Bộ Giao Dục và Đào Tạo vừa ban hành Kế hoạch triển khai công tác tuyển sinh ĐH, tuyển sinh CĐ ngành giáo dục mầm non năm 2022. Năm nay, thí sinh có 4 tuần để ĐK điều chỉnh nguyện vọng trên hệ thống tuyển sinh của Bộ.

Thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng vô số lần trong 4 tuần đăng ký.

Những quy định mới

Theo Tin tức từ Thầy Phương ban truyền thông và tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Nam Định cho biết,  Kế hoạch tuyển sinh 2022, thí sinh tự do sẽ được cấp tài khoản bổ sung từ ngày 12-18/7. Từ ngày 22/7 – 20/8, thí sinh ĐK điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển k giới hạn số lần trên hệ thống tuyển sinh của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo. Trước ngày 30/7, Bộ Giao Dục và Đào Tạo sẽ công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào khối ngành đt giáo viên, khối ngành sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề. Trước 17h ngày 2/8, các trường Đại Học công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển trên hệ thống của Bộ và trang thông tin điện tử của trường. Bộ Giao Dục và Đào Tạo sẽ lọc ảo từ ngày 1 – 15/9. Sau đó các trường sẽ công bố kết quả trúng tuyển đợt 1 trước 17h ngày 17/9. Thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống đến ngày 30/9.

Khác với những năm trước, năm nay, thí sinh phải ĐK tất cả các phương thức xét tuyển, các nguyện vọng trên hệ thống tuyển sinh của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo. Các chuyên gia cho rằng, với quy định này, thí sinh đặc biệt lưu ý mã ngành ĐK đối với mỗi phương thức.

Ví dụ, Trường Đại Học Y Hà Nội, ngành Y khoa có 3 phương thức xét tuyển là xét tuyển thẳng, xét kết quả thi tốt nghiệp Trung Học Phổ Thông, xét tuyển chứng chỉ ngoại ngữ và kết quả thi tốt nghiệp Trung Học Phổ Thông. Ngành này sẽ có 2 mã xét tuyển là 7720101 (xét kết quả thi tốt nghiệp THPT) và 7720101_AP (xét kết hợp giữa điểm thi tốt nghiệp Trung Học Phổ Thông và chứng chỉ ngoại ngữ). Những năm trước, thí sinh tham gia xét tuyển cả hai phương thức chỉ cần đăng ký nguyện vọng xét tuyển lên hệ thống của Bộ Giao DỤc và Đào Tạo duy nhất 1 mã là 7720101.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái khẳng định, con số mà Bộ Giao Dục và Đào Tạo nêu ra sau khi tính toán giá dịch vụ giáo dục năm học 2022-2030 dự kiến tăng 40 – 90%, tác động đến CPI chung của năm 2022 từ 0,55-1,05% là rất lớn.

Đặc biệt, với quy trình tuyển sinh năm nay, thí sinh dù được công bố đủ điều kiện trúng tuyển theo phương thức riêng tại trường nhưng k được gọi nhập học sớm.

Đại diện nhiều trường cho biết sẽ công bố luôn kết quả trúng tuyển có điều kiện (trừ điều kiện tốt nghiệp Trung Học Phổ Thông) cho các phương thức xét tuyển sớm. Trường Đại Học Kinh tế, Đại Học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức nhiều đợt xét tuyển đối với phương thức xét tuyển riêng. Nhà trường đã gửi thông báo trúng tuyển đến những thí sinh đạt điều kiện cần. Tuy nhiên, trong thông báo trúng tuyển, nhà trường lưu ý thông báo trúng tuyển này là tạm thời cho đến khi thí sinh phải đáp ứng được các điều kiện phải nộp giấy xác nhận kết quả thi tốt nghiệp Trung Học Phổ Thông 2022 và giấy chứng nhận tạm thời (hoặc bằng tốt nghiệp Trung Học Phổ Thông đối với thí sinh tự do).

Trường Đại Học  Công nghệ TPHCM cũng đã hoàn tất việc xét tuyển và thông báo thí sinh đạt điều kiện cần để trúng tuyển (điều kiện đủ là thí sinh phải tốt nghiệp THPT) phương thức xét học bạ. Trường sẽ cập nhật danh sách này lên hệ thống của Bộ Giao Dục và Đào Tạo theo quy định và thí sinh sẽ ĐK trên cổng này trong thời gian quy định. Nếu thí sinh vẫn muốn học tại trường thì cần phải ĐK nguyện vọng và phương thức đã xét tuyển ở vị trí cao nhất.

Tuy nhiên, có 1 số trường quyết định không thông báo kết quả tới thí sinh thời điểm này. Trường Đại Học Nông lâm TPHCM đã thông báo nhận hồ sơ xét tuyển các phương thức tuyển sinh riêng dựa vào kết quả học tập Trung Học Phổ Thông và điểm thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TPHCM. Tuy nhiên, trường chỉ thông báo tới thí sinh về tình trạng hồ sơ hợp lệ cho từng phương thức mà không thông báo danh sách đủ điều kiện trúng tuyển có điều kiện.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Scroll to Top