào tạo xem xét, quyết định mức điểm ưu tiên hoặc có hình thức ưu tiên xét tuyển khác đối với các trường hợp sau:

Thí sinh quy định tại khoản 2 Điều này nhưng không dùng quyền xét tuyển thẳng được ưu tiên xét tuyển vào các ngành theo nguyện vọng.

Thí sinh đoạt giải khuyến khích trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia; thí sinh đoạt giải tư trong cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia được 8 ưu tiên xét tuyển theo ngành phù hợp với môn thi hoặc nội dung đề tài dự thi đã đoạt giải; thời gian đoạt giải không quá 3 năm tính tới thời điểm xét tuyển.

Thí sinh đoạt huy chương vàng, bạc, đồng các giải thể dục thể thao cấp quốc gia tổ chức một lần trong năm và thí sinh được Tổng cục Thể dục thể thao có quyết định công nhận là kiện tướng quốc gia được ưu tiên xét tuyển vào các ngành thể dục thể thao phù hợp; thời gian đoạt giải không quá 4 năm tính tới thời điểm xét tuyển.

Thí sinh đoạt giải chính thức trong các cuộc thi nghệ thuật chuyên nghiệp chính thức toàn quốc về ca, múa, nhạc, mỹ thuật ưu tiên xét tuyển vào các ngành nghệ thuật phù hợp; thời gian đoạt giải không quá 3 năm tính tới thời điểm xét tuyển.

Theo Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, Thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba tại các kỳ thi tay nghề khu vực ASEAN và thi tay nghề quốc tế được ưu tiên xét tuyển vào các ngành phù hợp với nghề đã đoạt giải; thời gian đoạt giải không quá 3 năm tính tới thời điểm xét tuyển.

Bốn là, các cơ sở đào tạo quy định cụ thể và công bố trong đề án tuyển sinh, kế hoạch tuyển sinh, chỉ tiêu, tiêu chí, phạm vi ngành, chương trình đào tạo để xét tuyển thẳng; mức điểm ưu tiên xét tuyển đối với từng trường hợp đối tượng, ngành đào tạo quy định tại Điều này.

Năm là, thí sinh có bằng trung cấp ngành sư phạm loại giỏi trở lên, hoặc có bằng trung cấp ngành sư phạm loại giỏivà có ít ra 02 năm làm việc đúng ngành được xét tuyển thẳng vào ngành Giáo dục mầm non trình độ cao đẳng.

Sáu là, Hiệu trưởng cơ sở đào tạo căn cứ kết quả học trung học phổ thông của thí sinh và yêu cầu của ngành đào tạo để xem xét, quyết định nhận vào học các nếu quy định dưới đây (trường hợp phải thiết kèm theo điều kiện thí sinh nên học 01 năm bổ sung tri thức trước lúc vào học chính thức):

Thí sinh là người khuyết tật đặc thù nặng với giấy xác nhận khuyết tật của cơ quan mang thẩm quyền cấp theo quy định, có khả năng theo học một số ngành do cơ sở huấn luyện quy định nhưng ko sở hữu khả năng dự tuyển theo phương thức tuyển sinh bình thường;

Thí sinh có nơi thường trú từ 3 năm trở lên, học 3 năm và tốt nghiệp THPT tại những huyện nghèo (học sinh học phổ thông dân tộc nội trú tính theo nơi thường trú) theo quy định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Thí sinh là người nước ngoài có kết quả đánh giá kiến thức và năng lực Tiếng Việt đáp ứng quy định tại Điều 6 Thông tư số 30/2018/TT-BGDĐT ngày 24 tháng 12 năm 2018 quy định về quản lý người nước không tính học tập tại Việt Nam của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Scroll to Top