Đăng ký đi “Du học Nhật Bản vừa học vừa làm“ là sự lựa chọn hàng đầu của hầu hết các bạn trẻ hiện nay. Vậy thực chất chương trình du học vừa học vừa làm là gì? Điều kiện – Chi phí và thực tế ăn ở tại Nhật thế nào?

tuyển-du-học-nhật-bản-vừa-học-vừa-làm
Du học Nhật Bản vừa học vừa làm

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm là gì ?

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm thực chất là chương trình đưa người Việt Nam sang Nhật Bản du học và đi làm thêm theo quy định của Nhật.

Nhiều người hay gọi lẫn lộn là: “Du học Nhật Bản vừa học vừa làm” hoặc “Du học Nhật Bản”. Để gọi chuẩn và phù hợp nhất thì còn phụ thuộc vào thực tế như sau:

+ Nếu các trường hợp sang Nhật dành hết thời gian vào đi học, không quan tâm và không đi làm thêm (tiền đã có gia đình gửi sang hoặc có học bổng toàn phần) thì nên gọi các trường hợp này là Du học Nhật Bản.

+ Nếu các trường hợp sang Nhật vừa đi học và vừa đi làm để lấy tiền sinh hoạt và đóng học phí ở Nhật thì nên gọi các trường hợp này là “Du học Nhật Bản vừa học vừa làm“.

Giờ thì bạn đã biết được chương trình đi Du học Nhật Bản vừa học vừa làm là gì rồi bạn nhé. Nếu bạn muốn biết sâu thêm về chương trình này thì đọc thêm phần: Điều kiện du học Nhật Bản – Chi phí du học Nhật Bản – Thực tế du học sinh VN tại Nhật ở các phần dưới đây.

Trước tiên bạn nên biết Quy trình du học Nhật Bản

quy-trình-du-học-Nhât-Bản-vueaf-học-vừa-làm
Cụ thể từng bước như sau:

dieu-kien-di-du-hoc-nhat-ban-2018_2
Điều kiện và chi phí khi đi du học Nhật Bản

Điều kiện đi Du học ở Nhật Bản để vừa học vừa làm

Về điều kiện chi tiết thì còn phụ thuộc chính vào điều kiện tuyển của từng trường và từng công ty du học ở VN. Điểm học bạ trung bình 3 năm “đẹp”, hồ sơ đẹp, tuổi trẻ thì vào được các trường “ngon”. Còn điểm học bạ “xấu”, hồ sơ khó, lớn tuổi thì chỉ đi được các trường “hạng kém”. Dưới đây là điều kiện cơ bản để đi được.

+ Tốt nghiệp THPT (đã có bằng cấp 3 hoặc có giấy chứng nhận tốt nghiệp).

+ Điểm trung bình trong học bạn 3 năm học cấp 3 tối thiểu từ 5.0 trở lên và không có môn yếu (nếu có gọi để được hướng dẫn làm). Thực tế hiện nay nhiều trường bên Nhật chỉ nhận các hồ sơ có điểm trung bình 6.0 trở lên.

+ Tuổi từ 18 đến dưới 30 (tính đủ theo tháng). Thực tế tuổi từ 18 – 21 là đi dễ nhất. Tuổi từ 21 – 25 thường không vào được trường “ngon”. Tuổi trên 25 thì thường sang học nghề hoặc học hệ cao đẳng.

+ Sức khỏe: Điều kiện về sức khỏe thì không quá khó. Phần lớn các trường Nhật ngữ không yêu cầu khám sức khỏe, chỉ có một số ít các trường khắt khe thì yêu cầu cụ thể người có bệnh nào thì họ không nhận. Ví dụ: Các bệnh sau thì một số trường không nhận: HIV – Lao phổ – Giang mai – Lậu…

+ Không bị cấm xuất cảnh khỏi VN và không bị cấm nhập cảnh vào Nhật.

Chi phí đi Du học Nhật Bản

Chi phí du học Nhật phụ thuộc lớn vào tiền dịch vụ làm hồ sơ của cty du học ở VN và học phí cho trường bên Nhật. Dưới đây là bảng mức phí trọn gói đi được ở mức trung bình.

+ Tổng mức phí rất thấp: Mức phí đi thấp chỉ từ 180 – 200. Với mức phí đi thấp thế này thì các bạn chỉ được vào học ở các trường nhỏ, không uy tín ở các thành phố nhỏ hay ở vùng quê. Hoặc phí đi thấp cũng có thể là do chỉ đóng học phí có 6 tháng. Hoặc chưa có tiền ký túc.

+ Tổng mức phí đi trung bình: Vào khoảng 200 – 230. Với mức phí này thì bạn hoàn toàn vào học tại một trường ở thành phố lớn như Tokyo, Osaka… Nhưng cũng không vào được các trường Nhật ngữ xếp top đầu.

+ Tổng mức phí đi cao: Mức phí đi hết từ 230 – 260. Với mức phí đi này thì bạn hoàn toàn có thể vào được trường “ngon” ở thành phố lớn, nếu hồ sơ của bạn đủ điều kiện.

Thực tế của du học sinh vừa làm vừa học ở Nhật Bản

Về luật chỉ cho phép du học sinh ở Nhật được làm 28h/tuần. Với số giờ làm thêm này thì du học sinh cũng có thể trả đủ tiền chi phí sinh hoạt và đóng học phí. Xem video chia sẻ của các bạn du học sinh
+ Thực tế hiện nay có đến trên 90% các bạn trẻ VN đăng ký đi du học Nhật Bản để vừa học vừa làm. Do đó có nhiều bạn sang đây làm quá số giờ quy định. Đây là một thực tế không mấy tốt.

+ Bạn cứ nghĩ mà xem. Nếu bạn chỉ chú trọng đi làm thêm, làm quá số giờ quy định thì còn đâu thời gian mà học. Học không đạt lại phải đóng tiền học lại. Như vậy bạn mất thêm tiền và rất lâu mới lấy được bằng.

+ Còn những ai điều chỉnh hợp lý được số giờ học và giờ làm trong quá trình Du học Nhật Bản vừa học vừa làm thì chỉ khoảng 5 -6 năm là lấy được bằng đại học. Có được bằng ở Nhật, nếu muốn bạn hoàn toàn có thể xin việc làm ở Nhật với mức thu nhập rất cao và có thể bảo lãnh người thân sang ở cùng.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Scroll to Top