Theo bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, thời điểm đăng ký thi tốt nghiệp Trung Học Phổ Thông, thí sinh có thêm 1 phần để đánh dấu có xét tuyển ĐH hay không. Nhưng thời điểm đó thí sinh chưa thi, chưa biết điểm thi nên việc đăng ký chưa phải quyết định cuối cùng.

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD- ĐT.

Đến 17h ngày 20/8 thời hạn cuối cùng để đăng ký và điều chỉnh Nguyện vọng (NV) xét tuyển đại học 2022, cả nước có hơn 616.500 thí sinh đăng ký xét tuyển đại học trên tổng số 942.000 thí sinh đã đăng ký xét tuyển đại học trước đó. Điều này có nghĩa hơn 300.000 thí sinh đã không nhập NV xét tuyển đại học. Đây cũng là năm đầu tiên Bộ Giáo Dục và Đào Tạo triển khai đăng ký xét tuyển ĐH trực tuyến, điều này khiến dư luận không khỏi băn khoăn, số lượng gần 1/3 thí sinh không đăng ký NV do chưa nắm rõ thời hạn đăng ký, hay đây là sự lựa chọn của thí sinh?

Bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ Giáo Dục và Đào Tạo đã có trao đổi với phóng viên VOV.VN về vấn đề này.

PV: Thưa bà, con số 300.000 thí sinh không đăng ký NV xét tuyển đại học năm nay đang khiến dư luận có nhiều băn khoăn, bà đánh giá sao về dữ liệu tuyển sinh này?

Bà Nguyễn Thu Thủy: Nếu so sánh với số liệu thí sinh đăng ký xét tuyển đại học những năm gần đây sẽ thấy số thí sinh đăng ký năm nay giảm nhẹ. Thời điểm đăng ký thi tốt nghiệp Trung Học Phổ Thông, thí sinh có thêm 1 phần để đánh dấu có xét tuyển đại học hay không. Nhưng thời điểm đó các em chưa thi, chưa biết điểm thi nên việc đánh dấu vào ô có xét tuyển cũng chưa phải quyết định cuối cùng.

Một điểm mới trong xét tuyển ĐH năm nay là thí sinh chỉ đăng ký NV xét tuyển đại học thực sự sau khi đã biết điểm thi tốt nghiệp Trung Học Phổ Thông. Thời điểm này, các em đăng ký NV sẽ thực chất hơn nhiều, giúp giảm bớt những thí sinh ảo khi các em thấy không có đủ cạnh tranh để học trong hệ thống giáo dục đại học, chưa đáp ứng được mức điểm sàn của các trường.

Ngoài ra, thời điểm thi tốt nghiệp xong thí sinh cũng có nhiều lựa chọn khác như đi du học. Hiện nay tình hình dịch bệnh trên thế giới đã được kiểm soát, các em có thể du học ở nhiều quốc gia khác nhau. Điều này cũng làm giảm một một lượng đáng kể thí sinh đăng ký xét tuyển đại học. Số liệu hơn 600.000 thí sinh đăng ký xét tuyển đại học là con số thực, chính xác, thể hiện rõ NV của thí sinh, điều này rất bình thường.

PV: Ngày 22/8, Bộ Giáo Dục và Đào Tạo thông báo mở lại hệ thống đăng ký xét tuyển đại học, cho phép thí sinh chỉnh sửa lại sai sót trong quá trình đăng ký trước đó, liệu đây có phải cơ hội Bộ Giáo Dục và Đào Tạo mở ra cho những thí sinh còn chưa đăng ký trong đợt vừa rồi?

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy: Sau thời gian Bộ Giáo Dục và Đào Tạo mở địa chỉ email hỗ trợ thí sinh khi đăng ký xét tuyển ĐH, có nhiều thí sinh còn sai sót, nhầm lẫn khi đăng ký xét tuyển, dù hệ thống xét tuyển chung của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo vẫn hoạt động bình thường.

Nhằm tạo điều kiện, cơ hội cuối cùng để các thí sinh có thể chỉnh sửa NV, Bộ Giáo DỤc và Đào TẠo đã quyết định sẽ mở lại hệ thống cho đến 17h ngày 23/8 để nếu còn sai sót, thí sinh có thể chỉnh sửa lần cuối. Các em vẫn thực hiện thao tác từ đầu đến cuối, kết thúc quá trình thoát ra và kiểm tra lại nguyện vọng đã đăng ký. Bộ Giáo Dục và Đào Tạo cũng sẽ không nhận giải quyết yêu cầu trên email của thí sinh đã gửi, các em phải tự hoàn thiện trên tài khoản trực tuyến của mình.

                                                                                                                                                      Xem thêm: caodangyduocnamdinh.edu.vn

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Scroll to Top