Nhiều thí sinh đạt điểm thi tốt nghiệp THPT từ 24-26 điểm nhưng từ chối việc học đại học. Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, hơn 103.000 thí sinh không tham gia xác nhận nhập học ĐH (đợt 1) năm 2022.

Xu hướng lựa chọn học nghề để có nhiều lựa chọn việc làm hơn. Ảnh minh họa: TL

Theo quy định của Bộ giáo dục & đào tạo, nếu không có lý do chính đáng, những thí sinh bỏ nhập học coi như từ chối quyền nhập học, CSĐT có quyền không tiếp nhận. Thay vào đó, một số thí sinh chọn nộp hồ sơ vào học các trường cao đẳng hoặc trực tiếp học nghề.

Theo ông Đồng Văn Ngọc, Hiệu trưởng Trưởng Cao đẳng nghề Cơ điện Hà Nội, cho hay, năm học 2022 – 2023, gần 600 sinh viên đủ tiêu chí học đại học nhưng quyết định nộp hồ sơ ứng tuyển vào trường. Trong đó, có những sinh viên đạt từ 25 – 26 điểm trong đợt thi tốt nghiệp Trung học phổ thông.

Về việc năm nay, nhiều thí sinh đỗ ĐH nhưng không nhập học, ông Ngọc cho rằng, có thể có nhiều thí sinh trúng tuyển ĐH nhưng quyết định học bậc cao đẳng bởi thời gian đào tạo ngắn hơn, tiếp cận việc làm sớm hơn với học phí vừa phải.

Hiện nay, việc đào tạo nghề kỹ thuật cao tại chỗ ở các khu công nghiệp trong cả nước cũng đang phát triển do các tập đoàn lớn trực tiếp đào tạo. Theo đó nhu cầu tuyển dụng nhân lực trẻ tại một số doanh nghiệp tăng mạnh mà không cần phải có bằng đại học. Các doanh nghiệp trả mức lương từ 6-7 triệu đồng/tháng thu hút học sinh tốt nghiệp cấp Trung học phổ thông đi làm luôn.

Bên cạnh đó, sau đại dịch covid-19 được kiểm soát, nhu cầu tuyển dụng lao động tại các quốc gia có dân số già tăng mạnh. Theo đó xuất khẩu lao động là một trong những lựa chọn của các thí sinh. Ngoài ra, các thí sinh này đã định hướng việc đi du học. Một phần, tinh thần khởi nghiệp của nhân lực trẻ khá cao, nhiều thí sinh chọn cách làm kinh tế sớm thay vì tiếp tục con đường học tập.

Thông tin của Bộ giáo dục và đào tạo, kết thúc nhập học đợt 1, thống kê có 463.440 thí sinh hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến trên hệ thống (đạt tỷ lệ 81,7%) so với số thí sinh trúng tuyển. Năm 2022, số lượng thí sinh đăng ký NV xét tuyển là 620.447 thí sinh. Trong đó, số trúng tuyển chính thức là 567.018 (trong đó 3.580 trúng tuyển cao đẳng sư phạm), đạt tỉ lệ 91,4% so với số thí sinh đăng ký xét tuyển. Như vậy, có gần 20% số lượng thí sinh từ chối việc học đại học và chuyển hướng chọn lối đi khác.

Miễn 100% học phí Cao đẳng Y Dược học thành phố Nam Định năm 2022

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn là Trường có uy tín hàng đầu trong lĩnh vực đào tạo Y Dược thông báo tuyển sinh Cao đẳng Y Dược tại tỉnh Nam Định bằng hình thức xét tuyển – nhập học online và được miễn ngay 100% học phí năm 2022.

+ Cao đẳng Dược (Mã ngành: 6720201)

+ Cao đẳng Kỹ thuật hình ảnh Y học (Mã ngành:6720601)

+ Cao đẳng Kỹ thuật phục hồi chức năng (Mã ngành: 6720603)

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn là Trường Y Dược duy nhất cam kết chất lượng đào tạo gắn với việc làm, sinh viên tốt nghiệp ra trường không có việc làm sẽ được hoàn học phí.

Chính sách ưu đãi giáo dục của Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn luôn duy trì mức học phí thấp nhưng chất lượng vượt trội trong lĩnh vực đào tạo nhóm ngành Sức Khoẻ.

Hiện nay, Nhà trường đã kích hoạt hệ thống Xét Tuyển online và Nhập Học trực tuyến để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh có thể đăng ký ngay từ bây giờ để trở thành tân sinh viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn học tại thành phố Nam Định.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Scroll to Top