Năm nay các trường cao đẳng trung cấp tuyển sinh kéo dài hơn mọi năm, vì phụ thuộc vào tuyển sinh của hệ đại học.

Trường cao đẳng Điện tử – Điện lạnh Hà Nội khai giảng năm học mới với hệ 9+.

Lựa chọn học kỹ năng nghề

Trường Cao đẳng Điện tử Điện lạnh Hà Nội tổ chức khai giảng hệ 9+ vào ngày 5/9 và kết hợp nhận hồ sơ, tuyển sinh đợt 1 hệ cao đẳng.

Có mặt tại trường Cao đẳng Điện tử – Điện lạnh Hà Nội từ sớm, ông Đinh Xuân Tuấn), bố của em Đinh Xuân Cường, cho biết: Dù được 24 điểm thi tốt nghiệp Trung Học Phổ Thông vừa qua, nhưng cháu có nguyện vọng theo học nghề kỹ thuật điện lạnh và điều hòa không khí, sau khi tham khảo thông tin trên internet. Gia đình quyết định cho cháu vào học tại trường Cao đẳng Điện tử, Điện lạnh.

 “Việc chọn ngành này một phần phụ thuộc vào năng lực và đam mê của cháu. Nhưng phần khác vì gia đình cũng nhận thấy nghề điện lạnh trên thị trường lao động có nhiều nơi tuyển dụng, học hệ cao đẳng gắn với thực hành. Sau khi ra trường, cháu có thể làm việc tại doanh nghiệp hoặc về nhà mở cửa hàng”,  ông Tuấn chia sẻ.

Cô Nguyễn Thị Hằng Nga, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Điện tử – Điện lạnh Hà Nội cho biết: Năm nay trường có chỉ tiêu tuyển sinh là 500 hệ cao đẳng và 250 hệ trung cấp. Trong ngày 5-9 trường nhận hồ sơ nhập học đợt 1 của 250 em hệ cao đẳng, 100 em hệ trung cấp và theo hệ 9+.

Đáp ứng nhu cầu thị trường lao động

Theo khảo sát từ một số trường cao đẳng. Do lối vào trường đại học rộng mở so với các năm, nên hầu hết học sinh thi tốt nghiệp Trung Học Phổ Thông vừa qua đã có 2-3 giấy xác nhận trúng tuyển từ trường đại học. Những em lựa chọn cao đẳng chủ yếu là do khó khăn về tài chính hoặc có ý định sẽ học nhanh để đi làm sớm.

Ông Phạm Vũ Quốc Bình, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho hay: Với sự phục hồi và phát triển kinh tế xã hội sau đại dịch covid 19, các lĩnh vực như: Du lịch, y tế, logicstics, kỹ thuật, công nghệ kỹ thuật, công nghệ thông tin… đang được người học quan tâm nhiều hơn.

Trên thực tế, các trường có thương hiệu, có sự cam kết đầu ra với học sinh khi ra trường có việc làm thì công tác tuyển sinh diễn ra rất tốt.

Theo phân tích từ các đơn vị tuyển dụng cho thấy nhu cầu nhân lực tại doanh nghiệp có trình độ ĐH chiếm 21,84%, Cao đẳng chiếm 18,46%, Trung cấp chiếm 25,88%, Sơ cấp chiếm 20,4%, nhu cầu lao động chưa qua đào tạo chiếm 3,42%. Theo đó thông số về đăng ký tuyển sinh năm nay cho thấy, trong số hơn 940.000 thí sinh có dự kiến đăng ký xét tuyển ĐH khi đăng ký dự thi, chỉ có hơn 616.000 chiếm 65,5% thí sinh xác nhận đăng ký xét tuyển ĐH còn lại khoảng 325.000 thí sinh không tham gia xét tuyển chiếm 34,5%.

Xem thêm: caodangyduocnamdinh.edu.vn

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Scroll to Top