Năm 2023, Bộ GD&ĐT sẽ rút gọn thời gian tuyển sinh để thí sinh trúng tuyển có thể nhập học vào đầu tháng 9

Công bố kế hoạch tuyển sinh vào tháng 2

Thông tin mới nhất về tuyển sinh năm 2023 do Ban tuyển sinh và truyền thông Trường Cao đẳng Y Dược Nam Định cập nhật: Bộ GD&ĐT cho biết năm 2023, bộ không ban hành quy chế tuyển sinh mới mà vẫn áp dụng quy chế, quy trình như năm 2022.

Cụ thể, các trường đại học sẽ cung cấp thông tin đề án tuyển sinh và thông tin khác để thí sinh được biết, quan tâm các ngành nghề. Năm nay, việc đăng ký nguyện vọng của thí sinh vẫn được thực hiện trên hệ thống xét tuyển của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo. Mỗi thí sinh được cấp tài khoản để đăng ký xét tuyển, xác nhận nhập học…

Theo PGS-TS Nguyễn Thu Thủy, thí sinh đăng ký nguyện vọng sau khi đã biết kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông. “Theo quy định, thí sinh được đăng ký không giới hạn số lượng nguyện vọng nhưng theo tôi, các em không nên đăng ký quá nhiều. Năm 2022, có thí sinh đăng ký cả trăm nguyện vọng” – bà Thủy khuyên.

Đại diện Bộ Giáo Dục và Đào Tạo cho biết năm 2023, hệ thống đăng ký xét tuyển được nâng cấp để thí sinh dễ dàng đăng ký. Nhiều kênh thanh toán lệ phí xét tuyển cũng được mở để thuận lợi hơn cho thí sinh.

Xét tuyển sớm đã được nhiều trường đại học tổ chức trong các năm qua đối với những phương thức không sử dụng điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông. Trước thông tin năm 2023 Bộ Giáo Dục và Đào Tạo quy định không xét tuyển sớm, PGS-TS Nguyễn Thu Thủy trả lời đó là thông tin không chính xác vì vấn đề này bộ chỉ khuyến cáo chứ không cấm. Các trường hoàn toàn có quyền công bố xét tuyển sớm. Kết quả xét tuyển chỉ là tạm thời và có điều kiện.

Năm nay, kế hoạch tuyển sinh sẽ sớm hơn để thí sinh trúng tuyển có thể nhập học vào tháng 9. Tháng 2 tới, Bộ Giáo Dục và Đào Tạo sẽ công bố kế hoạch tuyển sinh năm 2023.

Hơn 100 trường xét kết quả thi đánh giá năng lực

TS Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng – ĐHQG TP HCM, cho biết tuyển sinh năm 2023, kỳ thi đánh giá năng lực của đại học này vẫn giữ ổn định như năm 2022. Ngoài 17 tỉnh, thành phố như năm 2022 (Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Bình Thuận, Khánh Hòa, Đắk Lắk, TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bến Tre, Bạc Liêu, An Giang, Kiên Giang và Cần Thơ), năm nay ĐHQG TP HCM mở rộng địa điểm thi thêm 4 tỉnh Lâm Đồng, Tiền Giang, Vĩnh Long, Đồng Tháp.

Năm 2023, kỳ thi đánh giá năng lực do đại học quốc gia TP HCM tổ chức sẽ diễn ra trong 2 đợt, đợt 1 vào ngày 26-3, đợt 2 ngày 28-5. Thí sinh có thể tham gia cả 2 đợt thi, đợt nào có kết quả cao nhất sẽ được dùng để xét tuyển.

Theo TS Nguyễn Quốc Chính, ngoài kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông, năm 2023, thí sinh có thêm 1 kỳ thi quan trọng là đánh giá năng lực vì tăng thêm cơ hội cho các em vào những trường có độ cạnh tranh cao. Trường đại học Bách khoa – ĐHQG TP HCM sẽ sử dụng phương thức xét tuyển kết hợp kết quả của nhiều kỳ thi như: thi tốt nghiệp Trung học phổ thông, thi đánh giá năng lực… Vì vậy, thí sinh muốn đăng ký xét tuyển vào trường này buộc phải thi đánh giá năng lực.

TS Nguyễn Quốc Chính cho rằng kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG Hà Nội và ĐHQG TP HCM không dùng chung đề vì mục đích là khác nhau nhưng công nhận kết quả của nhau để thí sinh không phải tham gia nhiều kỳ thi. Thời gian tới, ĐHQG TP HCM và ĐHQG Hà Nội sẽ công bố thang điểm đối sánh để các trường đại học sử dụng xét tuyển.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Scroll to Top