Một số nhóm người được khuyến cáo cần hạn chế ăn rau bắp cải, hoặc ăn chỉ một lượng nhỏ, đó là: người bị bướu cổ, người mắc bệnh thận, người có hệ tiêu hóa kém…Phải nói rằng vào mùa Đông, bắp cải là một trong những loại rau “quốc dân” được mọi gia đình đều yêu thích.
- Tuyển sinh lớp Văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược Nam Định học thứ 7 chủ nhật
- Những kỹ thuật điều trị Bệnh thoái hoá đĩa đệm cột sống cổ hiệu quả
- Tuyển sinh Cao đẳng Dược tại Thành phố Nam Định
Theo BS Trường Cao đẳng dược Sài Gòn, bắp cải cung ứng vô cùng nhiều dinh dưỡng mà 1 người phải trong ngày để hoạt động, phát triển, nâng cao miễn dịch, đó là: canxi, phốt pho, sắt, carotene, protein, carbohydrate, vitamin và 1 lượng lớn chất xơ.
Thành phần dinh dưỡng và lượng vitamin trong bắp cải nhiều gấp 4,5 lần so với cà rốt và 3,6 lần so có khoai tây. Ngoài ra, vitamin A và P trong bắp cải hài hòa với nhau khiến cho thành huyết mạch bền vững hơn…Trong bắp cải còn mang các chất chống ung độc như sulforaphane, phenethyl isothiocyanate và indol-33 carbinol và còn rất nhiều tác dụng của bắp cải khác mà chúng ta ít biết tới.
Lợi ích của cải bắp với sức khoẻ
Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Các chất trong cải bắp sở hữu tác dụng làm cho giảm quá trình đồng hóa glucid và giảm đường huyết, bởi thế mang tác dụng phòng bị tiểu đường tuýp 2. Với người bị tiểu đường có thể bổ sung thêm cải bắp hàng ngày.
Tác dụng giảm cân hiệu quả
Với các chị em đang sở hữu ý định giảm cân thì rau bắp cải với tác dụng ngăn chặn glucid chuyển hóa thành lipid (chất béo) là 1 trong những nguyên cớ gây tăng cân, béo phì. Bạn với thể luộc rau bắp cải và uống cả nước, ăn cả rau. Sử dụng món ăn này hàng ngày sẽ giúp bạn giảm cân hiệu quả.
Ngăn đề phòng bệnh ung thư
Theo Giảng viên dạy Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn. đa phần những loại rau họ cải đều với tác dụng phòng bệnh ung nhọt cực thấp trong ấy mang bắp cải. Mỗi tuần ăn rau cải bắp 3-4 lần có tác dụng giảm nguy cơ ung thư dạ dày, ung nhọt ruột, ung độc bàng quang và ung bứu tiền liệt tuyến. Nhưng bắp cải cất 1 lượng chất goitrin, chất này sở hữu tác dụng chống oxy hóa nhưng không tốt đối với rối loạn tuyến giáp hoặc bướu cổ
Phụ nữ mỗi tuần ăn 2-3 lần rau cải bắp dưới dạng luộc, ăn sống, sẽ khiến giảm nguy cơ ung thư vú 20% so sở hữu những người chỉ ăn rau này vài lần/tháng. Lý do, trong rau cải bắp còn có hoạt chất indol mang tác dụng phòng chống ung thư vú.
Cải bắp trị đau họng
Mùa đông, thời tiết lạnh làm cho bạn dễ bị đau họng. Khi đấy bạn hãy uống nước cải bắp và củ cải cho thêm chút mật ong nửa giờ trước bữa ăn. Bạn sẽ thấy tác dụng nhanh chóng, các cơn ho sẽ giảm đi nhanh nhất.
Cải bắp trị mụn nhọt và vết côn trùng đốt
Trong bắp cải mang cất kháng sinh phải sở hữu thể sử dụng cải bắp để đắp lên vết mụn nhọt và vết côn trùng đốt. Vì thế, khi bị mụn nhọt hoặc bị sâu bọ đốt, hãy giã lá cải bắp ra và đắp lên, sẽ thấy hiệu quả nhanh chóng.
Những người cần giảm tối đa ăn rau bắp cải
Người bị bướu cổ, cường giáp
Bắp cải là một cái rau cất rộng rãi dinh dưỡng, trong ấy đựng cả goitrin – một chất mang tác dụng chống ôxy hóa nhưng lại mang thể gây bướu cổ. Chính vì vậy, lời khuyên của những chuyên gia y tế là người bị rối loạn tuyến giáp hoặc bướu cổ ko bắt buộc ăn cải bắp vì trường hợp không sẽ làm tuyến giáp hoặc bướu cổ phù to ra.
Nếu vẫn muốn ăn, nhóm người này chỉ ăn cải bắp số lượng nhỏ, khoảng 2 bữa mỗi tuần là an toàn. Nên ngâm rửa từng và thái nhỏ, để khoảng 10-15 phút rồi mới chế biến để goitrin bị phân hủy hết.
Người hệ tiêu hóa kém
Ưu điểm của cải bắp là cất đa dạng chất xơ, tương trợ nhuận tràng, dự phòng táo bón… Tuy nhiên người đang đi tả giả dụ ăn nhiều mẫu rau này sở hữu thể khiến cho tình trạng thêm trầm trọng, khó điều trị hơn.
Ngoài ra, rau cải bắp dễ sinh khí, mang thể gây đầy bụng nếu ăn sống bởi vậy các người bị đau dạ dày, hay bị chướng bụng, đầy khá bắt buộc hạn chế ăn cải bắp sống, tốt nhất cần làm chín trước lúc ăn.
Người bị bệnh thận, cần chạy thận
Theo Giảng Viên Trường Cao đẳng Y Dược Nam Định, cải bắp là mẫu rau cất khá rộng rãi axit oxalic. Khi được tiêu thụ quá nhiều, lượng axit oxalic này sở hữu thể kết hợp mang các chất dinh dưỡng nên thiết bên trong cơ thể như canxi, mangiê, sắt, kali… tạo thành những muối oxalat.
Oxalat calci với thể lắng đọng ở thận, với thể làm nâng cao khả năng hình thành sỏi ở thận, gây ra sỏi thận. Chính do vậy các người đang bị suy thận nặng, nên chạy thận nhân tạo không buộc phải tiêu dùng bắp cải. Người sở hữu tiền sử sỏi thận cần hỏi ý kiến bác sĩ về liều lượng ăn bắp cải phù hợp.
Với người khỏe mạnh, khi ăn bắp cải buộc phải cắt nhỏ và nấu kỹ để hạn chế lượng axit oxalic trong chiếc rau này.
Người tạng hàn
Theo đông y, bắp cải có tính hàn, do vậy các ai yếu người, lạnh thủ túc hay gặp các vấn đề ảnh hưởng tới phong hàn không phải ăn cải bắp vì sẽ làm bệnh nặng hơn. Tuy nhiên, giả dụ bạn vẫn muốn ăn bắp cải thì có thể cho thêm một nhánh gừng đập dập và luộc cùng cải bắp sẽ khiến trung hòa bớt tính hàn mang trong bắp cải.
Người bị táo bón
Đối với người táo bón, tiểu ít thì không nên ăn bắp cải sống hoặc dưa cải bắp muối mà nên nấu chín. Nếu nấu chín cải bắp trước lúc ăn, bắp cải lại là 1 phương thuốc rẻ chữa táo bón.
Người bị dị ứng, xuất huyết dưới kết mạc
Trong bắp cải muối chua với chứa histamine, một chất sở hữu thể gây ngứa, chảy nước mắt, chảy nước mũi và xung huyết. Vì vậy, các người đang bị dị ứng, xuất huyết dưới kết mạc không buộc phải ăn bắp cải, nhất là cải bắp muối chua, sẽ khiến cho tình trạng bệnh thêm trầm trọng.
Thực phẩm ‘kỵ’ với bắp cải
Dưa chuột ăn cùng cải bắp sẽ làm cho thúc đẩy tới khả năng tiếp nhận vitamin C.
Bắp cải ăn cùng gan động vật sẽ khiến giảm giá trị dinh dưỡng.Táo “đại kỵ” sở hữu bắp cải tím vì sẽ khiến liên quan tới việc thu nạp những chất dinh dưỡng trong cả hai dòng thực phẩm.
Ăn cải bắp cùng có măng cụt sẽ tạo gánh nặng lên hệ tiêu hóa, cũng như giảm giá trị của những chất dinh dưỡng.