Bộ Giáo Dục và Đào Tạo cho biết sẽ thành lập 63 đoàn thực hiện kiểm tra công tác chỉ đạo, chấm thi coi thi

Chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, Bộ Giáo Dục và Đào Tạo cho biết sẽ thành lập các đoàn thành tra, kiểm tra ở tất cả khâu của kỳ thi, đồng thời KT đột xuất tại một số hội đồng thi, điểm thi khi có thông tin phản ánh tiêu cực, sai phạm; xây dựng các phương án dự phòng xử lý tình huống xảy ra thiên tai, dịch bệnh.

Cụ thể theo ban truyền thông và tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Nam Định cho biết, Bộ Giao Dục và Đào Tạo sẽ thành lập 63 đoàn thực hiện KT công tác chỉ đạo, tổ chức coi thi, chấm thi và 1 số đoàn kiểm tra công tác chỉ đạo tổ chức phúc khảo và thanh tra phúc khảo bài thi của 1 số Sở Giáo Dục và Đào Tạo.

Bộ GD-ĐT lưu ý các Sở Giao Dục và Đào Tạo với khâu in sao đề thi, trước khi in sao, cần kiểm tra các điều kiện cơ sở vật chất, an ninh, an toàn khu vực in sao đề thi; thành phần cán bộ thực hiện nhiệm vụ in sao đề thi; việc Hội đồng thi bố trí 1 cán bộ giám sát tại vòng 2 khu vực in sao đề thi. Khi hoạt động in sao đề thi đang diễn ra, cần KT biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn tại khu vực in sao đề thi và việc, điều động vòng 3 (vòng bảo vệ ngoài) khu vực in sao đề thi.

Về công tác coi thi, Bộ Giáo Dục và Đào Tạo lưu ý, trưởng điểm thi cần bố trí địa điểm bảo đảm an toàn, cách biệt phòng thi tối thiểu 25m để bảo quản các vật dụng cá nhân, các tài liệu và vật dụng bị cấm mang vào phòng thi. Trưởng điểm thi quán triệt đến những người tham gia công tác coi thi; cán bộ coi thi phổ biến cho học sinh trong phòng thi trước khi phát đề thi về mọi hành vi cung cấp. Tiết lộ đề thi trong quá trình làm bài thi được coi là làm lộ bí mật nhà nước độ “Tối mật” và bị xử lý theo quy định của PL

Về công tác chấm bài thi tự luận, thực hiện theo chỉ đạo của CTHĐT, sau khi ban chấm thi hoàn thành công việc chấm điểm và nhập điểm toàn bộ các bài thi vào phần mềm (được trưởng ban chấm thi xác nhận bằng văn bản); trưởng ban làm phách hoặc tổ trưởng tổ phách 1 mới được tổ chức xuất dữ liệu Tin tức của học sinh kèm số phách 1, tổ trưởng tổ phách 2 mới được tổ chức xuất dữ liệu thông tin của phách 2 để phục vụ công tác khớp phách.

Công tác chấm bài thi trắc nghiệm, hầu hết quá trình chấm được thực hiện hoàn toàn trên phần mềm với chu trình khép kín. Kết thúc công đoạn chấm thi, ban chấm thi trắc nghiệm thực hành sao chép tệp tin danh sách thí sinh dự thi và xuất tệp tin sao lưu kết nối DL, mã nhận diện, mã cấp phép dùng máy trạm tương ứng, trương mục và mật khẩu truy cập,… của máy chủ và các máy trạm ra đĩa CD. Niêm phong đĩa CD, máy chủ và máy trạm dưới sự giám sát của Trưởng ban Chấm thi trắc nghiệm, thanh tra, công an,…

Đối với công tác phúc khảo bài thi, Bộ Giao Dục và Đào Tạo lưu ý, các thành phần không trực tiếp tham gia công tác chuyên môn tại Ban chấm thi như công an, bảo vệ, y tế, phục vụ,… có thể tham gia Ban phúc khảo.