Tổng kết công tác tuyển sinh đại học năm 2022, Bộ GD-ĐT khẳng định công tác tuyển sinh năm 2023 sẽ không thay đổi so với năm trước. Do đó, các trường đại học cần tiếp tục bám sát quy chế tuyển sinh đã có để xây dựng phương án tuyển sinh của đơn vị mình, đồng thời công khai minh bạch để thí sinh và phụ huynh biết.

Siết chặt quy chế tuyển sinh

Thông tin từ ban truyền thông và tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Nam Định cho biết: công tác tuyển sinh năm 2023 và các năm tiếp theo về cơ bản sẽ giữ ổn định như năm 2022. Những vấn đề bất cập trong công tác tuyển sinh năm 2022 đã được chỉ ra, sẽ được Bộ xem xét và có các giải pháp về mặt kỹ thuật để khắc phục. Phương châm tuyển sinh năm 2023 vẫn là hỗ trợ tốt hơn cho công tác tuyển sinh, từ đó tạo thuận lợi cho thí sinh khi tham gia xét tuyển và với các cơ sở giáo dục đại học khi tiến hành tuyển sinh.

Năm 2023, hình thức đăng ký xét tuyển trực tuyến sẽ tiếp tục được áp dụng. Theo đó, Bộ Giáo Dục và Đào Tạo tiếp tục chỉ đạo và thực hiện nâng cấp và bổ sung thêm chức năng cần thiết khác của phần mềm đăng ký xét tuyển trên Cổng dịch vụ công quốc gia, nâng cấp tốc độ đường truyền hệ thống xét tuyển trực tuyến để tránh nghẽn mạng khi có quá đông thí sinh truy cập cùng lúc. Bên cạnh đó, Bộ cũng cam kết sẽ có thêm giải pháp kỹ thuật sàng lọc thông tin, tránh tình trạng sai sót, nhầm lẫn thông tin của thí sinh.

Đứng trước thực trạng có quá nhiều phương thức xét tuyển, trong đó có những phương thức xét tuyển không phù hợp, thiếu cơ sở khoa học, gây “rối” cho thí sinh trong lựa chọn phương thức xét tuyển, Bộ Giáo Dục và Đào Tạo cho biết, sẽ tiến hành rà soát và loại bỏ. Chủ trương loại bỏ những phương thức tuyển sinh không phù hợp, thiếu cơ sở khoa học được nhiều trường đại học ủng hộ vì sẽ đảm bảo chất lượng tuyển sinh đầu vào, chất lượng đào tạo lâu dài.

Từ năm 2023, dự kiến các trường đại học sẽ không được tiến hành phương thức xét tuyển sớm bằng học bạ. Đây là một trong những phương thức được nhiều trường đại học tại Đồng Nai tiến hành. Thay vì áp dụng phương thức xét tuyển sớm, tất cả phương thức xét tuyển sẽ được tổ chức cùng thời điểm với đợt xét tuyển căn cứ kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông.

Trước nhiều ý kiến liên quan đến thời gian xét tuyển mỗi đợt quá dài, vừa gây hồi hộp cho thí sinh, vừa gây khó cho các trường, Bộ Giáo Dục và Đào Tạo cho biết, sẽ xem xét điều chỉnh thời gian tuyển sinh đợt 1 dự kiến được rút ngắn đáng kể nhằm tạo thuận lợi cho thí sinh lẫn các trường đại học. Bộ Giáo Dục và Đào Tạo đặc biệt lưu ý, các trường đại học phải bám sát quy chế tuyển sinh của Bộ, đồng thời phải công khai cho thí sinh biết. Các trường tuyệt đối không được tự đặt ra các phương thức tuyển sinh gây khó khăn cho thí sinh.

Tận dụng cơ hội xét tuyển

Năm 2023, dù tiếp tục có nhiều phương thức xét tuyển nhưng 3 phương thức xét tuyển truyền thống chính vẫn được thí sinh chú ý nhiều hơn cả. Đó là phương thức xét tuyển bằng học bạ, xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển bằng điểm thi đánh giá năng lực. Đáng chú ý, phương thức xét tuyển bằng điểm thi đánh giá năng lực sẽ tiếp tục thu hút mạnh thí sinh tham gia, bởi đây không chỉ là cơ hội gia tăng khả năng trúng tuyển đại học mà còn giúp thí sinh cọ xát, đánh giá năng lực thực sự của mình.

Theo công bố mới nhất của Đại học Quốc gia (ĐHQG) TP.HCM, đơn vị duy nhất ở phía Nam tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực trong nhiều năm qua, số lượng thí sinh Đồng Nai tham gia kỳ thi này mỗi năm một tăng cao. Nếu như năm 2018 – năm đầu tổ chức thi đánh giá năng lực, Đồng Nai chỉ có 341 thí sinh đăng ký dự thi thì năm sau con số này tăng lên gần 2.900 thí sinh, còn kỳ thi gần nhất tổ chức năm 2022 có đến 6.255 thí sinh đăng ký. Khi tham gia kỳ thi đánh giá năng lực, nhiều thí sinh đã tìm được điều kiện cần để chắc suất trúng tuyển đại học sớm, tạo tâm lý thoải mái trước kỳ thi tốt nghiệp THPT sau đó.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Scroll to Top