Bộ Giáo dục và Đào Tạo cho biết, điểm ưu tiên sẽ được điều chỉnh theo điểm thi của thí sinh, thay vì mỗi thí sinh chỉ được cộng điểm ưu tiên 1 lần như dự kiến được đưa ra tại dự thảo Quy chế tuyển sinh ĐH năm 2022.

Theo Tin tức từ ban truyền thông và tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Nam Định cho biết. Trong dự thảo Quy chế tuyển sinh Đại học năm 2022 được Bộ GD&ĐT đưa ra lấy ý kiến vừa qua, Bộ quy định điểm cộng ưu tiên khu vực chỉ áp dụng cho năm thí sinh tốt nghiệp THPT (hoặc trung cấp), còn những thí sinh đã tốt nghiệp Trung Học Phổ Thông (thí sinh tự do) khi thi lại để lấy kết quả xét tuyển ĐH, CĐ sẽ k được tính điểm ưu tiên khu vực, như thí sinh khu vực 3. Với quy định này, thí sinh tự do ở khu vực 1 sẽ mất 0,75 điểm; khu vực 2 nông thôn mất 0,5 điểm; khu vực 2 mất 0,25 điểm.

Tuy nhiên, mới đây, Thứ trưởng Bộ Giáo Dục và Đào Tạo Hoàng Minh Sơn cho biết qua phân tích dữ liệu thi và kết quả học tập, phổ điểm 4 khu vực tuyển sinh của thí sinh, Bộ Giáo Dục và Đào Tạo đã nhận ra một số bất hợp lý trong việc cộng điểm ưu tiên khu vực.

Do đó, Bộ Giao Dục và Đào Tạo dự kiến từ mức điểm giỏi (điểm thi), điểm ưu tiên của thí sinh sẽ điều chỉnh theo hướng giảm tuyến tính. Còn mức nào được xem là giỏi, thì Bộ (GD&ĐT) còn cân nhắc.

Ông Sơn tỉ dụ nếu lấy mốc 24 điểm, thì các thí sinh đạt từ 24 điểm/3 môn trở xuống vẫn sẽ được hưởng điểm ưu tiên như hiện nay (KV1 được cộng 0,75 điểm; KV2 NT được cùng 0,5 điểm…). Nhưng ví như thí sinh đạt mức 25 điểm sẽ chỉ còn được hưởng 5/6 mức điểm ưu tiên, 27 điểm sẽ chỉ còn 3/6… Thí sinh đạt 30 điểm thì ko còn được điểm ưu tiên, như thế sẽ k có chuyện điểm xét vượt quá 30, các ngành điểm cao việc cạnh tranh sẽ công bằng hơn. Năm 2023 quy định mới được áp dụng. Còn năm 2022 thì giữ như quy chế cũ.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cũng cho hay Bộ Giáo Dục và Đào Tạo đang cân nhắc là cho phép thí sinh được hưởng ưu tiên theo lần hay theo năm. Nếu theo lần thì thí sinh chỉ được hưởng một lần ưu tiên; theo năm thì Bộ (GD&ĐT) sẽ quy định thí sinh chỉ được hưởng điểm ưu tiên trong 2 năm liên tiếp, kể từ năm các thí sinh tốt nghiệp Trung Học Phổ Thông. Tuy nhiên, quy định này cũng sẽ được thực hiện từ mùa xét tuyển năm 2023.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Scroll to Top