Bộ Giáo Dục và Đào Tạo đã đưa ra cách giải quyết với những thí sinh có sai sót trong đăng ký(ĐK) nguyện vọng hoặc chưa nộp được lệ phí.

Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH bà Nguyễn Thu Thủy cho biết Bộ Giáo Dục và Đào Tạo thông tin về những khó khăn, vướng mắc trong việc thí sinh ĐK xét tuyển trên hệ thống và quá trình tổ chức lọc ảo lần 1.

Bà Thủy cho biết, trong những ngày đầu tiên khi các trường tải dữ liệu về và tiến hành chạy thử điểm chuẩn, đã phát hiện một số sai sót của thí sinh. Đã có nhiều em ĐK vào hệ thống nhưng đăng ký nhầm tổ hợp hoặc phương thức xét tuyển và phản ánh về các trường mà các em mong muốn trúng tuyển.

Vụ Giáo dục ĐH đề xuất với lãnh đạo Bộ Giáo Dục và Đào TẠo có chủ trương, giải pháp chung, thống nhất trong toàn hệ thống về vấn đề này.

Theo đó, đề xuất giải pháp các trường khi nhận được phản ánh của thí sinh có thể chủ động làm việc, trao đổi với thí sinh và giải quyết bằng cách trực tiếp đưa những trường hợp này vào danh sách lọc ảo của mình nếu các em thực sự có sai sót.

“Giả sử vẫn dùng số liệu sai sót đó để tiếp tục xét tuyển, cuối cùng chúng ta vẫn phải giải quyết cho thí sinh để đảm bảo lợi ích của người học cũng như tránh rủi ro xảy ra đối với các bên, mong có sự chỉ đạo để các trường thực hiện một cách thống nhất”, Bà thủy ý kiến.

Về nhóm thí sinh đến nay vẫn chưa thanh toán được lệ phí xét tuyển, Vụ Giáo dục ĐH đề xuất lãnh đạo Bộ Giáo Dục và Đào TẠo đưa danh sách tất cả thí sinh này vào xét tuyển, để các em thực hiện trách nhiệm của mình sau. Việc nộp lệ phí vẫn thực hiện trực tuyến, đảm bảo nguyên tắc thống nhất trong toàn hệ thống, không gây khó khăn cho thí sinh.

BÀ Thủy đề nghị các trường Đại Học tiếp tục rà soát các trường hợp thí sinh còn sai sót, sai logic khi nhập nguyện vọng vào hệ thống và có hướng xử lý.

“Năm nay, chúng ta đang để quyền chủ động cho thí sinh chịu trách nhiệm về đăng ký. Do đó, chắc chắn sẽ còn những sai sót ít nhiều. Chúng ta sẽ cùng xem xét xử lý sau khi hệ thống đã công bố kết quả xét tuyển chung. Chúng tôi cũng đề xuất, các trường được toàn quyền chủ động trong việc xử lý đối với những trường hợp có sai sót, để sau khi giải quyết sai sót, thí sinh có cơ hội trúng tuyển vào CSĐT.

Với những trường hợp thí sinh đã trúng tuyển sớm nhưng không thấy có ĐK trên hệ thống, nếu các em thực sự có sai sót, chúng ta không thể đưa vào danh sách lọc ảo bây giờ thì các trường cũng có thể xem xét cụ thể sau khi đã có kết quả xét tuyển đợt 1″, Vụ trưởng vụ giáo dục ĐH Bà Nguyễn Thuy Thủy nói.

Bà Thủy nhấn mạnh, Quy chế tuyển sinh hiện hành đã quy định, các trường khi tổ chức xét tuyển sớm phải có trách nhiệm thông báo với thí sinh về việc thí sinh đã trúng tuyển sớm, hướng dẫn các em đăng ký lên hệ thống của Bộ Giáo DỤc và Đào TẠo. Do đó, rất mong các trường có sự hỗ trợ khi thí sinh có phản ánh về những sai sót trong quá trình các em đăng ký.

Các trường nên suy nghĩ nhiều hơn cho thí sinh

Thứ trưởng Bộ Giáo Dục và Đào Tạo Hoàng Minh Sơn cho rằng vấn đề tuyển sinh đang khá nóng. Năm 2022 quy chế có một số điều chỉnh mới nhưng Thứ trưởng thừa nhận Quy chế ban hành muộn, các trường bị động.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cũng đồng ý với đề xuất của Vụ Giáo dục ĐH về giải quyết quyền lợi cho thí sinh. ĐK, nộp lệ phí theo đúng quy định của Quy chế là trách nhiệm của thí sinh. Nhưng do năm 2022 Quy chế có điều chỉn., K phải tất cả thí sinh đều biết được đầy đủ thông tin nên các trường cần tạo điều kiện tối đa để đảm bảo quyền lợi cho các em.

Xem thêm: caodangyduocnamdinh.edu.vn

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Scroll to Top