Theo thông tin mới nhất từ Bộ GD&ĐT, từ 2023, thí sinh sẽ chỉ được hưởng điểm cộng ưu tiên khu vực trong hai năm đầu và với thí sinh càng được điểm cao, mức điểm cộng ưu tiên càng giảm.

Theo Tin tức từ ban truyền thông và tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Nam Định cho biết. Bộ GD&ĐT vừa thông tin về các điểm mới trong dự thảo Quy chế về công tác tuyển sinh năm 2022 sắp được ký ban hành, trong đó đáng lưu ý nhất là việc thay đổi cách tính điểm cộng ưu tiên, dự kiến áp dụng từ năm 2023.

Các điểm mới này trước đó không có trong bản dự thảo quy chế được bộ công bố để lấy ý kiến công luận từ ngày 31/3.

Cụ thể, dự thảo quy chế quy định từ năm 2023, thí sinh được chỉ hưởng chính sách ưu tiên khu vực theo quy định trong năm tốt nghiệp THPT (hoặc trung cấp) và 1 năm kế tiếp để xét tuyển vào đại học, cao đẳng. Các năm tiếp theo, những em sẽ không được hưởng chính sách này. Theo dự thảo ngày 31/3, thí sinh chỉ được hưởng điểm ưu tiên khu vực trong năm đầu tiên thi tốt nghiệp THPT

Bên cạnh đó, việc tính mức điểm ưu tiên cũng được điều chỉnh theo hướng thí sinh với điểm càng cao, mức điểm cộng ưu tiên sẽ càng giảm. Điểm này không có trong dự thảo quy chế ban bố ngày 31/3.

Bộ GD&ĐT cho hay qua thống kê điểm thi tốt nghiệp THPT của ba năm qua, nhóm thí sinh ko được cùng điểm ưu tiên (chiếm 25% tổng số thí sinh tốt nghiệp) luôn có phổ điểm tổng ba môn cao hơn hẳn so với các nhóm thí sinh còn lại (nhóm được cùng điểm ưu tiên ở các mức độ khác nhau). Sau khi cùng điểm ưu tiên theo quy định hiện tại, tỷ lệ thí sinh mang tổng điểm ba môn dưới 22,5 điểm của nhóm đã cùng điểm ưu tiên tiệm cận với nhóm thí sinh không được cùng điểm ưu tiên; điều này chứng tỏ việc cộng điểm ưu tiên đã tạo sự công bằng, gia tăng cơ hội tiếp cận giáo dục đại học cho những nhóm thí sinh với điều kiện khó khăn hơn.

Cũng theo Bộ GD&ĐT, phân tách dữ liệu cho thấy có sự bất hợp lý là tỷ lệ các thí sinh đạt điểm cao từ 22,5 điểm trở lên của nhóm được ưu tiên lại tăng vọt, cao hơn hẳn so với nhóm thí sinh ko thuộc diện ưu tiên. Điều này dẫn đến sự mất công bằng khi những thí sinh tiếp cận, ứng tuyển vào những ngành, những trường có cạnh tranh cao; thậm chí dẫn tới hiện tượng 1 số ngành với điểm chuẩn tiệm cận 30 điểm.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng để khắc phục sự bất hợp lý nêu trên, đảm bảo sự công bằng trong toàn hệ thống, và có lịch trình ứng dụng (từ năm 2023), dự thảo quy chế quy định: Mức điểm ưu tiên khu vực và ưu tiên đối tượng đối mang thí sinh đạt tổng điểm từ 22,5 điểm trở lên (trên tổng điểm 30 tối đa của mỗi tổ hợp 3 môn, tương đương 7,5 điểm trên thang điểm 10) được giảm tuyến tính (tới 30 điểm thì mức điểm mưu tiên bằng 0), cụ thể theo công thức: Mức điểm ưu tiên thí sinh được hưởng = [(30 – Tổng điểm đạt được của thí sinh)/7,5] x Tổng điểm ưu tiên được xác định thông thường.

Ví dụ, trường hợp lấy mốc 24 điểm, thì những thí sinh đạt từ 24 điểm/3 môn trở xuống vẫn sẽ được hưởng điểm ưu tiên như hiện nay. Nhưng trường hợp thí sinh đạt mức 25 điểm sẽ chỉ còn được hưởng 5/6 mức điểm ưu tiên, 27 điểm sẽ chỉ còn 3/6… Thí sinh 30 điểm thì ko còn được điểm ưu tiên. Như vậy sẽ ko có thí sinh có điểm xét vượt quá 30, những ngành điểm cao việc khó khăn sẽ công bằng hơn.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Scroll to Top