Lãnh đạo các trường đại học y dược thảo luận về tiêu chuẩn đầu vào trong tuyển sinh đại học khối ngành khoa học sức khỏe.

Các đại biểu tham gia hội nghị

Hôm qua (17.11), tại Hà Nội, Trường đại học Y Hà Nội tổ chức hội nghị giáo dục y khoa với chủ đề “Chuyển đổi đào tạo y khoa trong kỷ nguyên của đổi mới và tiến bộ kỹ thuật”. Một trong những phiên thảo luận chung của hội nghị là tiêu chuẩn đầu vào trong Tuyển sinh đại học khối ngành khoa học sức khỏe.

“Ngành cạnh tranh” lệ thuộc “kỳ thi không cạnh tranh”

Theo GS Nguyễn Hữu Tú, Hiệu trưởng Trường đại học Y Hà Nội, trước đây có kỳ thi tuyển sinh đại học, vẫn gọi là kỳ thi “3 chung”, nhưng hiện không còn nữa. Sau đó, có kỳ thi Trung Học Phổ Thông  quốc gia, một kỳ thi 2 mục đích. Tuy nhiên gần đây, mục đích tuyển sinh đại học của kỳ thi này không còn quan trọng. Hiện các trường dùng kết quả của kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông để xét khoảng 50% chỉ tiêu, có trường còn dùng ít hơn. Nhưng khối trường y dược thì chủ yếu dùng kết quả kỳ thi này. Vì nó không còn tính chất tuyển sinh đại học nên không đáp ứng được hoàn toàn các mục tiêu, kỳ vọng của một kỳ thi tuyển đầu vào. Đặc biệt, khối trường sức khỏe có những ngành rất cạnh tranh, mà kỳ thi lại không quá cạnh tranh. Kết quả thi tổ hợp B00 (toán, hóa, sinh) của kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông có thể không còn phù hợp với tuyển sinh khối ngành sức khỏe. Ngày xưa thi viết tự luận, độ phân hóa cao thì còn có thể đánh giá được năng lực của người học. Nhưng giờ thi trắc nghiệm, đề thi thì ngắn, nên chỉ với 3 môn không thể đại diện cho năng lực của người học; và đây là điểm yếu của kỳ thi mà hiện nay chúng ta đang sử dụng.

Đặc biệt hơn nữa, đến năm 2025, Bộ giáo dục và đào tạo sẽ thay đổi kỳ thi, cho nên nó sẽ không còn là kỳ thi để các trường y dược có thể dựa vào đó xét tuyển đầu vào.GS Tú chia sẻ: “Chúng ta còn 2 năm để chuẩn bị có một công cụ chung nhằm đánh giá thí sinh trong việc xét tuyển đầu vào, tuyển được những thí sinh tốt nhất vào đào tạo khối ngành sức khỏe. Đây là một yêu cầu liên quan tới hoạt động của toàn hệ thống, vì đầu vào tốt thì mới có đầu ra tốt được. Tất nhiên, để có đầu ra tốt thì cần nhiều yếu tố, trong đó quan trọng là quá trình đào tạo, nhưng đầu vào tốt là điều kiện cần. Đầu vào mà kém, chắc chắn đầu ra không thể tốt được”

Miễn 100% học phí Cao đẳng Y Dược học thành phố Nam Định năm 2022

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn là Trường có uy tín hàng đầu trong lĩnh vực đào tạo Y Dược thông báo tuyển sinh Cao đẳng Y Dược tại tỉnh Nam Định bằng hình thức xét tuyển – nhập học online và được miễn ngay 100% học phí năm 2022.

+ Cao đẳng Dược (Mã ngành: 6720201)

+ Cao đẳng Kỹ thuật hình ảnh Y học (Mã ngành:6720601)

+ Cao đẳng Kỹ thuật phục hồi chức năng (Mã ngành: 6720603)

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn là Trường Y Dược duy nhất cam kết chất lượng đào tạo gắn với việc làm, sinh viên tốt nghiệp ra trường không có việc làm sẽ được hoàn học phí.

Chính sách ưu đãi giáo dục của Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn luôn duy trì mức học phí thấp nhưng chất lượng vượt trội trong lĩnh vực đào tạo nhóm ngành Sức Khoẻ.

Hiện nay, Nhà trường đã kích hoạt hệ thống Xét Tuyển online và Nhập Học trực tuyến để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh có thể đăng ký ngay từ bây giờ để trở thành tân sinh viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn học tại thành phố Nam Định.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Scroll to Top