Phục hồi chức năng là một phương pháp điều trị được áp dụng trong y học và mang lại các hiệu quả nhất định. Hãy tìm hiểu về các Kỹ thuật Phục hồi chức năng cũng như các thông tin liên quan đến ngành này nhé.

1, Kỹ thuật Phục hồi chức năng là gì?

Phục hồi chức năng là một phương pháp chữa bệnh trong y học, bằng việc dùng các kỹ thuật để giúp người bệnh bình phục khuyết tật, tối đa hóa những chức năng đã bị giảm hoặc bị mất, từ ấy giúp hạn chế các hậu quả của tàn tật, khiếm khuyết. Mục đích của việc điều trị bằng hồi phục chức năng ko chỉ là để cứu sống được bệnh nhân, mà còn giúp họ hòa nhập có cuộc sống bình thường như lúc trước.

Đặc biệt cách này áp dụng những kỹ thuật Vật lý trị liệu nhằm bình phục sức khỏe mà ko dùng thuốc để tác động trực tiếp lên người bệnh. Theo đó, các Kỹ thuật Phục hồi chức năng là dùng lực và năng lượng gồm: nhiệt trị liệu, điện trị liệu, thủy trị liệu, laser trị liệu, trâm bóp, châm cứu… Các phương pháp điều trị này giúp người bệnh phục hồi chức năng, khả năng đi lại của cơ thể, góp phần hỗ trợ điều trị 1 cách toàn diện, ngăn đề phòng tình trạng bệnh tật, di chứng mà cách điều trị bằng Tây y ko làm được.

2, Các Kỹ thuật Phục hồi chức năng

Theo Bác Sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn các Kỹ thuật Phục hồi chức năng được áp dụng gồm:

Vận động trị liệu

Vận động trị liệu là phương pháp điều trị quan trọng giúp phục hồi các chức năng hoạt động của những người bệnh bị khiếm khuyết cơ thể. Với phương pháp này, kỹ thuật viên phục hồi chức năng sẽ hướng dẫn bệnh nhân thực hiện các vận động, tư thế hay hoạt động thể lực một cách có hệ thống và kế hoạch nhằm mục đích chữa bệnh và phục hồi chức năng.

Ngôn ngữ trị liệu

Đối với những người bị khiếm khuyết về khả năng giao tiếp, phương pháp ngôn ngữ trị liệu sẽ giúp cho họ tập nói hoặc học cách sử dụng các loại ngôn ngữ giao tiếp khác như viết, mắt, động tác bằng tay (thủ ngữ)…

Hoạt động trị liệu

Hoạt động trị liệu bao gồm sự thích ứng với công việc và môi trường để người bệnh có sự độc lập tối đa và ngăn ngừa khuyết tật. Bên cạnh đó, phương pháp này cũng giúp phát các cơ bắp, xương khớp và các cơ quan khác có thể hoạt động tốt hơn, từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Tâm lý trị liệu

Tâm lý trị liệu là phương pháp được các nhà trị liệu sử dụng để tác động đến tâm lý của bệnh nhân một cách tích cực và có hệ thống. Qua đó giúp người bệnh đẩy lùi những cảm xúc tiêu cực và mang lại sự yên tĩnh trong tâm hồn họ. Sau quá trình hồi phục chức năng, bệnh nhân có thể hoạt động, vui chơi, làm việc và hòa nhập với cộng đồng, giúp họ có thái độ tích cực hơn với cuộc sống. Bên cạnh đó, ngành này còn có thể thay đổi cách nhìn nhận của xã hội đối với những người tàn tật hoặc bị khiếm khuyết.

3, Những tố chất cần có khi theo học Phục hồi chức năng

  • Nắm vững kiến thức và kỹ năng chuyên môn: Đây là yếu tố quan trọng để bạn hành nghề trong ngành Phục hồi chức năng.
  • Có kỹ năng giao tiếp tốt: Trong công đoạn điều trị cho bệnh nhân, những Kỹ thuật viên Phục hồi chức năng cần nên biết cách phối hợp với đồng nghiệp, cũng như với cách ứng xử với bệnh nhân và người thân của họ
  • Thận trọng trong công việc: Mỗi 1 khâu thực hiện trong quá trình điều trị sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người. Do đó, khi làm trong ngành này bạn phải thận trọng tỉ mỉ để hạn chế các điều không xảy ra đối với bệnh nhân.
  • Có niềm đam mê trong công việc: Đây là một tố chất quan trọng giúp bạn đạt thành công trong công việc. Bởi khi có niềm đam mê với công việc thì bạn sẽ muốn học hỏi và tidm hiểu thêm kiến thức thúc đẩy đến ngành nghề, vượt qua các thử thách
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Scroll to Top