Giáo sư Trần Thị Vân Hoa phó hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế Quốc dân cho biết, Trường vẫn sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển năm 2022

Theo Tin tức từ Thầy Giang ban truyền thông và tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Nam Định cho biết: Ngày 15/6/2022, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh ĐH năm 2022.

Theo đề án, dự kiến, từ năm 2023, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân sẽ k tuyển sinh theo phương thức xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT và các phương thức khác, mà chỉ tuyển sinh theo phương thức xét tuyển kết hợp/ xét tuyển sớm với 100% chỉ tiêu sau khi trừ đi số học sinh diện tuyển thẳng theo quy chế.

Năm 2023 dành 70% dành cho các thí sinh có chứng chỉ quốc tế, tham gia kỳ thi ĐGNL của trường, tư duy hoặc xét hai tiêu chí này cùng nhau. 30% còn lại dành cho những em xét tuyển kết hợp chứng chỉ tiếng Anh và các điểm học thuật khác.

Trao đổi về vấn đề này với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Nhà giáo ưu tú, Giáo sư, Tiến sĩ Trần Thị Vân Hoa – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho biết, nhà trường vẫn sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển.

Trong xét tuyển kết hợp với xét tuyển sớm có sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT. Ví dụ như sẽ xét điểm Ielts cộng với điểm thi 2 môn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT (Toán, Ngữ Văn); hoặc kết hợp xét tuyển với điểm tổng kết học sinh giỏi trường chuyên.

Nhà trường vẫn dành khoảng 40% sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển nhưng không dùng kết quả thi tốt nghiệp THPT là một phương thức xét tuyển độc lập. Nhưng đây cũng đang là dự kiến.

Với những dự kiến thay đổi về phương thức tuyển sinh năm 2023 của Trường ĐH Kinh tế quốc dân. Rất nhiều  ý kiến cho rằng lo ngại sẽ k tạo được sự công bằng cho thí sinh vùng nông thôn vì sẽ ít có cơ hội tuyển sinh bằng những phương thức khác. Giáo sư Trần Thị Vân Hoa giải thích, nhà trường không chỉ sử dụng 1 mình kết quả Ielts, cũng chưa bao giờ xét tuyển thẳng điểm Ielts, ngoài ra còn có xét tuyển theo kết quả học tập trung bình ở bậc THPT cộng với điểm hai môn thi tốt nghiệp THPT.

“Như năm 2022 và các năm trước, nhà trường vẫn xét tuyển theo tổ hợp 3 môn thì dự kiến năm 2023 sẽ chỉ sử dụng điểm của 2 môn thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Nhà trường vẫn phải đảm bảo cơ hội tiếp cận giáo dục ĐH cho tất cả các thí sinh.

Kế hoạch cho năm 2023 vẫn đang là dự kiến chứ chưa chốt. Nhưng quan điểm của nhà trường là phải đảm bảo cơ hội tiếp cận giáo dục đại học cho tất cả mọi thí sinh bình đẳng, có các phương thức đảm bảo quyền lợi cho thí sinh”, Giáo sư Hoa nhận định.

Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế quốc dân cũng cho rằng, những năm qua, điểm chuẩn bằng phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông của trường cũng lên tới 28-29 điểm nên số lượng thí sinh vùng khó khăn đỗ không nhiều. Tuy vậy, nhà trường vẫn dùng kết quả điểm thi tốt nghiệp nhưng sử dụng một cách phù hợp.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Scroll to Top