Theo dữ liệu điểm chuẩn năm 2022 các trường ĐH đã công bố, nhóm ngành Sư phạm đã vươn lên xếp ở vị trí số 2 trong top các ngành có mức điểm chuẩn cao nhất năm nay.

Trong khi đó, điểm trúng tuyển nhóm ngành Y Dược giảm sâu, nhiều trường đại học dự kiến tuyển bổ sung đợt 2.

Điểm chuẩn ngành Sư phạm tăng

Trong số các trường đã công bố điểm trúng tuyển, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn. Vẫn giữ mức điểm chuẩn cao kỷ lục. Dù không có ngành chạm đỉnh 30 điểm/3 môn Khối C00 như năm ngoái, trường vẫn nằm trong top trường có nhiều ngành điểm chuẩn ở mức rất cao của năm nay.

Nhóm ngành đang có điểm chuẩn cao nhất năm nay thuộc khối KHXH, với các ngành Quan hệ công chúng, Hàn Quốc học, Đông phương học, Báo chí… điểm chuẩn dao động từ 29,9 đến 29,95 điểm.

Đáng chú ý, nhóm ngành Sư phạm đã vươn lên xếp ở vị trí số 2 trong top các ngành có mức điểm chuẩn cao nhất năm nay.

Điểm chuẩn của Đại Học Hồng Đức năm 2022 gần “chạm trần”. Hai ngành có mức điểm trúng tuyển cao nhất là Đại Học sư phạm Ngữ văn chất lượng cao và Đại Học sư phạm Lịch sử chất lượng cao là 39,92 điểm (thang điểm 40).

Ngoài ra, ngành Đại Học sư phạm Lịch sử có điểm chuẩn đạt mức 29,75 điểm (thang điểm 30).

Điểm chuẩn của Đại Học Giáo dục năm 2022 cũng tăng cao, ngành Giáo dục tiểu học có điểm chuẩn là 28,55.

Tại Đại Học Sư phạm Hà Nội, có 3 ngành lấy điểm chuẩn là 28,5 gồm Giáo dục chính trị – tổ hợp C19 Văn, Sử, Giáo dục công dân và C20 (Văn, Địa, Giáo dục công dân); Sư phạm Ngữ văn và Sư phạm Lịch sử – tổ hợp C00 (Văn, Sử, Địa). Mức này ở cả 3 ngành cao hơn năm ngoái 0,25-1 điểm.

Đây là điều đã được các chuyên gia dự báo trước khi số điểm giỏi thi tốt nghiệp Trung Học Phổ Thông môn Ngữ văn tăng và phổ điểm môn Lịch sử đẹp hơn so với năm ngoái.

cao-dang-y-duoc-mien-giam-hoc-phi

Điểm chuẩn ngành Y Dược giảm, nhiều trường dự báo tuyển bổ sung

Dù thuộc nhóm ngành có điểm chuẩn cao trong năm nay, điểm trúng tuyển nhóm ngành Y Dược tại các trường ĐH vẫn giảm sâu. Trong đó, điểm chuẩn Đại Học Y Dược dao động từ 24,25 đến 27,3, giảm so với năm ngoái từ 0,85 đến 1,15 điểm.

Điểm chuẩn trúng tuyển Đại Học Kỹ thuật Y tế Hải Dương năm nay dao động từ 19-25,4 điểm. Theo đó, ngành Y khoa có điểm chuẩn cao nhất trường với 25,4 đi0ểm (giảm 0,7 so với năm 2021). Kế đến là ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học với 22 điểm (giảm 1,9 so với năm 2021). Ngành Điều dưỡng có điểm chuẩn thấp nhất là 19 điểm và giảm 2 điểm so với năm 2021.

Tại ĐH Y tế Công cộng, với phương thức xét điểm thi tốt nghiệp Trung Học Phổ Thông, mức điểm chuẩn năm nay của trường nằm trong khoảng 15 đến 21,5 điểm, giảm gần 2 điểm so với năm 2021 ở hai ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng và ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học.

Đặc biệt, điểm chuẩn của ĐH Y Dược Hải Phòng năm nay rơi vào 19,1 đến 26,2 điểm, giảm 0,6 đến 3 điểm so với năm 2021. Đặc biệt, có 3 ngành Điều dưỡng, Y dược dự phòng và Y học cổ truyền giảm 2 đến 3 điểm về sát điểm sàn.

ThS Trịnh Văn Cư Trưởng Phòng Truyền Thông và Tuyển Sinh của Trường Cao đẳng Y Dược Nam Định cho hay: đây là thực trạng chung của các trường Y Dược năm nay do điểm môn Sinh trong kỳ thi tốt nghiệp Trung Học Phổ Thông khá thấp.

“Nhiều trường Y Dược năm nay tuyển K đủ chỉ tiêu ngay từ khi lọc ảo với ngành Y học dự phòng và Điều dưỡng, dự kiến tuyển bổ sung vào đợt 2.

Ví dụ, với ngành Điều dưỡng của ĐH Y Dược Hải Phòng năm nay, số thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường là 618, kết quả lọc ảo trả về số thí sinh trúng tuyển đến sát điểm sàn chỉ 140-160/200 chỉ tiêu của ngành này.

Tương tự ngành Y học dự phòng với 249 thí sinh đăng ký xét tuyển, qua các vòng lọc ảo chỉ trả về 32-47/60 chỉ tiêu thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển với điểm sát điểm sàn”, TS Nguyễn Hải Ninh thông tin.

ĐH Y Hà Nội là một trong những trường top đầu đào tạo về Y Dược và được nhiều thí sinh hướng tới, chưa công bố điểm chuẩn nhưng trước đó, lãnh đạo nhà trường đã đưa ra dự báo.

Ông Nguyễn Hữu Tú – Hiệu trưởng ĐH Y Hà Nội – cho biết điểm chuẩn vào các ngành của trường năm nay giảm 0,5-1 điểm, tùy từng ngành. Ngành cao điểm nhất là Y đa khoa và không có ngành nào tăng điểm so với năm ngoái.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Scroll to Top