Đằng sau biểu tượng con rắn quấn quanh chiếc gậy của ngành y là một truyền thuyết đặc biệt mà ít người biết được.

Thần Esculape được coi là ông tổ của ngành y dược.

Ngày 10 tháng 9, một bức hình có logo lạ của Bộ Y tế với hình ảnh con rắn ngậm phong bì đã lan tỏa trên mạng xã hội. Đây chế sai bộ công an A03 đã vào cuộc điều tra và sớm có kết quả

Hình ảnh con rắn trong logo chính thức của Bộ Y tế chỉ có con rắn quấn quanh cây gậy và đầu con rắn quay sang hướng ngược lại.

Ngành nghề nào cũng có một biểu tượng của riêng mình, ngành Y cũng vậy, Biểu tượng ngành Y đó là hình ảnh một con rắn quấn mình quanh một cây gậy đằng sau biểu tượng này là một truyền thuyết.

Truyền thuyết về ÔNG TỔ ngành y dược

Bác Sĩ đang giảng dạy tại Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ: Truyền thuyết Hy Lạp kể rằng trong thời kỳ loài người còn sống chung với thần linh, ở xứ Thessalie có vị vua Asklepios Esculape, vừa là một minh quân, vừa là một thầy thuốc rất giỏi.

Ông được coi là Ông Tổ của ngành y dược, ông đã sớm truyền ngôi lại cho con để có thời gian nghiên cứu y học và luôn tận tâm trong việc chữa bệnh cho người nghèo có hoản cảnh khó khăn.

Một ngày nọ, Esculape trên đường đi thăm bạn thì gặp một con rắn. Ông đã đưa cây gậy để gạt con rắn nhưng nó lại bám lấy rồi bò lên quấn quanh cây gậy. Esculape đã cầm cây gậy đập xuống đất để giết chết con rắn.

Nhưng khi chuẩn bị bước tiếp, Esculape chợt để ý thấy một con rắn khác bò tới cứu, miệng ngậm một loại thảo dược và giúp con rắn đã chết sống lại. Từ đó, Esculape để tâm tìm kiếm các loại cây cỏ trong núi để chữa bệnh cho con người.

Thần Zeus (chúa tể của các vị thần) Hy Lạp  cổ đại vì sợ Esculape quá Giỏi trong Y học sẽ giúp con người chở nên bất tử nên sai ae nhà Cyclopes tạo Mũi tên sấm sét  để trừng trị ông

Nhờ thần Apollon kêu xin, thần Zeus đã tha tội và cho Esculape tham dự vào hàng tinh tú trong chòm sao Nhân mã. Theo đó Esculape được xem như thần bổn mệnh của các thầy thuốc.

Thần Esculape lấy vk và sinh đc 3 anh con trai và 2 cô con gái là Hygie và Panacee, tất cả năm người con của ông rất giỏi và tài năng không kém gì cha

Cũng theo truyền thuyết, Hygie đã nuôi rắn thần để chữa bệnh và về sau trở thành nữ thần biểu tượng cho việc giữ gìn sức khỏe con người, do đó môn vệ sinh học được đặt tên là Hygène. Cô con gái thứ hai – Panacée – là nữ thần có khả năng chữa mọi bệnh tật, do đó thuốc chữa bệnh được gọi là Panacée.

Hai cậu con trai của ông tham gia cuộc chiến thành Troy và được danh hiệu Homere ca ngợi  hết lời trong tập trường ca Iliad, Machaon có tài chữa mọi vết thương cho các chiến binh Podalire là 1 thầy thuốc ngoại khoa giỏi đầy tài năng

Trong nhiều thế kỷ, có thể vào thời kỳ Pindare, đầu thế kỷ thứ 5 TCN, Esculape mới được tôn thờ như một vị thần linh của y học Hy Lạp.

cao-dang-y-duoc-mien-giam-hoc-phi

Cũng có lẽ từ thời điểm này, những đền thờ đầu tiên được xây dựng để ghi ơn ông, đồng thời còn được dùng làm nơi khám chữa bệnh. Chữ Esculape về sau đã trở thành danh từ chung để chỉ những người hành nghề Y Dược.

Để tưởng nhớ Esculape, hậu thế đã dựng bức tượng của ông. Tay cầm chiếc gậy làm bằng nguyệt quế và 1 con rắn quấn xung quanh cây gậy. Chú rắn này có tên là Elaphe longissima, 1 chú rắn lành có màu sắc đẹp sống nhiều ở châu Âu.

Dựa theo truyền thuyết trên, ngành  Y đã dùng  biểu tượng con rắn quấn quanh cây gậy Phép Của Esculape, chú rắn này quấn quanh cây gậy tượng trưng cho sự khôn ngoan, khả năng chữa trị bệnh và kéo dài tuổi thọ

Về sau này Tổ chức y thế Thế giớ WHO đã quyết định lấy hình ảnh con rắn quấn quanh cây gậy là hình ảnh đại Diện trong y Học

Xem thêm: caodangyduocnamdinh.edu.vn

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Scroll to Top