Bộ Giao Dục và Đào Tạo khẳng định cùng với các phương thức xét tuyển khác, năm nay các trường CĐ, ĐH vẫn dành chỉ tiêu chủ yếu cho phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp và xét học bạ, do đó cơ hội của thí sinh vẫn rất lớn.

Tư vấn cho thí sinh tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2022.

Lo giảm chỉ tiêu với phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT

Tại ngày hội tư vấn tuyển sinh 2022 vấn đề được nhiều thí sinh băn khoăn đặt câu hỏi là với hơn 20 phương thức xét tuyển, các trường ĐH dành rất ít chỉ tiêu xét tuyển cho phương thức sử dụng kết quả thi tốt nghiệp Trung Học Phổ Thông. Ý kiến cho rằng các thí sinh ở vùng nông thôn, những đối tượng chỉ có thể tiếp cận dễ dàng nhất với phương thức xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT sẽ bị thiệt thòi.

Trả lời câu hỏi này thầy Giang phòng tuyển sinh của Trường Cao đẳng Y Dược Nam Định cho biết, những lo ngại về giảm chỉ tiêu xét tuyển dựa vào điểm thi tốt nghiệp Trung Học Phổ Thông là chưa chính xác. Đối với mùa tuyển sinh năm nay phương thức xét tuyển bằng điểm thi tn trung học phổ thông 2022 và điểm học bạ vẫn là phương thức cơ bản, chủ yếu ở các trường. Các thí sinh ở khu vực nông thôn đã được cộng điểm ưu tiên khu vực do điều kiện học tập khó khăn hơn ở khu vực đô thị. Nếu các em mong muốn đăng ký vào các ngành “hot” sẽ phải chấp nhận sức cạnh tranh lớn hơn.

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy cũng cho biết, hầu hết các cơ sở giáo dục Cao đẳng, Đại học vẫn dành một tỷ lệ chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp Trung Học Phổ Thông. Số lượng chỉ tiêu dành cho phương thức này có thể giảm đi nhưng hầu hết chỉ dịch chuyển giữa 2 phương thức là sử dụng kết quả học bạ và điểm thi tốt nghiệp. Việc này sẽ không ảnh hưởng lớn đến những thí sinh ở khu vực nông thôn, khó khăn.

Bám sát xu hướng ngành nghề, thị trường lao động

Trường Đại Học Thương mại cho biết năm nay nhà trường mở thêm 8 ngành mới mang định hướng nghề nghiệp và chuyển đổi số giúp sinh viên đáp ứng tốt nhu cầu việc làm của thị trường lao động. Bao gồm: Quản trị kinh doanh, Khởi nghiệp và phát triển kinh doanh; Quản trị khách sạn; Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành

Với việc đa dạng các phương thức xét tuyển cũng như rất nhiều chương trình học tập tiên tiến, chất lượng cao được các trường đưa ra, thí sinh cần cân nhắc việc chọn ngành, chọn trường phù hợp với năng lực, điều kiện của bản thân cũng như cơ hội việc làm trong tương lai.

Thầy Phương phó hiệu trưởng của Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đưa ra lời khuyên: Đầu tiên thí sinh phải xác định được bản thân mình mong muốn điều gì, năng lực của mình mạnh ở đâu. Sau đó, suy nghĩ về tương lai, hãy mạnh dạn mơ về việc sau này mình muốn làm tại một cơ quan, doanh nghiệp theo tính chất và mô hình như thế nào, đâu là nghề mình yêu thích nhất, từ đó mới đưa ra lựa chọn ngành học phù hợp.

“Xác định kỹ đâu là điểm mạnh và hạn chế của bản thân sẽ giúp các em lựa chọn được ngành nghề phù hợp. Một điểm quan trọng, các em nên chọn ngành trước khi chọn trường. Bởi lẽ, giờ đây các trường hầu hết đều đào tạo đa ngành đa nghề. Vì vậy, chúng ta hoàn toàn có thể chọn được ngành nghề yêu thích tại một ngôi trường tốt nhất có thể và phù hợp với năng lực của bản thân”

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Scroll to Top