Chọn ngành “hot” hay chọn ngành theo đam mê, sở thích vẫn đang là băn khoăn của nhiều thí sinh trước ngưỡng cửa đại học, cao đẳng

Lựa chọn thông minh

Theo Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, trong năm 2021, ngành có nhiều thí sinh đăng ký nhất là An ninh quốc phòng, Báo chí và thông tin, Nghệ thuật, Du lịch – khách sạn. Phân tích của Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ rõ, việc thí sinh đăng ký tập trung vào một số nhóm ngành thể hiện xu hướng nghề nghiệp của năm, giai đoạn đó (ngành “hot”, thu nhập cao), thể hiện nguyện vọng của thí sinh và thể hiện phần nào nhu cầu, sự dịch chuyển của thị trường lao động, của nền kinh tế.

Ngoài xu hướng chọn ngành theo mức độ “hot”, thì theo kết quả khảo sát của của Trung tâm Hỗ trợ và Tư vấn tâm lý thuộc Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) cho thấy, có tới 65,4% sinh viên năm thứ nhất tại một số trường đại học chưa hiểu hết về mục đích, ý nghĩa của ngành mình học; 50,8% không biết học xong sẽ làm việc gì và nơi nào tuyển dụng. Có đến 75,6% sinh viên cho biết, họ ít thỏa mãn với nghề đã chọn, vào học mới biết không hợp; hay 32,4% sinh viên muốn được thi lại vào năm sau.

Trong quá trình lựa tìm ngành nghề, thí sinh không cần quá chú trọng vào ngành “hot”, mà phải cân nhắc ngành học dựa trên sự yêu thích và khả năng của bản thân.

Tương tự, khảo sát của ngành giáo dục TP. Cần Thơ có hơn 12.000 học sinh trong niên học 2020 -2021 ghi nhận kết quả với hơn 55% học sinh không biết cách chọn ngành, nghề phù hợp; 45,2% học sinh ko biết mình thích gì, giỏi gì; 77,6% mong muốn được tham vấn cách thức chọn nghề ưa thích với năng lực và say mê bản thân… Do vậy, việc tư vấn giúp thí sinh tìm đúng trường, đúng ngành là việc tối quan trọng.

Tại buổi tham vấn tuyển sinh và hướng nghiệp của Trường đại học Kinh tế quốc dân, nằm trong chuỗi chương trình tư vấn tuyển sinh và hướng nghiệp mang tên “Chọn chuẩn trường – đi chuẩn đường” do Cổng Tư vấn tuyển sinh và hướng nghiệp của HOCMAI đơn vị miễn phí cho học trò THPT, TS. Nguyễn Mạnh Thế, Trưởng Khoa Toán kinh tế cho hay, mỗi trường đều với những ngành được coi là thế mạnh.

Theo Cao đẳng Kĩ Thuật Hình Ảnh Y Học, thí sinh có thể lựa chọn những ngành ưu thích đó, song ngay cả các ngành chưa được coi là ưu thế thì cũng mang nhiều điểm vô cùng hay và biết đâu vài năm sau, chính ngành ấy lại là lĩnh vực mà xã hội cần.

Chẳng hạn, tại Trường đại học Kinh tế quốc dân, theo tư vấn của thầy Thế, lúc đã phát triển thành sinh viên của trường ở bất cứ ngành nào và có số điểm học kỳ 1 đủ trung bình, sinh viên có thể đăng ký học ngành 2 tùy chọn. Sinh viên học 2 ngành có thể ra trường sau thời kì học 4 năm rưỡi, thay vì 4 năm như học 1 ngành. “Học 2 ngành sẽ vất vả hơn, nhưng sở hữu 2 bằng, dễ mang cơ hội việc làm cho tốt hơn”, thầy Thế gợi ý.

Còn theo cô Phạm Thị Thu Hằng, cán bộ Phòng Tuyển sinh (Trường đại học Bách khoa Hà Nội), năm nay, bên cạnh Công nghệ thông tin, thì Phân tích kinh doanh, Logistics cung ứng, Tự động hóa, Kỹ thuật ô tô là những ngành “hot”, có sức hút lớn với thí sinh.

Tuy nhiên, cô Hằng chia sẻ, trong công đoạn lựa chọn ngành nghề, thí sinh không cần quá chú trọng vào ngành “hot”, mà cần cân nhắc ngành học dựa trên sự mê say và khả năng của bản thân, bởi 1 công việc hay ngành học không yêu thích có thể làm các niên học và thời kì làm cho việc bị phí hoài.

Một số ý kiến thì cho rằng, phụ huynh phải hạn chế lao vào những ngành “hot”, vì ví như thi đỗ, nhưng không có năng lực thì những em sẽ cực kỳ khó khăn trong quá trình theo học lẫn làm cho việc sau này.

Xét tới nhiều khía cạnh

Theo Cao đẳng Y Dược Nam Định, Về xu thế ngành “hot”, 1 số chuyên gia cho rằng, có thể cùng 1 ngành “hot”, nhưng sẽ với nhiều trường đào tạo, chất lượng và chương trình khác nhau, vì thế không bắt buộc điểm chuẩn của tất cả các trường cao giống nhau. Vậy nên, giả dụ thí sinh thật sự muốn theo đuổi các ngành “hot”, thì trước hết, buộc phải cân nhắc khả năng của mình để nộp giấy tờ đăng ký vào trường có điểm chuẩn tương đương với năng lực.

Bên cạnh đó, một cách được chia sẻ là nếu thí sinh quyết định đăng ký vào các ngành “hot” và thật sự thích, thì nên đăng ký ngành ấy là nguyện vọng 1. Lý do là, các ngành này thường điểm chuẩn cao, ví như đăng ký ở nguyện vọng 2, 3, 4… thì điểm chuẩn sẽ càng cao hơn, nên siêu khó có thời cơ trúng tuyển.

Ở một góc nhìn khác, đại diện Trường đại học Bách khoa Hà Nội cho hay, ngành học nào cũng đựng tiềm năng riêng. Do đó, thay vì chạy theo đám đông, trong công đoạn chọn ngành, chọn nghề, thí sinh cần cân nhắc và chọn hiểu kỹ càng.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Scroll to Top