Đại diện Bộ GD&ĐT lên tiếng giải thích lý do bỏ cộng điểm ưu tiên khu vực với các thí sinh thi lại tốt nghiệp THPT để xét tuyển đại học, cao đẳng

Sau khi dự thảo Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2022 được công bố lấy ý kiến rộng rãi, nhiều thí sinh tự do, nhiều chuyên gia phản đối quy định bỏ điểm cộng ưu tiên khu vực những thí sinh thi lại.

Theo PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) giải thích, quy định này nhằm đảm bảo tính công bằng giữa hai nhóm thí sinh: học sinh 12 chuẩn bị thi tốt nghiệp; những em đã tốt nghiệp, thi để xét tuyển đại học, cao đẳng

Theo bà Thủy, thí sinh đã tốt nghiệp những năm trước có nhiều lợi thế và thời gian ôn tập hơn so với những em thi lần đầu.

“Nhiều thí sinh tuy hộ khẩu ở vùng ưu tiên nhưng đã chuyển đến các địa phương, thành phố có điều kiện tốt hơn để ôn thi một số ít môn phục vụ xét tuyển đại học. Trong khi đó, thí sinh thi lần đầu phải ôn nhiều môn hơn, chịu nhiều áp lực hơn để vừa thi tốt nghiệp, vừa xét tuyển đại học”, bà Thủy nói.

Theo Giảng Viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, dự thảo Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2022, Bộ GD&ĐT dự kiến giữ nguyên mức điểm cộng ưu tiên khu vực. Thí sinh khu vực một (KV1) được cộng 0,75 điểm, khu vực 2 nông thôn (KV2-NT) là 0,5 và khu vực 2 (KV2) là 0,25 điểm.

Tuy nhiên, dự thảo đưa ra điểm mới là cộng ưu tiên khu vực chỉ áp dụng cho năm thí sinh tốt nghiệp THPT. Thí sinh tốt nghiệp từ những năm trước, giả dụ thi lại để lấy kết quả xét tuyển đại học, cao đẳng thì ko được cộng.

Về điểm ưu tiên theo đối tượng chính sách như người dân tộc thiểu số, người khuyết tật, Bộ vẫn giữ mức điểm cộng từ một đến 2, tùy đối tượng, và ko phụ thuộc vào năm thí sinh tốt nghiệp như đối với điểm ưu tiên khu vực.

Các mức điểm ưu tiên được quy định tương ứng có tổng điểm ba môn (trong tổ hợp môn xét tuyển) theo thang điểm 10 đối có từng môn thi (không nhân hệ số). Trường hợp phương thức tuyển sinh dùng thang điểm khác thì mức điểm ưu tiên được quy đổi tương đương.

Theo Giảng Viên Cao đẳng Y Dược Nam Định cho biết, TS Lê Viết Khuyến, Phó chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam cho rằng, phải giữ quy định cộng điểm ưu tiên cho tất cả các đối tượng, dù là thí sinh dự thi tốt nghiệp năm nay hay thi trong các năm trước.

Theo ông, cộng điểm ưu tiên nhằm khuyến khích, hỗ trợ những thí sinh vùng nông thôn, điều kiện học tập khó khăn hơn thành thị. Chỉ nên bỏ điểm ưu tiên khi đã đảm bảo được sự bình đẳng, công bằng giữa những vùng miền, khu vực. Tại Việt Nam, sự thụ hưởng từ phúc lợi xã hội còn chưa đồng đều, do đó vẫn phải có những sự ưu tiên như thế.

những thí sinh tự do, dù thi lại nhưng hoàn cảnh gia đình của những em vẫn không thay đổi, vẫn học ở khu vực ưu tiên và phải chịu thiệt thòi. Nhiều thí sinh bắt buộc vất vả kiếm sống, do không đủ tiền đi học phải chấp nhận ở nhà. Sau 1 thời gian, đời sống được cải thiện, họ mới có được cơ hội tiếp tục đi học. Với các đối tượng này vẫn phải được ưu tiên, khuyến khích, TS Khuyến nhấn mạnh.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Scroll to Top