Các thí sinh tập trung ĐK xét tuyển cùng số thí sinh điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng vào những ngày cuối dễ gây tình trạng quá tải của hệ thống xét tuyển, dẫn đến rủi ro cao

Thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết tính đến 12 giờ ngày 14-8, mới có 532.798/939.993 thí sinh đăng ký xét tuyển trên hệ thống của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo. Trong khi đó, chỉ còn 6 ngày nữa là kết thúc ĐK, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng xét tuyển ĐH năm 2022.

Nước đến chân mới nhảy

Theo Thầy Trịnh Văn Cư Trưởng phòng tuyển sinh và truyền thông của Trường Cao đẳng Y Dược Nam Định: thí sinh sẽ tiến hành đăng ký xét tuyển, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học chính quy của tất cả các phương thức lên hệ thống tuyển sinh của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo.

Theo quy chế tuyển sinh, với thí sinh đã đủ điều kiện trúng tuyển các phương thức xét tuyển sớm, nếu muốn xác định trúng tuyển và nhập học thì cần ĐK xét tuyển trên hệ thống của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo, đồng thời sắp xếp để ngành mà mình đã đủ điều kiện trúng tuyển là nguyện vọng 1 trên hệ thống.

Nếu thí sinh K đưa ngành mà mình đã đủ điều kiện trúng tuyển hoặc ghi sai mã trường, mã ngành khác trở thành nguyện vọng 1 thì trong quá trình xét tuyển, thí sinh đã trúng tuyển ngành là nguyện vọng 1 sẽ K được xem xét tiếp ở các NV sau. Như vậy, thí sinh K có cơ hội trúng tuyển ngành mình đã đủ điều kiện ở phương thức xét tuyển sớm. Vì thế thí sinh cần hết sức lưu ý và thực hiện chính xác các thao tác, mã ngành, mã trường trên hệ thống.

Cần rà soát, bảo đảm hệ thống thông suốt

Phương thức, thời gian đăng ký xét tuyển năm nay có thay đổi và điều này ít nhiều tác động đến sự lựa chọn của thí sinh.

Năm nay gần 50% thí sinh chưa đăng ký xét tuyển có thể do một số nguyên nhân: Các em đang tiếp tục tìm hiểu kỹ lưỡng về ngành học, cơ sở đào tạo và các yếu tố liên quan trước khi quyết định đăng ký nguyện vọng. Không ít thí sinh chọn bậc học cao đẳng, trung cấp để học; cũng không loại trừ các em ở khu vực còn khó khăn về công nghệ, internet nên chưa thể tiếp cận tối đa với phương thức xét tuyển dựa trên nền tảng công nghệ này. Chỉ còn 6 ngày nữa là hết thời hạn, với số lượng đăng ký còn ít, Bộ Giáo Dục và Đào Tạo cần rà soát lại để bảo đảm phần mềm thông suốt, không có những điểm nghẽn trong quá trình thí sinh đăng ký.

Đánh giá về việc mới chỉ có gần 533.000 thí sinh nhập nguyện vọng ĐK xét tuyển lên hệ thống, một chuyên gia tuyển sinh cho hay nguyên nhân chính là do các em chưa xác định được ngành học, trường học yêu thích nên vẫn còn phân vân trong việc chọn trường, chưa đưa ra quyết định cuối cùng. “Bên cạnh đó, có thể có một lượng thí sinh “ảo” do các em đăng ký sẽ xét tuyển ĐH nhưng kết quả thi tốt nghiệp không như mong muốn nên không đăng ký nữa”

Tránh sai sót khi đăng ký

Bộ Giáo Dục và Đào Tạo lưu ý thí sinh phải thực hiện đúng, đủ, hết quy trình ĐK xét tuyển. Nếu bỏ dở quy trình, hệ thống sẽ K cập nhật và không nhận thông tin ĐK, điều chỉnh nguyện vọng của thí sinh. Khi thí sinh chưa xác nhận số lượng, thứ tự nguyện vọng hoặc chưa nộp lệ phí xét tuyển thì hệ thống chưa chấp nhận việc ĐK nguyện vọng. Hệ thống hỗ trợ chắc chắn giúp thí sinh đỗ vào nguyện vọng ưu tiên nhất có thể. Thí sinh K phải lo lắng lựa chọn giữa các phương thức xét tuyển khác nhau.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Scroll to Top