Tại hội nghị ngày 12-9 do Bộ GD&ĐT tổ chức, các trường Đại Học Y, Dược bày tỏ mong muốn được tổ chức tuyển sinh riêng.

Tại hội nghị tổng kết năm học 2021-2022 và triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023 khối giáo dục đại học, 1 số trường ĐẠi Học Y, DƯợc đề xuất, bày tỏ mong muốn để cải thiện chất lượng GDĐT, trong đó có đề xuất tổ chức tuyển sinh riêng.

Đại diện Trường Đại học Y Dược TP.HCM cho hay, hiện các trường ĐH Y, Dược vẫn tuyển sinh từ kết quả thi tốt nghiệp THPT. Việc tổ chức kỳ thi chung như vậy có chút tốn kém và khó cho các trường nhỏ hoặc những ngành khó tuyển sinh trong việc thu hút thí sinh. Luật Giáo dục cho phép các trường đào tạo tự chủ trong tuyển sinh nên vị này bày tỏ mong muốn các trường khối ngành sức khỏe sẽ có phương thức tuyển sinh hợp lý.

“Cần nghiên cứu phương thức nào đó để các trường Y, Dược chủ động tuyển sinh hơn”, Đại diện Trường Đại học Y Dược TP.HCM nói.

Cùng quan điểm với Trường Đại học Y Dược TP.HCM, hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược (Đại học Huế) cho rằng các trường nhóm sức khỏe tổ chức tuyển sinh riêng là cần thiết.

Bộ GD&ĐT cho rằng, trong vấn đề tuyển sinh, các trường đại học, ngành học có mức độ cạnh tranh cao chỉ nên sử dụng điểm thi tốt nghiệp THPT như 1 công cụ sàng lọc, sơ tuyển, sau đó cần sử dụng thêm các hình thức, phương thức xét tuyển bổ sung mang tính chọn lọc.

Do đó, năm 2025, theo lộ trình đổi mới của Bộ GD&ĐT, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ có sự thay đổi, điều chỉnh nhằm đáp ứng yêu cầu của chương trình Giáo DỤc Phổ Thông 2018, hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược bày tỏ mong muốn các trường thuộc khối sức khỏe cũng sẽ có phương thức tuyển sinh mới.

“Khối các trường sức khỏe cũng mong muốn được sử dụng hệ thống ĐK xét tuyển, lọc ảo như Bộ GD&ĐT đang áp dụng năm nay trong phương án tuyển sinh riêng.

Kế hoạch này sẽ sớm có đề án cụ thể và chúng tôi sẽ báo cáo lên Bộ thông qua Cục Quản lý chất lượng. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được sự ủng hộ của Bộ, đặc biệt là Vụ Giáo dục Đại học”, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược (Đại học Huế) bày tỏ.

Bên cạnh vấn đề về phương thức tuyển sinh, một số vấn đề được Giáo sư Nguyễn Vũ Quốc Huy thảo luận tại hội thảo như quy hoạch mạng lưới các trường ĐH tạo điều kiện nhiều hơn cho quá trình liên thông giữa bậc cao đẳng và bậc ĐH, chuẩn chương trình cho khối ngành khoa học sức khỏe;

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn giao cho các trường đại học sớm xây dựng phương án tuyển sinh cho năm 2025. Việc điều chỉnh này xuất phát từ việc kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025 sẽ thay đổi nhằm đáp ứng những điều chỉnh của chương trình GD phổ thông mới.

“Bộ GD&ĐT sẽ có văn bản hướng dẫn và yêu cầu các trường ĐH trong thời gian vài tháng nữa công bố phương án tuyển sinh, chuẩn đầu ra vào năm 2025. Thời gian này Bộ GD&ĐT đang tích cực hoàn thiện phương án thi tốt nghiệp THPT cho năm 2025. Việc công bố phương án thi tốt nghiệp năm 2025 sẽ chưa đáp ứng được hoàn toàn mong đợi của dư luận, mà còn phải căn cứ vào định hướng về tuyển sinh của các cơ sở giáo dục ĐH”, Bộ trưởng nói và yêu cầu các cơ sở giáo dục đại học đặc biệt lưu ý công việc này.

Nhằm nâng cao chất lượng đầu vào với các ngành nhóm sức khỏe, từ năm 2018, Bộ GD&ĐT đã quy định mức điểm sàn chung, áp dụng cho các trường có đào tạo ngành này.

Theo đó, ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào từ điểm thi tốt nghiệp THPT rơi vào khoảng 19 đến 22 điểm, trong đó, các ngành Y khoa, Răng, Hàm,  Mặt có mức cao nhất là 22 điểm.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Scroll to Top