Ngay trong những ngày đầu năm 2023, nhiều trường đại học đã đưa ra những thông tin tuyển sinh quan trọng, trong đó phương thức xét học bạ vẫn được ưa chuộng và dành số chỉ tiêu tương đối lớn.

Mùa tuyển sinh năm 2023, nhiều trường tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng học bạ.

Nhiều trường vẫn ưa chuộng xét tuyển bằng học bạ

Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM đã công bố dự kiến phương án tuyển sinh năm 2023 hệ đại học với 4 phương thức xét tuyển và tuyển hơn 8.000 chỉ tiêu. Trong đó, trường dành tới 50% tổng chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2023; 30% chỉ tiêu đối với phương thức xét tuyển học bạ; 10% cho phương thức tuyển thẳng và 10% cho phương thức sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức năm 2023.

Năm 2023, Trường ĐH Nha Trang xét tuyển theo 4 phương thức và tuyển 3.600 chỉ tiêu. Trường dự kiến tuyển 3.600 chỉ tiêu theo 4 phương thức xét tuyển. Cụ thể: 5% chỉ tiêu tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD&ĐT; 25% chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TPHCM, Đại học Quốc gia Hà Nội; 40% chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm trung bình học bạ 6 học kỳ và 30% chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2023.

Đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM và đh Thủy lợi cho biết cũng sẽ sử dụng phương thức xét học bạ trong mùa tuyển sinh 2023.

Trong mùa tuyển sinh năm 2023, Trường đh Thương Mại dự kiến vẫn sử dụng các phương thức xét tuyển như năm trước và bổ sung thêm một phương thức xét tuyển mới là sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội để tăng cơ hội cho thí sinh. Trường này cũng dự kiến giảm chỉ tiêu xét tuyển bằng phương thức sử dụng điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông và tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng các phương thức xét tuyển kết hợp.

Năm 2023, Trường đh Kinh tế Quốc dân giảm tỷ lệ xét từ điểm thi tốt nghiệp. Nếu như năm 2022, trường này dành 35% chỉ tiêu cho các thí sinh xét tuyển dựa vào kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông thì năm nay, theo đề án tuyển sinh đã được công bố, 25% sẽ là số chỉ tiêu cho phương thức này.

Chia sẻ về phương thức xét học bạ, Cán bộ ban truyền thông và tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Nam Định cho rằng, thông thường, nhiều quan điểm đánh giá thí sinh đỗ đại học bằng phương thức xét học bạ là không khách quan. Thế nhưng, sau nhiều năm sử dụng phương thức xét học bạ và đánh giá kết quả học tập của sinh viên cuối kỳ, vẫn được nhiều trường đh ủng hộ có nhiều điểm tích cực.

“Dư luận vẫn cho rằng, ở bậc Trung học phổ thông, giáo viên sẽ “nương tay”, cho điểm học bạ của học sinh đẹp hơn. Thế nhưng, các sinh viên xét tuyển bằng học bạ có nhận thức và trình độ ngang với những thí sinh đỗ vào trường bằng phương thức sử dụng điểm thi tốt nghiệp THPT.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Scroll to Top