Bộ GD&ĐT vừa ban bố đề thi tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 của 15 môn Toán, Ngữ văn, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lí, tiếng Anh, tiếng Nga…

Bộ GD&ĐT ban bố đề tham khảo thi tốt nghiệp THPT của 15 môn: Xem tại đây

Theo Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay căn bản sẽ giữ ổn định như những năm trước, không gây đảo lộn đến công đoạn dạy học của giáo viên và học sinh. Dự kiến, kỳ thi diễn ra vào đầu tháng 7/2022. Năm bài thi gồm: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên gồm Vật lý, Hóa học, Sinh học và Khoa học xã hội gồm Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân

Thí sinh bắt buộc làm dự thi 4 bài thi để xét tốt nghiệp THPT, gồm Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội. Riêng các thí sinh học hệ giáo dục thường xuyên không bắt buộc dự thi môn Ngoại ngữ.

Trong 5 bài thi, chỉ sở hữu Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, các bài thi còn lại thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan.

Theo Cao đẳng Y Dược Nam Định Việc chấm thi, Bộ quy định sẽ do hội đồng chấm thi tại địa phương chủ trì. Trong đó, những bài thi trắc nghiệm sẽ được chấm bằng máy. Sở GD&ĐT địa phương chịu trách nhiệm chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất, tài chính; hệ thống máy tính, máy quét ảnh và các thứ phụ trợ đáp ứng những đề nghị theo chỉ dẫn hằng năm của bộ, kết hợp có lực lượng công an bảo vệ đảm bảo an ninh, an toàn cho việc chấm thi.

Bộ GD&ĐT chỉ đạo những hội đồng chấm thi thực hành nghiêm trang các giải pháp kỹ thuật nhằm bảo mật bài thi, thông tin thí sinh trong quá trình chấm thi. Cùng mang quy định về nhân sự và công việc cụ thể của tổ giám sát chấm thi, bộ đề nghị đặt camera 24/24h giám sát khu vực chấm thi.

Đối với khâu chấm thi, thông tư quy định một số điểm mới chặt chẽ hơn với việc chấm thi tự luận. Theo quy chế, hội đồng chấm thi các thành phố sẽ chấm với hướng dẫn, đáp án, thang điểm do Bộ GD&ĐT xây dựng theo thang điểm 10, điểm lẻ của tổng bài thi được làm tròn tới 2 chữ số thập phân.

Theo Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn Quy chế quy định toàn bộ những hội đồng chấm thi tự luận đều phải tổ chức chấm chung 10 bài thi để thống nhất, giảm thiểu việc chấm lỏng hoặc chặt quá, hiểu sai chỉ dẫn chấm, không nắm chắc quy trình chấm thi.

Riêng các hội đồng thi với từ 30.000 thí sinh trở lên với thể khai triển việc chấm chung theo từng tổ chấm thi hoặc nhóm tổ chấm thi. Việc thực hiện quy trình chấm 2 vòng độc lập nên sắp xếp ở 2 phòng chấm độc lập.

Trong 2 giám khảo chấm thi, chỉ giám khảo chấm vòng 2 được ghi điểm thành phần bên lề bài thi, tổng điểm. Giám khảo 1 chỉ ghi kết quả vào phiếu chấm để đảm bảo khách quan, không sở hữu tác động, bàn thảo giữa 2 giám khảo trong công đoạn chấm.