Hiện cả nước ước lượng thiếu hụt khoảng 10.000 kỹ thuật viên viên Phục Hồi Chức Năng. Điều này dẫn đến tình trạng người bệnh gặp rất nhiều khó khăn trong vấn đề tiếp cận dịch vụ phục hồi chức năng.

Nhu cầu dịch vụ phục hồi chức năng đang tăng nhanh

Theo kết quả điều tra quốc gia về người khuyết tật của Tổng cục thống kê được công bố ngày 1/11/2021, Việt Nam có hơn 6,2 triệu người khuyết tật, chiếm hơn 7% dân số. Nguyên nhân chủ yếu do các di chứng sau tai nạn chấn thương, dị tật bẩm sinh ở trẻ em hay do mắc các bệnh lý như thoái hóa cột sống, tai biến mạch máu não… Bên cạnh đó, quá trình già hóa dân số ở ở Việt Nam không ngừng gia tăng làm cho nhu cầu phục hồi chức năng ngày càng lớn. Vì vậy, trong những năm gần đây, Kỹ thuật Phục Hồi Chức Năng đóng vai trò quan trọng trong đời sống hiện đại, nghề này không chỉ giúp cho đối tượng người bệnh phục hồi sức khoẻ sau điều trị, mà còn giúp lấy lại chức năng cho người khuyết tật, giúp họ hoà nhập cuộc sống cộng đồng.

Nắm bắt được nhu cầu đó, các khoa Phục hồi chức năng được thành lập và phát triển nhanh tại các Bệnh viện công lập và tư nhân, tính đến năm 2021, có đến 45/63 tỉnh có bệnh viện PHCN; 100% những bệnh viện đa khoa trung ương và 98% bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh có khoa PHCN. Các đơn vị này có nhu cầu tuyển dụng thường xuyên nhưng ngành này lại thiếu rất nhiều nhân lực. Hiện cả nước ước lượng thiếu hụt khoảng 10.000 kỹ thuật viên viên PHCN được đào tạo bài bản. Điều này dẫn đến tình trạng người bệnh gặp rất nhiều khó khăn trong vấn đề tiếp cận dịch vụ phục hồi chức năng.

Cơ hội việc làm rộng mở đối với sinh viên ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng

Theo Bác Sĩ Giảng viên, Lê Trọng Phương đang giảng dạy tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết: “Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra rằng Phục hồi chức năng là một trong bốn trụ cột quan trọng của một nền y tế toàn diện và hiện đại. Tuy nhiên, nhân lực ngành hồi phục chức năng bây giờ ở Việt Nam đang rất thiếu. Bộ Y tế đã có những văn bản tăng cường công tác phục hồi chức năng nhằm phát triển nhân lực phục hồi chức năng

Điều này cho thấy nhu cầu xã hội đối với nguồn nhân lực ngành Phục hồi chức năng, đặc biệt là các nhân lực được đào tạo bài bản, mở ra thời cơ việc làm rộng mở cho sinh viên sau khi tốt nghiệp. Sinh viên tốt nghiệp sau khi ra trường ngành này hiện nay đang được những nhà tuyển dụng săn đón với mức lương hơn 1000$/tháng. Cũng như nhiều chế độ đãi ngộ hấp dẫn. Sau khi tốt nghiệp Kỹ thuật phục hồi chức năng có thể làm ở các vị trí việc làm như: Khoa PHCN, khoa Đông Y của những cơ sở cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh; Bệnh viện, trung tâm Phục hồi chức năng; Trung tâm dưỡng lão; Trung tâm Bảo trợ xã hội; Công ty chế tạo trang thiết bị y tế; Các cơ sở đào tạo, nghiên cứu, các dự án về PHCN; Các công ty quốc tế, công ty phi chính phủ về PHCN và người khuyết tật.

Có thể dễ dàng nhận thấy sức hút của nhóm ngành này, theo nhiều chuyên gia lý do đến từ tính thực tiễn, nhu cầu tuyển dụng nhân lực và tính liên thông của nghề cao.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Scroll to Top