Sáng 9/3, Trung tâm Khảo thí ĐH Quốc gia Hà Nội mở cổng đăng ký ca thi đợt 205- Kỳ thi kiểm tra năng lực (HSA) nhưng rất nhiều thí sinh ko thể đăng ký được.

Theo nhiều thí sinh, website chậm, khó vào; lúc vào được lại không tìm được ca thi; giờ mở đăng ký đúng thời gian học sinh học bài trên lớp, phần mềm chưa ổn định… là các quan điểm phàn nàn của thí sinh và phụ huynh khi đã cố gắng mà không thể đăng ký tham gia đợt thi 205; có em vào tận 10 lần, trực nhiều tiếng nhưng rốt cục vẫn… bó tay.

Theo Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, số thí sinh truy vấn cập đăng ký sáng 9/3 là gần 27.000, trong khi số chỗ thi của đợt 205 chỉ là 8.500. 8 giờ 15 đã có 15.000 trương mục chờ đăng ký, vì vậy, việc 1 số thí sinh ko kịp cũng dễ hiểu và khi hết chỗ thì những thí sinh vào sau sẽ ko thể đăng ký được. Các bước đăng ký đã được Trung tâm hướng dẫn rõ ràng trước đó; lúc thí sinh không thấy xuất hiện ca thi tức thị đã hết chỗ. Các ca thi chỉ xuất hiện lúc còn chỗ trống.

Lịch mở cổng đăng ký và thời gian dự kiến của các đợt thi HSA sắp tới

Giám đốc Trung tâm khảo thí ĐH Quốc gia Hà Nội Nguyễn Tiến Thảo cho rằng việc thí sinh chưa đăng ký được ko phải do mạng hay website bởi hệ thống mạng đăng ký mới chỉ được 30% công suất. Nếu tổ chức đăng ký trực tiếp thì khi thí sinh tới cũng cần xếp hàng và lúc đủ 8.500 suất thì số còn lại cũng đành bằng lòng đăng ký đợt sau. Các thí sinh ko cần lo âu khi chưa đăng ký được đợt này mà bình tĩnh chờ đợt sau bởi thi trước hay thi sau thì quyền lợi cũng không bị ảnh hưởng. Hơn nữa lịch thi có lịch xét tuyển sẽ cách biệt nhau. Thi xong những em sẽ có điểm, rồi mới nộp giấy tờ xét tuyển vào các trường.

Theo Cao đẳng Dược với các thí sinh đã thi một lượt trước đó sẽ không được ưu tiên bằng thí sinh lần đầu đăng ký vì hệ thống phải mất nhiều thời gian hơn cho việc đọc hồ sơ của thí sinh thi phổ biến lượt; những thí sinh lần đầu đăng ký sẽ đăng ký được nhanh hơn.

Về thời gian mở cổng đăng ký, ông Nguyễn Tiến Thảo nói: Lịch mở cổng đăng ký của các đợt thi được công bố trước Tết Nguyên đán. Từ đợt 206, Trung tâm điều chỉnh lịch mở cổng đăng ký vào 10 giờ. Thời gian mở cổng đăng ký được thực hành trong giờ hành chính vì liên quan đến các nhân sự thực hiện nhiều phần việc.

Thí sinh thi đợt 1- kỳ thi Đánh giá năng lực 2022

Kỳ thi này không tổ chức một lần như kỳ thi tốt nghiệp THPT mà tổ chức nhiều đợt. Trung tâm phải phân chỗ tổ chức trước khi đăng ký phải mới phải khống chế số chỗ đăng ký dự thi từng đợt. Các đợt thi tháng 5-7/2022 (thời gian đăng ký trong khoảng tháng 3 đến tháng 5), số chỗ sẽ tăng lên gấp 5-8 lần để phục vụ đến gần 60.000 thí sinh dự thi.

Cũng theo Cao đẳng kỹ thuật hình ảnh y học, phổ biến thí sinh và phụ huynh hiện có tâm lý coi kỳ thi kiểm tra năng lực các đợt trước là “thi thử”; muốn đăng ký nhiều lần, thi nhiều lần để kỳ thi sau đạt điểm cao dùng cho xét tuyển. “Đánh giá năng lực mở ra ko nhằm mục tiêu để thí sinh thi thử. Trung tâm không khuyến khích thí sinh đăng ký nhiều đợt thi trong năm vì điểm thi giữa các đợt thi hầu như ko thay đổi. Ngược lại, việc đăng ký đợt đầu để “thi thử” hay “thi chơi” sẽ tạo tâm lý chuẩn bị không tốt cho chính thí sinh dự thi”- ông Nguyễn Tiến Thảo nhấn mạnh.

Được biết, năm 2022, Đại học Quốc gia Hà Nội dự kiến tổ chức 16 đợt thi HSA, kéo dài từ cuối tháng 2 đến tháng 8. Địa điểm thi được đặt tại nhiều tỉnh, thành như Hà Nội, Thái Nguyên, Hưng Yên, Hải Phòng, Nam Định, Thanh Hoá, Đà Nẵng, Nghệ An, TP Hồ Chí Minh.

Trước đó, ngày 26-27/2, kỳ thi HSA đợt đầu tiên đã diễn ra tại điểm thi ĐH Quốc gia Hà Nội và ĐH Thái Nguyên. Có hơn 1.100 trong tổng 1.300 thí sinh đăng ký đến dự thi. Đợt thi này phục vụ chủ yếu thí sinh đã hoàn thành chương trình THPT (tốt nghiệp từ các năm trước). Để đảm bảo công tác phòng dịch, thí sinh được sàng lọc y tế trước khi vào khu vực thi. Những em có biểu hiện liên quan đến Covid-19 sẽ được test nhanh trước khi vào phòng.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Scroll to Top