Dựa vào phổ điểm thi tốt nghiệp Trung Học Phổ Thông năm 2022, số thí sinh đăng ký và không đăng ký nguyện vọng xét tuyển năm nay, các chuyên gia dự đoán, điểm chuẩn vào đại học năm nay không có nhiều biến động.

Thí sinh Hà Nội trao đổi thông tin xét tuyển của các trường đại học.

Tăng, giảm không đáng kể

Mùa tuyển sinh năm nay ghi nhận hơn 620.500 thí sinh đăng nhập nguyện vọng (NV) xét tuyển và trên 300.000 thí sinh không đăng ký NV xét tuyển. Cùng với đó, phổ điểm thi tốt nghiệp Trung Học Phổ THông đều và khá đẹp. Sự thay đổi rõ nét của kết quả thi tốt nghiệp Trung Học Phổ Thông năm nay nằm ở phổ điểm 2 môn Lịch sử và Tiếng Anh.

Tin tức từ Thầy Phương Ban truyền thông và tuyển sinh của Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn dự đoán: Năm nay, một số trường đại học dành khá nhiều chỉ tiêu xét tuyển bằng phương thức xét tuyển riêng. Vì thế điểm chuẩn theo phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp Trung Học Phổ Thông có thể tăng nhẹ.

Theo số liệu thống kê, năm 2020, số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển trên Hệ thống là 642.270; năm 2021 là 794.739. Như vậy, số thí sinh đăng ký xét tuyển năm 2022 giảm so với năm 2021 khoảng 20% và giảm 3,4% so với năm 2020.

Từ thực tế trên, điểm chuẩn vào các trường ĐH năm nay không có nhiều biến động so với năm 2021. Có chăng chỉ tăng, giảm ở một số ngành/trường và dao động ở mức 0,5 – 1,5 điểm.

Điểm chuẩn sư phạm có thể tăng

Theo dự đoán, điểm chuẩn một số ngành của Trường ĐH Giao thông Vận tải năm 2022 theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp Trung Học Phổ Thông có thể giảm nhẹ. PGS.TS Nguyễn Thanh Chương – Phó Hiệu trưởng nhà trường dự đoán điểm chuẩn xét tuyển ở các tổ hợp A00, A01, D01 sẽ thấp hơn năm 2021 và cao hơn năm 2020.

Trong các tổ hợp, số thí sinh có mức điểm từ 23 – 24 điểm thấp hơn năm 2021, nhưng số thí sinh từ 25 – 26 điểm lại nhiều hơn năm trước. Vì vậy, nếu thí sinh đạt từ 23 – 24 điểm có thể yên tâm khi đã đăng ký NV xét tuyển vào những ngành mà năm ngoái có mức điểm tương ứng.

Với những thí sinh đạt từ 25 – 26 điểm sẽ gặp khó khăn hơn với những ngành mà năm ngoái có điểm trúng tuyển từ 25 – 26; vì năm nay, nhóm ngành này điểm chuẩn có thể sẽ tăng khoảng 0,5 điểm. “Tại Trường đại học Giao thông Vận tải, phần lớn điểm chuẩn của các ngành sẽ giảm so với năm 2021; trong đó có một số ngành giảm từ 0,5 điểm trở lên” – PGS.TS Nguyễn Thanh Chương dự đoán.

Chuyên gia cho rằng năm nay có nhiều thí sinh đạt trên 8 điểm. Phổ điểm thi tốt nghiệp Trung Học Phổ Thông năm 2022 không có nhiều biến động nhiều so với năm trước. Điểm các tổ hợp cơ bản cũng không thay đổi nhiều. Riêng tổ hợp có môn Lịch sử thì điểm chuẩn sẽ tăng, còn tổ hợp có môn Tiếng Anh sẽ thấp hơn so với năm 2021. Đặc biệt, năm nay rất hiếm hoặc sẽ K xảy ra hiện tượng 30 điểm vẫn trượt đại học vì có sự phân hóa tốt ở ngưỡng điểm tuyệt đối.