Theo thống kê của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo cho thấy số lượng thí sinh đăng ký NV lên Hệ thống giảm mạnh so với năm 2021. Các chuyên gia dự đoán, điểm chuẩn vào đại học năm nay có biến động tăng – giảm mang tính cục bộ.

Bộ Giáo Dục và Đào Tạo cho biết, mùa tuyển sinh năm nay có hơn 620.500 thí sinh nhập NV (nguyện vọng) xét tuyển và trên 300.000 thí sinh không đăng ký nguyện vọng xét tuyển. Cùng với đó, phổ điểm thi tốt nghiệp Trung Học Phổ Thông đều và khá đẹp. Thay đổi rõ nét của kết quả thi tốt nghiệp Trung Học Phổ Thông năm nay nằm ở điểm 2 môn tiếng anh và lịch sử

Theo số liệu của năm 2020 số thí sinh đăng kí trên Hệ thống là 642.270, năm 2021 là 794.739. Số thí sinh đăng kí năm 2022 giảm so với năm 2021 khoảng 20%

Theo trưởng khoa đào tạo, Học viện tài chính cho hay đối với học viện điểm chuẩn ở tổ hợp A00 có thể giống năm 2021. Các tổ hợp A01, D01 nhiều khả năng thấp hơn năm ngoái, dự đoán điểm chuẩn của các ngành của Học viện tài chính giảm từ 0,5 đến 1điểm

Theo TS Nguyễn Đào Tùng, Chủ tịch Hội đồng Học viện Tài chính, phân tích phổ điểm thi tốt nghiệp Trung Học Phổ Thông cho thấy, số thí sinh có tổng 20 – 21 điểm rất nhiều. Do đó, những trường năm 2021 có mức điểm chuẩn trên 25 điểm, thì năm nay mức điểm này có thể giảm. Có những trường năm ngoái có mức điểm chuẩn thấp, ví dụ như 19 điểm, năm nay điểm chuẩn sẽ tăng.

Tuy số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển giảm, song PGS.TS Đỗ Văn Dũng, nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM cho rằng, điều này sẽ không tác động nhiều đến mức điểm trúng tuyển của các trường năm nay. Dự báo, điểm chuẩn các ngành xét tuyển môn tiếng Anh có thể giảm nhẹ, các ngành còn lại về cơ bản giữ ổn định như năm trước. Điểm chuẩn các trường top trên có thể giảm từ 0,25 – 0,5 điểm, các trường top giữa dự báo mức điểm chuẩn không biến động so với năm 2021.

PGS.TS Nguyễn Thanh Chương, Phó Hiệu trưởng Trường Đại Học Giao thông Vận tải dự đoán điểm chuẩn xét tuyển ở các tổ hợp A00, A01, D01 sẽ thấp hơn năm 2021 và cao hơn năm 2020.

Trong các tổ hợp, số thí sinh có mức điểm từ 23 – 24 điểm thấp hơn năm 2021, nhưng số thí sinh từ 25 – 26 điểm lại nhiều hơn năm trước. Vì thế thí sinh đạt từ 23 – 24 điểm có thể yên tâm khi đã đăng ký NV xét tuyển vào những ngành mà năm ngoái có mức điểm tương ứng. Với những thí sinh đạt từ 25 – 26 điểm sẽ gặp khó khăn hơn với những ngành mà năm ngoái có điểm trúng tuyển từ 25 – 26. Những nhóm ngành này điểm chuẩn có thể sẽ tăng khoảng 0,5 điểm.

Điểm chuẩn Trường ĐH Giao thông Vận tải, sẽ giảm so với năm 2021, có một số ngành giảm từ 0,5 điểm trở lên.

Trong khi đó TS Trần Khắc Thạc phó phòng ĐT, Trường Đại Học Thủy lợi dự báo điểm chuẩn của trường sẽ tăng từ 1 đến 3 điểm.

Qua phân tích phổ điểm thi tốt nghiệp Trung Học Phổ Thông

Đại diện Học viện Nông nghiệp Việt Nam dự báo điểm chuẩn năm 2022 của một số ngành vào Học viện sẽ tăng từ 1 đến 2 điểm. Năm 2021, điểm chuẩn vào Học viện dao động từ 15 đến 23 điểm. Ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng lấy cao nhất. Năm nay, với ngành này, thí sinh phải đạt từ 24-25 điểm trở lên mới có thể trúng tuyển vào Học viện. Ngoài ra, ngành Thú y cũng được dự đoán là ngành có điểm chuẩn tương đối cao, nhỉnh hơn 1 đến 2 điểm so với năm trước.

Xem thêm: caodangyduocnamdinh.edu.vn